ข้ามไปยังเนื้อหา

ตัวอย่างหนัง “ปัญญาเรณู 3 ตอนรูปูรูปี” ของผู้กำกับบิณฑ์ บันลือฤทธิ์

phanya renu 3 trailerดูเหมือนว่าความใสซื่อและความเปิ่นไร้เดียงสาของเด็ก สร้างเรื่องราวที่ชวนหัวเราะได้ดีเสมอ และมุขตลกความซื่อและเปิ่นของเด็กที่เอาเป็นจุดขายใน “ปัญญาเรณู 3 ตอนรูปูรูปี” ก็เป็นสิ่งที่ทำให้หนังเรื่องนี้น่าสนใจมากๆ ครับ

ภาค 3 ของหนังชุดนี้ที่กำกับโดยบิณฑ์ บันลือฤทธิ์ดูจะตัดเรื่องราวความแก่ในความรักออกไปจากตัวละครของเรณู และให้เรณูกลายเป็นหัวโจกนำกลุ่มเด็กบ้านนาจากอีสานเหล่านี้ในการผจญภัยท่ามกลางแดนภารตะที่ไม่คุ้นเคยครับ ตัวอย่างหนังบอกเรื่องย่อคร่าวๆว่าแก๊งเด็กเหล่านี้ไปร่วมทอดผ้าป่าที่อินเดียกับทางวัด และคงอยากได้โกอินเตอร์สักครั้งด้วย แต่ก็เกิดเหตุการณ์ทำให้พวกเขาต้องพลัดหลงจากคณะผู้ใหญ่ ต้องขอความช่วยเหลือจากเด็กชาวอินเดียที่คุยกันไม่รู้เรื่อง นำไปสู่เรื่องราวการผจญภัยเพื่อหาทางกลับบ้านเกิด ซึ่งแน่นอนว่ามิตรภาพและความสามัคคีจะเป็นสิ่งที่ช่วยพวกเขาได้ในที่สุด

หนังดูจะมีมุขตลกใสๆ และเลอะๆ แบบเด็กดูได้ผู้ใหญ่ดูดี ไม่ต้องพึ่งมุขตลกหยาบโลนของตัวละครผู้ใหญ่มาช่วย ขณะที่งานสร้างก็ดูดีขึ้นกว่าสองภาคก่อนหน้านี้มาก ซึ่งดูเป็นพัฒนาการอีกขั้นของผู้กำกับด้วย

ผู้กำกับพูดถึงแรงบันดาลใจในการสร้างภาคต่อเรื่องนี้ว่าได้มาจากการไปเที่ยวอินเดียครับ และในขณะที่สองภาคแรกพูดถึงความแตกต่างระหว่างเด็กอีสานชนบทกับเด็กกรุงเทพฯ ภาคนี้ก็จะให้เห็นความแตกต่างของเด็กสองวัฒนธรรมเลยครับ

“เรื่องนี้ก็เกิดจากความประทับใจในการเดินทางไปอินเดีย ระหว่างเดินทางก็เห็นความเป็นอยู่ของแต่ละเมืองที่มีความแตกต่างกัน ก็มีความคิดว่าถ้าเอาเด็กอีสานไปเจอกับเด็กอินเดียให้ลองใช้ชีวิตด้วยกันซิว่ามันจะเป็นยังไง มันน่าจะมีมีข้อคิดอะไรที่ดีๆ ให้กับเราได้ ก็เลยกลายเป็นโปรเจ็คต์หนังตลกใสๆ มีดราม่าชีวิตเข้ามาด้วย ไม่ได้เจาะจงว่าจะต้องตลกมากหรือว่าดราม่ามากๆ มันเป็นเรื่องของเด็กๆ ซึ่งทำยังไงก็ได้ให้ได้กลับบ้าน เป็นแนวสนุกๆ ของเด็กๆ ที่พลัดหลงกันระหว่างเดินทางในอินเดีย ก็ได้ผจญภัยกันไปกับเรื่องราวที่สนุกสนานน่าติดตามระหว่างเด็กไทยและเด็กอินเดีย หนังเรื่องนี้จะสนุกตรงที่เด็กๆ ไม่รู้เรื่องด้านภาษาและวัฒนธรรมแต่ต้องมาอยู่ด้วยกัน ก็จะเป็นเรื่องของความมีน้ำใจ เรื่องจิตใจของเพื่อนที่ไม่เคยทิ้งกัน

หนังเรื่องนี้ถือว่าเป็นหนังไทยงที่เดินทางไปถ่ายทำไกลถึงพุทธคยา ประเทศอินเดียซึ่งเป็นหนึ่งในสังเวชนียสถานของโลก จุดหมายที่ชาวพุทธทั่วโลกต้องไปเยือนสักครั้ง ภาพที่หนังถ่ายทอดออกมาสื่อสารเรื่องราวความเป็นอยู่ของชาวอินเดีย จะได้เห็นวิถีชนบท ได้เห็นถึงวัฒนธรรมใหม่ๆ ที่เราไม่เคยเห็น และสถานที่สวยแปลกตาอีกมากมาย โดยไม่ต้องคิดซับซ้อนมากมาย และยังคงสไตล์ปัญญาเรณูแบบโกอินเตอร์ ก็จะมีทั้งเรื่องเกี่ยวกับชีวิต ความสนุกสนานเฮฮาที่จะให้ข้อคิดกับเด็กๆ และอีกหลายๆ คนที่อาจไปตกระกำลำบากอยู่ต่างประเทศ เรื่องนี้ก็จะให้ข้อคิดดีๆ ที่จะให้คนได้จดจำได้เลยครับ ผมเชื่อว่าเด็กๆ ในเรื่องนี้จะทำให้ท่านยิ้ม หัวเราะ และประทับใจได้ไม่ยาก”

หนังจะเข้าฉายต้อนรับปิดเทอม วันที่ 7 มีนาคมนี้ คลิกดูตัวอย่างได้ที่ด้านใน

1 ความเห็น »

  1. สำหรับผม เด็กอุบลตามเนื้อเรื่อง วิธีการพูดแบบนี้ที่อยากทำให้อยากดูครับ หนังไม่ต้องเวอร์แบบภาค 2 แต่ขาดบางอย่าง แต่ยัดบางอย่าง แบบนี้แหละที่อยากดู ขอเทียบนิดนึงกับแหยมยโสธรนะครับ ภาคแรกสนุกกว่าภาค 2 เยอะ เพราะความคลาสสิคแบบอีสานครับ

  2. ดูตัวอย่างแล้วรู้สึกว่าน่าดู อาจจะเป็นเพราะภาคนี้ไม่มีการยัดเยียดตลกเข้ามาเหมือนภาค2 น่าสนใจเหมือนกันว่าภาค3 จะกลับมาเป็นที่พูดถึงเหมือนภาคแรกไหม

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.