ข้ามไปยังเนื้อหา

Argo คว้ารางวัลใหญ่ของสมาคมผู้อำนวยการสร้างและสมาคมนักแสดง ส่งให้หนังแรงสู่ออสการ์

argo sag pgaตั้งแต่เบน แอฟเฟล็ค ถูกออสการ์เมินไม่ให้เข้าชิงในสาขาผู้กำกับยอดเยี่ยม ดูเหมือนว่าเวทีรางวัลหลังจากนั้นต่างเทคะแนนและมอบรางวัลใหญ่ให้ Argo และแอฟเฟล็คเองราวกับว่าต้องการปลอบใจ และอาจตบหน้าออสการ์ไปพร้อมๆ กัน ทำให้ Argo ได้รางวัลมากขึ้นๆ ระหว่างที่เดินทางสู่วันประกาศรางวัลออสการ์ ทำให้หนังกลายเป็นตัวเก็งเต็งจ๋ามากที่สุดในตอนนี้ที่จะได้รางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมไปครอง โดยที่ผู้กำกับไม่ได้เข้าชิงรางวัลด้วย ถ้าผลออกมาตามนี้ก็จะเป็นเรื่องแรกนับจาก Driving Miss Daisy ในปี 1989 ที่หนังได้รางวัลออสการ์มาครองโดยที่ผู้กำกับไม่ได้ถูกเสนอชื่อเข้าชิงเลยครับ

และในสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา รางวัลใหญ่ที่มีการมอบให้แก่หนัง Argo ก็คือรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมของสมาคมผู้อำนวยการสร้าง (PGA) ซึ่งถือเป็นรางวัลที่ดีที่สุดในการใช้เก็งกันว่าหนังเรื่องไหนจะได้รางวัลออสการ์ไปครอง โดยเฉพาะนับตั้งแต่ปี 2008 ที่ No Country for Old Man ได้รางวัล PGA หนังทุกเรื่องที่ได้รางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมของสมาคมนี้ได้รางวัลยอดเยี่ยมของออสการ์ทั้งหมด

ส่วนอีกรางวัลก็คือรางวัลคณะนักแสดงยอดเยี่ยมซึ่งถือเป็นรางวัลใหญ่สุดของสมาคมนักแสดงแห่งสหรัฐอเมริกาหรือ SAG Award ครับ หนังเอาชนะ Silver Linings Playbook ที่เป็นตัวเก็งในรางวัลสาขานี้ไปเพราะมีนักแสดงเข้าชิงครบทุกสาขา แต่ Argo มีนักแสดงเข้าชิงในสาขาเดี่ยวคือสมทบชายเพียงรางวัลเดียวและยังไม่ได้รางวัลไปครองด้วย

แต่แม้ว่า Argo ดูเหมือนจะเป็นเต็งจ๋าที่จะได้รางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมของออสการ์ในปีนี้ แต่ก็ไม่ได้แปลว่าจะเป็นม้าที่วิ่งแซงหนังเรื่องอื่นไปแบบม้วนเดียวจบนะครับ เพราะตามประวัติแล้วก็เคยปรากฏว่า Apollo 13 ที่ไม่ได้เข้าชิงออสการ์ในสาขาผู้กำกับ แต่หนังได้รางวัลทั้งจากลูกโลกทองคำ, สมาคมผู้อำนวยการสร้าง, สมาคมนักแสดง และสมาคมผู้กำกับ แต่ท้ายที่สุดก็พลาดให้แก่ Braveheart บนเวทีออสการ์ในปี 1995 ครับ ประวัติศาสตร์นี้อาจซ้ำรอยสำหรับ Argo ได้

อ่านรายชื่อผู้ได้รับรางวัลสมาคมผู้อำนวยการสร้างและสมาคมนักแสดงได้ทั้งหมดที่ด้านในครับ

รางวัลสมาคมผู้อำนวยการสร้าง

ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม: Argo

ภาพยนตร์อนิเมชั่นยอดเยี่ยม: Wreck-It Ralph

ภาพยนตร์สารคดียอดเยี่ยม: Searching for Sugar Man

รางวัลสมาคมนักแสดง

คณะนักแสดงยอดเยี่ยม: Argo

นักแสดงนำชาย: แดเนียล เดย์-ลูอิส จาก Lincoln

นักแสดงนำหญิง: เจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์ จาก Silver Linings Playbook

นักแสดงสมทบชาย: ทอมมี่ ลี โจนส์ จาก Lincoln

นักแสดงสมทบหญิง: แอน แฮทธาเวย์ จาก Les Miserables

ทีมสตั๊นท์แมนยอดเยี่ยม: Skyfall

1 ความเห็น »

 1. ลิโด เพิ่มรอบฉาย Argo แล้วนะครับ
  12.00 18.30 20.45

  ใครที่ยังไม่เคยดู ก็ขอเชิญไปพิสูจน์ความยอดเยี่ยมของหนังได้
  ในราคา 100 บาท เท่านั้น
  (ผมเองก็ยังไม่เคยดู)

 2. ส่วนตัวผมว่าหนังก็โอเคแต่ไม่คิดว่าจะได้รับการเชิดชูขนาดนี้ ช่วงนี้ผมไล่ดูหนังตัวเก็งมาเรื่อยเกือบครบ ขอยกรางวัลให้ zero dark thirty โอเคเนื้อหามัน propaganda แต่ในแง่ศิลปะภาพยนต์ดีกว่า argo เยอะ อันนี้ความเห็นส่วนตัวนะครับ

 3. ณ.ตอนนี้แรงสุดคงเป็น Argo เท่านั้นจริงๆ ยิ่งถ้าชนะ DGA กับ BAFTA ด้วย ถือว่าจบเกมส์ทันที แต่กลัวออสการ์จะหักมุมมากๆ โดยการไปให้ Lincoln หรือ Silver Linings Playbook แทนนั่นแหละ และประวัติศาสตร์ที่เคยเกิดกับ Apollo 13 ก็จะซ้ำรอยกับ Argo อีกเรื่อง (แต่ไม่ว่าปีนี้เรื่องไหนได้ Best Pictures ไป ผมก็พอใจหมดอ่ะนะ เพราะก็ชอบหมดเลย 5555+)

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.