ข้ามไปยังเนื้อหา

สตีเวน สปีลเบิร์ก ได้รับเลือกเป็นประธานกรรมการตัดสินเทศกาลหนังเมืองคานส์ ปี 2013

spielberg cannesในปี 1974 หนังเรื่อง Sugarland Express ผลงานเรื่องแรกของสตีเวน สปีลเบิร์ก ได้ไปประกวดในเทศกาลหนังเมืองคานส์ และคว้ารางวัลบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยมมา หนังเรื่อง E.T. ของเขาก็ไปเปิดฉายรอบปฐมทัศน์โลกที่คานส์ในปี 1982 ปี 1986 หนังเรื่อง Color Puple ก็ได้รับเกียรติไปฉายแสดง และปีนี้สตีเวน สปีลเบิร์ก ก็จะกลับสู่เทศกาลหนังเมืองคานส์อีกครั้งด้วยบทบาทใหม่ครับ

กิล เจค็อบ ประธานของเทศกาลภาพยนตร์แห่งเมืองคานส์ประกาศผ่านเว็บไซต์ทางการว่าผู้กำกับสตีเวน สปีลเบิร์ก จะรับหน้าที่เป็นประธานกรรมการตัดสินการประกวดภาพยนตร์ของเทศกาลภาพยนตร์แห่งเมืองคานส์ครั้งที่ 66 หรือประจำปี 2013 ครับ ซึ่งบอกในแถลงการว่าหนังเรื่อง E.T. ที่เขาได้ชมในเทศกาลปี 1982 เป็นประสบการณ์อันไม่รู้ลืม และ “นับตั้งแต่นั้น ผมขอให้สตีเวนมารับหน้าที่ประธานกรรมการตัดสินอยู่บ่อยๆ แต่เขามักติดถ่ายทำหนังตลอด และพอปีนี้ เขาบอกว่า E.T. โทรกลับบ้าน ผมก็เข้าใจและตอบในทันทีว่า ในที่สุด!

สปีลเบิร์กบอกถึงมุมมองของเขาต่อเทศกาลหนังที่โด่งดังที่สุดนี้ว่า “ผมมีความชื่นชมต่อภารกิจอันแน่วแน่ของเทศกาลนี้อย่างที่สุด ในการค้นหาสุดยอดภาพยนตร์จากหลากหลายภาษา เป็นเทศกาลที่เป็นที่เคารพนับถือในบรรดาทั้งหมด ซึ่งมักยกย่องโดยตลอดให้ภาพยนตร์เป็นสื่อข้ามวัฒนธรรมและรุ่นอายุ” และในแง่ความรู้สึกต่อการที่ได้รับหน้าที่ประธานกรรมการตัดสินก็คือ “ความทรงจำแรกของผมต่องานเทศฏาลภาพยนตร์เมืองคานส์ คือเมื่อเกือบ 31 ปีก่อน ตอนที่มาเปิดตัวหนังเรื่อง E.T. ยังคงเป็นหนึ่งในความทรงจำทางอาชีพของผมที่ที่มีชีวิตชีวาอยู่ กว่าหกทศวรรษแล้วที่คานส์ทำหน้าที่เป็นเหมือนเวทีให้ภาพยนตร์ที่มีความพิเศษสุดได้เป็นที่รู้จักและถูกค้นพบแก่ชาวโลกเป็นครั้งแรก ผมรู้สึกเป็นเกียติและเป็นโอกาสสำคัญที่จะได้ทำหน้าที่เป็นกรรมการตัดสินของเทศกาล เพื่อพิสูจน์ให้เห็นอีกครั้ง ว่าภาพยนตร์เป็นภาษาของโลก

เทศกาลจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 15-26 พฤษภาคมนี้ครับ และเรามารอดูกันว่าสปีลเบิร์กจะนำพาคณะกรรมการเลือกภาพยนตร์เรื่องไหนในการให้ได้รับรางวัลปาล์มทองคำครับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.