ข้ามไปยังเนื้อหา

เบน แอฟเฟล็ค จาก Argo คว้ารางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยมของสมาคมผู้กำกับแห่งสหรัฐ

ARGOเมื่อราวเที่ยงวันนี้ตามเวลาของบ้านเรา สมาคมผู้กำกับแห่งสหรัฐ หรือ Director Guild of America ก็ได้ประกาศผลรางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยมประจำปี 2013 ออกมาครับ ซึ่งปรากฏว่าเบน แอฟเฟล็ค จาก Argo ได้รางวัลไปครองในสาขาผู้กำกับภาพยนตร์ จากการได้เข้าชิงเป็นครั้งแรกของเขาด้วย เอาชนะรุ่นใหญ่ที่เคยได้รางวัลนี้ไปก่อนแล้วทั้งหมด ตั้งแต่สตีเวน สปีลเบิร์ก จาก Lincoln, แคธริน บิเกโลว์ จาก Zero Dark Thirty, อังลี จาก Life of Pi และ ทอม ฮูเปอร์ จาก Les Miserables กลายเป็นว่า Argo เป็นหนังที่ได้รางวัลใหญ่ของสมาคมวิชาชีพไปทั้งหมดเลย ตั้งแต่สมาคมผู้อำนวยการสร้าง และสมาคมนักแสดง ที่ประกาศกันไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว และล่าสุดก็สมาคมผู้กำกับแห่งสหรัฐในวันนี้ครับ

แอฟเฟล็คขึ้นรับรางวัล และกล่าวอย่างถ่อมตัวว่า “ผมไม่คิดว่ารางวัลนี้ทำให้ผมเป็นผู้กำกับตัวจริง แต่ผมคิดว่ามันแปลว่าผมกำลังก้าวสู่จุดนั้น

Argo เป็นหนังที่ถูกคาดกันว่าจะได้เข้าชิงออสการ์แน่นอน รวมถึงตัวผู้กำกับเบน แอฟเฟล็คด้วย แต่ไม่มีใครคาดคิดว่าจะแรงตอนปลายขนาดนี้ เพราะช่วงแรก รางวัลของเวทีนักวิจารณ์ส่วนใหญ่เทให้ Lincoln กับ Zero Dark Thirty เป็นหลักมากกว่า แต่หลังจากแอฟเฟล็คพลาดเข้าชิงรางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยมของออสการ์ แทบทุกเวทีรางวัลที่ประกาศหลังจากนั้นก็ดูจะมอบรางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยมให้เขา จนบางทีก็มีเสียงครหาตามมาบ้างว่าส่วนหนึ่งมาจากความสงสารที่แอฟเฟล็คไม่ได้เข้าชิงออสการ์ และส่วนหนึ่งก็ต้องการตบหน้าออสการ์ที่ไม่ให้แอฟเฟล็คเข้าชิงในสาขาผู้กำกับ และน่าจะทำให้คณะกรรมการออสการ์อยู่ในสภาพกลืนไม่เข้าคลายไม่ออกเหมือนกันในตอนนี้

และตอนนี้ที่ Argo ได้รางวัลใหญ่ของสามสมาคมวิชาชีพมาหมด ซึ่งเป็นรางวัลที่มีอิทธิพลอย่างมากต่อผู้ออกเสียงของออสการ์ แปลว่าการแข่งขันครั้งนี้จบสิ้นแล้วรึเปล่า Argo จะได้รางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์อย่างแน่นอน จะเป็นเหมือนกับ Driving Miss Daisy ในปี 1990 รึเปล่า ที่หนังไม่ได้เข้าชิงสาขาผู้กำกับ แต่ก็ได้รางวัลออสการ์มาครองในสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม แต่ก็มีวงในบอกว่ายังมีเปอร์เซ็นต์อยู่บ้าง แม้จะเล็กน้อยที่ Argo จะลงเอยแบบ Apollo 13 ในปี 1996 ที่หนังคว้ารางวัลใหญ่ของ PGA, SAG และ DGA เหมือนกัน และผู้กำกับก็ไม่ได้เข้าชิงออสการ์เหมือนกัน และหนังก็พลาดรางวัลออสการ์ให้แก่ Braveheart

ส่วนรางวัลอื่นของ DGA ในสาขาภาพยนตร์ก็ได้แก่ มาลิค เบนด์เจลโลล จาก Searching for Sugar Man คว้ารางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยมจากสาขาภาพยนตร์สารคดีครับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.