ข้ามไปยังเนื้อหา

The Last Stand: ความเห็นหลังชม

the last stand reader reviewดูเหมือนว่าการกลับมาของพระเอกนักบู๊ผู้เป็นตำนานอย่างอาร์โนลด์ ชวาร์เซเน็กเกอร์ จะไม่ค่อยสดใสเท่าไหร่ครับ เพราะรายได้เปิดตัวในสหรัฐสุดสัปดาห์แรกนั้นต่ำเตี้ยมากๆ ทั้งที่มีการโหมโปรโมทใหญ่ในสหรัฐและทุ่มเงินไปจำนวนมากพอสมควรด้วยการเชิญนักข่าวและนักวิจารณ์ไปนั่งรถถังที่ชวาร์เซเน็กเกอร์ขับ ก็ยังทำรายได้ไปแค่ 6.3 ล้านเหรียญสหรัฐ อยู่ที่อันดับ 10 ในตารางรายได้หนัง เป็นรายได้เปิดตัวหนังของอาร์โนลด์ที่น้อยที่สุดนับจาก Raw Deal ในปี 1986 ตามสถิติที่ Boxoffice Mojo รวบรวมมา

ในแง่ของคำวิจารณ์ของนักวิจารณ์หนังในสหรัฐนั้นก็ไม่ได้ดีมาก มีนักวิจารณ์ชอบเพียง 57% และคะแนนเฉลี่ยที่ 5.7/10 จากการที่ Rotten Tomatoes รวบรวมมา ซึ่งโดยส่วนตัวแล้ว ผมคิดว่านักวิจารณ์ออกจะใจร้ายไปนิด เพราะแม้ว่าหนัง The Last Stand จะสูตรสำเร็จเกินไป และบ้านๆไปหน่อย แต่โดยส่วนตัวแล้วผมคิดว่าหนังได้ตีโจทย์ที่ต้องการนำเสนอได้แตกดี คะแนนน่าจะออกไปในฝั่งบวกมากกว่านี้ด้วยซ้ำ

The Last Stand เป็นหนังบู๊ โหด ฮา และมันทำหน้าที่สนองทั้งสามอย่างครบได้ในระดับกำลังดีในความเห็นของผม มีฉากบู๊ตัดสลับการเล่าเรื่องให้ตื่นเต้นตลอด และเป็นฉากบู๊ที่ค่อนข้างออกแบบมาดี ตั้งแต่ฉากชิงตัวประกัน ฉากแหกด่าน ฉากโดนรุมยิง ฉากดวลกันท้ายเรื่อง จนถึงฉากซัดกันตัวต่อตัวในตอนจบ แม้ว่าจะไม่ค่อยมีอะไรใหม่เท่าไหร่ในฉากเหล่านี้ แต่ผู้กำกับคิมจีวุนก็เล่าเรื่องได้สนุก

คิมจีวุนชอบหนังแนวคาวบอยตะวันตก และเขาก็ใส่ความเป็นหนังคาวบอยเข้ามาใน The Last Stand ชวนให้นึกถึงหนังเก่าอย่าง High Noon แต่ก็เอาใจเด็กรุ่นใหม่ด้วยฉากซิ่งรถแบบ Fast and Furious และที่ผมชอบมากก็คือฉากในทุ่งข้าวโพดที่ใช้รถสู้กัน แต่ก็ได้อารมณ์แบบหนังคาวบอย ซึ่งผมเห็นว่าเป็นฉากต่อเนื่องที่เก๋มาก

นักแสดงทุกคนทำหน้าที่ได้ดี อาร์โนลด์ ชวาร์เซเน็กเกอร์ก็ยังดูเก๋าและมีบารมีในบทบู๊ที่ถูกจัดวางให้ และทำให้ดูน่าเชื่อว่าไม่ได้เก่งเกินจริง เรายังต้องลุ้นไปกับความแก่ของตัวละครในหลายครั้ง ส่วนที่ฮาสุดก็คงต้องเป็นจอห์นนี่ น็อกซ์วิลล์ ที่ออกมาฉากไหนฮาฉากนั้นครับ และผู้กำกับก็ใช้ความระห่ำของน็อกซ์วิลล์ตามฉบับ Jackass ได้มีประโยชน์มากๆ

ผมให้คะแนนหนังที่ 7.5/10 ครับ ใครไปดูหนังมาแล้วชอบหรือไม่ชอบยังไง ให้คะแนนเท่าไหร่ ใส่ความเห็นกันมาเลยครับ

1 ความเห็น »

 1. ชอบมากครับ แล้วก็อยากแนะนำหนังของผกก.คนนี้อีกหลายๆเรื่อง ส่วนตัวผมว่าหนังเค้าไม่เคยฟอร์มตกเลยนะ ตั้งแต่ตู้ซ่อนผีมา ที่ผมชอบมากๆก็มี I saw the devil กับ a bittersweet life ครับ ส่วนเรื่อง the last stand นั้น ผมว่าสนุกมากเลยนะ ถ้าหวังจะไปดู action shot มันส์ๆ หนังมีให้ครบครับ ผมชอบสุดก็ฉากนายอำเภอกระโดดยิงหัวคนร้ายน่ะ (สะใจมาก คนดูในโรงอิ้งเหมือนกัน แต่ผมชินแล้วกับหนังของผกกคนนี้ ดิบทุกเรื่อง) ส่วนอาโนว์ผมไม่ค่อยจะติดตามเท่าไหร่นะครับ เข้าใจว่าเป็นผลมาจากกระแสข่าวด้านลบของเขาช่วงที่ผ่านมาคงมีผลกับเรื่องรายได้เหมือนกัน ในส่วนเนื้อเรื่องหนังก็ตามทริลเลอร์เลยครับไม่มีอะไรมากกว่านั้น ที่ผมว่าสนุกน่าจะเป็นการเดินเรื่องที่เร็วมากกว่า ถ้าช่วงนี้ไม่มีอะไรน่าดูผมก็อยากแนะนำเรื่องนี้นะครับ แต่ไม่ใช่หนังดีมากมายหวือหวาอะไรนะครับ ดีในระดับมาตรฐานหนังแอ็คชั่นทั่วไปนั่นหละครับ ส่วนตัวผมให้ 7.6/10 ครับ มากกว่าพี่0.1ฮะ ฮ่าๆ

 2. 9/10 ครับ… โหด มันส์ ฮา ครบรส กำลังพอดี

  จริงอยู่ที่ดูไม่มีอะไรแปลกใหม่ แต่ก็จริงอีกที่หนังตอบโจทย์และทิศทางของหนังได้อย่างลงตัว
  ฉากที่ควรลุ้นก็ได้ลุ้น มุขฮาก็ไม่แป๊ก แอ็คชั่นแบบตูมตามก็มาได้จังหวะอยู่

  หนังแอ็คชั่นยุคนี้ ที่จะทำออกมาให้ได้อารมณ์ลุ้นไปด้วยนี่ หายากลงทุกทีแล้วนะครับ (ส่วนใหญ่เน้นระเบิดตูมตาม วิช่วลดูมันส์ๆแปลกตา แต่หาอารมณ์ไม่ค่อยเจอ)

  แอบตกใจไม่น้อยที่หนังแป้กขนาดนั้น (Boxoffice Mojo พยากรณ์ไว้ว่าน่าจะได้ราวๆ 14 ล้าน — ผิดไปโขเลย ) แถมคะแนนนักวิจารณ์ใน Rotten ก็โหดร้ายอย่างที่คุณเจไดยุทธว่า ยังดีที่ฝั่งคนดูยังให้ถึง 72% (คะแนนเฉลี่ย 3.8/5)

  แต่จากเว็บ Mojo คอลัมน์พยากรณ์รายได้ เห็นเค้าบอกว่า การตลาดเรื่องนี้ไม่ได้ถูกผลักดันเท่าที่ควรนี่ครับ !?!

  [so The Last Stand would appear to be well-positioned as a “comeback” vehicle. Unfortunately, Lionsgate’s marketing hasn’t really done much to push that angle: the likely explanation is that they already played that card for last Summer’s The Expendables 2 by highlighting Schwarzenegger’s supporting role. As a result, The Last Stand doesn’t seem to be much of an event, and is instead looking at a fairly modest debut (Lionsgate is forecasting low-teen-millions). — http://www.boxofficemojo.com/news/?id=3611&p=.htm%5D

  • ขอเสริมอีกนิดครับ.. ช่วงหลังผมชอบเข้าไปเช็คคะแนนจากเว็บ Rotten ก่อนดูหนังบ่อยๆ
   ก่อนหนังเข้าหรือเข้าวันแรกนี่แหละ (ประมาณพฤหัส-ศุกร์ที่แล้ว) เข้าไปเช็คดู ตอนนั้นหนังได้คะแนน Fresh จากนักวิจารณ์ 100% !! เลยนะครับ (ตอนนั้นเพิ่งลงแค่ 4 คน ๕๕+) หลังจากนั้นก็ไปดูเลย งงเหมือนกันที่คะแนนล่าสุดกลายมาเป็นหนัง “เน่า” ไปเสียได้ (-_-‘)

 3. มันสสสมากกกกกกกกก ครับ สะใจ ยิ่งดูพากยไทยแล้ว ฮากระจายครับไม่ได้หวังอะไรมากเข้าไปดู โปรดักชั่นหนังใหญ่เหมือนกันนะดูลงทุนเยอะเลยทีเดียว ตอนแรกคิดว่าจะเป็นหนังปลัดอำเภอบ้านไร่คาวบอยขี่ม้า ที่ไหนได้ระเบิดตุมตามซิ่งรถ กันมันสสสะเด่า 55 ชอบครับ บทดีนะผมว่าสนุกดีไม่น่าเบื่อเลยขอรับ ^^

  • ยังไม่ได้ดูครับ
   ชอบดูหนังกังฟู และหนังกำลังภายในครับ เป็นแฟนเลยล่ะ
   แต่ไม่ชอบหนังที่มีเลือดเยอะๆ ครับ เลยไม่ได้ไปดู เป็นคนกลัวเลือดครับ ^^

 4. ดูแล้วได้กลิ่นแอคชั่นเกาหลียังไงไม่รู้(ก็ผู้กำกับเกาหลีหนิ) ก็พอสนุกนะแต่ผมรอฉากบู๊ของป๋าอาโนมากกว่าซึ่งทำได้ไม่มันส์เท่าไหร่

 5. ผมว่ามันก็สนุกดีนะครับ แต่รวมๆแล้วแปลกๆ ไม่สุดสักทาง FBI ก็กากกันสุดๆ อาโนลก็แก่มากแต่ดัน ลุยอึดกว่าคนหนุ่มอีก เฉลี่ยบทผมว่ามันยังแปลกอยู่ๆ

 6. คือ มันไม่ได้สมบูรณ์ เพอร์เฟ็กส์ เลิศเลอ มันส์แบบนั่งไม่ติดเก้าอี้อะไรขนาดนั้น ..

  แต่ถ้าถามว่า เป็นไง the last stand “สนุกมั๊ย” … ผมว่าถ้าไม่ใช่คนที่ไม่ชอบดูหนังแอ็คชั่น
  90% ไงๆก็ต้องบอกว่า หนังเรื่องนี้ “สนุกดี” (โดยเฉพาะพากย์ไทยโดนพันธมิตร ฮากรามค้างได้เลย)

  .

  ซึ่งเห็นด้วยว่า หนังแนวนี้ หลังๆไม่มีให้เห็นแล้ว ดูบ้านๆไม่มีอะไรมากสูตรสำเร็จ แต่ “จังหวะจะโคนดีโคดๆ”
  มันทำให้การดูหนังตลอด 1.30-2 ชม. ไม่เสียเปล่า ไม่เสียดายตังค์และเวลา

  .

  แต่ก็นั่นอีกนั่นแหละ ผมเคยบอกแล้วว่า รสนิยมคน us เปลี่ยนไปแล้ว ถ้าจะขายหนังแอ็คชั่นในบ้านเมืองนั้น
  ต้อง 1.ซุปเปอร์ฮีโร่มีฟอร์มมีค่าย 2.ดาร์ค(ตามแนวโนแลน บ๊ะ) 3.สร้างจากนิยายวัยรุ่นขายดี 4.เน้นสมจริงเข้าไว้

  หลุดคอนเซ็ปท์ 4 อย่างหนังแอ็คชั่นยุคนี้ที่ us มีแต่ เจ๊งกับเจ๊ง ฮะ ..

  ซึ่งต่อไปผมว่า คงไม่มีหนังแนวนี้ออกมาแล้วล่ะ ยิ่งประเภทหนังแอ็คชั่นโหดมันส์ฮา นายทุนคงขยาด
  … ถึงบ้านเราจะดูสนุกแค่ไหนก็เถอะ …

  ปล.นึกถึง the a team ทุกที ที่เจอหนังสนุกๆมันส์ฮาแล้วแป้กแบบนี้ เฮ้อ …

 7. ไปชมมาแลัวครับ หนังใช้ได้ดีเลยน่ะ มุขล้อเลียนตัวตนเหล็กเยอะดีน่ะชอบมั่กๆ….หลังๆเริ่มๆจะไม่ชอบคะแนนจากเว็บ Rotten ล่ะเพราะหนังหลายๆเรื่องที่ชอบส่วนตัวที่ชมนั้นส่วนมากๆจะได้คะแนนแย่เกินเหตุหลายๆเรื่องเลยครับ… ยังไงจากนี้ก็ขอเป็นกำลังใจให้ อาร์โนลด์ ต่อไปครับ See you…

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.