Features

ดูตัวอย่างหนังออสเตรเลีย The Rocket หนังรางวัลเทศกาลหนังเบอร์ลิน ที่ป๋าเทพร่วมแสดง

the rocket trailerเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเบอร์ลินเพิ่งประกาศไปเมื่อตอนเช้าวานนี้ตามเวลาของบ้านเราครับ ซึ่งหนังตลกปนเศร้าจากโรมาเนียเรื่อง Child’s Pose ได้รับรางวัลหมีทองคำ รางวัลสูงสุดของงานไปครอง แต่มีรางวัลที่น่าสนใจอีกรางวัลก็คือรางวัลภาพยนตร์จากการกำกับยอดเยี่ยมครับ เป็นของหนังออสเตรเลียเรื่อง The Rocket ของผู้กำกับคิม มอร์ดันท์ เพราะรางวัลนี้มีนักแสดงและทีมเบื้องหลังชาวไทยเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องด้วย

smmonline รายงานว่าหนังรางวัลจากเทศกาลหนังเบอร์ลินเรื่องนี้มีเทพ โพธิ์งาม หรือที่เราเรียกกันว่า “ป๋าเทพ” ร่วมแสดงด้วย และหนังมีเนื้อหาเกี่ยวกับบั้งไฟ จึงทำให้รู้สึกสนใจไปหาข้อมูลมาเพิ่มเติมครับ

ในรายงานของ sbs.com.au บอกว่าหนังเป็นเรื่องราวของเด็กชายชาวลาวที่เป็นเด็กแฝดและถูกเชื่อว่าเป็นตัวซวย เขาจึงอยากพิสูจน์ตัวเองเขาไม่ใช่ จึงคิดจะสร้างบั้งไฟลงแข่งขันในงานประจำปี เทพ โพธิ์งามรับบทเป็นอดีตซีไอเอชื่อเพอร์เพิล (ม่วง) ที่มาช่วยเด็กคนนี้ในการสร้างบั้งไฟลงแข่งครับ

หนังถ่ายทำทั้งในไทยและที่ลาว ซึ่งตอนที่ถ่ายทำในไทยต้องเอาบทหนังของฉากที่ถ่ายทำให้ดูทุกหน้า เพื่อให้ตรวจสอบโดยละเอียด แต่ทีมงานไม่ได้เอาบทหนังส่วนที่ถ่ายทำในไทยให้ทางการลาวได้ดู

แม้เรื่องราวจะเป็นเรื่องแต่ง แต่การเล่าเรื่องก็มีการพาดพิงปัญหาของประเทศลาวในอดีต พูดถึงการทิ้งระเบิดของกองทัพสหรัฐในช่วงสงครามเวียดนาม และเหตุการณ์ช่วงสงครามกลางเมืองในลาว

ผู้กำกับมอร์ดันท์ได้แนวคิดหนังเรื่องนี้มาจากตอนไปถ่ายทำสารคดี Bomb Harvest ว่าด้วยทีมปลดระเบิดในลาว และเรื่องราวของเด็กๆ ที่เก็บโลหะจากระเบิดมาขาย

ตัวละครหลักของเรื่องชื่ออาโล รับบทโดยสิทธิพล ดีเสมอ เด็กชายวัย 10 ขวบ เป็นนักแสดงเด็กจากละคร “หลวงตามหาชน” ส่วนตัวเอกอีกคนรับบทโดยลูกน้ำ แก้วใส่นาม เด็กหญิงที่เติบโตในเวียงจันทร์ครับ

ตัวอย่างหนังตัดต่อออกมาได้น่าสนใจมากเลยครับ ดูแล้วสงสารเด็กชายอาโลในหนังเลย ส่วนป๋าเทพก็ดูเหมือนจะเป็นตัวละครที่มาช่วยสร้างสีสันความตลกได้เป็นอย่างดี คลิกชมด้านในครับ

Advertisements

หมวดหมู่:Features, Trailers & Clips

Tagged as: , ,

6 replies »

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.