ข้ามไปยังเนื้อหา

แอฟเฟล็ค, บิเกโลว์, ฮูเปอร์, ลี และสปีลเบิร์ก เข้าชิงรางวัลสมาคมผู้กำกับแห่งสหรัฐ

tom hooper dgaถ้าจะมีรางวัลไหนในประวัติศาสตร์ที่ใช้ทำนายผลรางวัลใหญ่ของออสการ์ได้ดีที่สุด รางวัลของสมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ของสหรัฐหรือ DGA Award น่าจะเป็นรางวัลในอันดับต้นๆ ที่สุดที่จะทำนายผลได้ครับ เพราะประวัติที่ผ่านมา ผู้ได้รับรางวัล DGA มีเพียง 6 ครั้งเท่านั้น ที่ไม่ได้รางวัลออสการ์สาขาผู้กำกับ และหนังที่ผู้กำกับได้รางวัล DGA ก็ได้รางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยมมาทั้งหมดถึง 13 ครั้งด้วยกัน ผู้ที่จะได้รางวัลนี้จึงสำคัญอยู่พอสมควรครับ และ DGA ก็ได้ประกาศออกมาแล้วเมื่อคืนนี้ตามเวลาของบ้านเราว่าผู้เข้าชิงความสำเร็จโดดเด่นด้านการกำกับภาพยนตร์ประจำปี 2013 มีใครบ้าง

4 จาก 5 ผู้เข้าชิง เคยได้รับรางวัลนี้มาแล้วหมดทุกคนครับ ได้แก่แคธริน บิเกโลว์ จาก Zero Dark Thirty, สตีเวน สปีลเบิร์ก จาก Lincoln, ทอม ฮูเปอร์ จาก Les Miserables และ อังลี จาก Life of Pi จะมีก็แต่รายที่ 5 นั่นก็คือเบน แอฟเฟล็ค จาก Argo ที่ยังไม่เคยได้รางวัลและไม่เคยถูกเสนอชื่อเข้าชิงด้วย

เป็นที่คาดการกันว่า 4 จาก 5 ชื่อด้านบนอันได้แก่แอฟเฟล็ค, บิเกโลว์, ลี และ สปีบเลิร์ก นั้นนอนมาแน่ๆ เหลือเพียงรายชื่อสุดท้ายที่เป็นการตัดเชือกกันระหว่างฮูเปอร์ จาก Les Miserables, เควนติน ตารันติโน จาก Django Unchained, เดวิด โอ. รัสเซล จาก Silver Linings Playbook, ไมเคิล ฮานาเก้ จาก Armour และพอล โธมัส แอนเดอร์สัน จาก The Master และคณะกรรมการกว่า 13,500 คน ของ DGA เลือกผู้กำกับจากหนังสตูดิโอเช่นฮูเปอร์แทน ทำให้ปีนี้ไม่มีผู้กำกับจากค่ายอิสระได้เข้าชิงเลย

การได้เข้าชิงของฮูเปอร์ได้รับกระแสด้านลบจากนักวิจารณ์พอสมควร เพราะ Les Miserables ที่แม้จะเป็นหนังขวัญใจผู้ชมและได้ CinemaScore ซึ่งเป็นคะแนนจากการสำรวจของบริษัทด้านการตลาดต่อความเห็นของผู้ที่ชมหนังแล้วได้ให้เกรดหนังในระดับ A แต่กลับไม่ค่อยเป็นที่ปลื้มจากนักวิจารณ์เท่าที่ควร หนังมีนักวิจารณ์ชอบ 70% และมีคะแนนเฉลี่ย 7/10 จากการประเมินของ Rotten Tomatoes ซึ่งแม้จะอยู่ในเกณฑ์ดี แต่ก็ต่ำกว่าหนังที่เป็นตัวเก็งเรื่องอื่นๆ หนึ่งในเหตุผลที่ฮูเปอร์ไม่ค่อยเป็นที่ปลื้มนักเพราะเทคนิคที่เขาเลือกใช้ในการกำกับ โดยเน้นการโคลสอัพที่ใบหน้านักแสดงแล้วให้ถ่ายทอดอารมณ์และร้องเพลงออกมา หรือบางครั้งให้นักแสดงมองกล้อง แต่ฮูเปอร์ก็ให้ความเห็นแย้งว่า เพราะต้องการส่งอารมณ์เข้าหาคนดูให้สัมผัสได้โดยตรง และสร้างความสะเทือนใจได้แบบเต็มๆ ซึ่งก็ทำได้เช่นนั้นจริงๆ เมื่อดูได้จากคลิปปฏิกิริยาของผู้ชมหลังจากได้ชมละครที่ร้องไห้ไม่หยุด รวมถึงวิธีการให้นักแสดงร้องสดขณะถ่ายทำก็ถูกนักวิจารณ์ส่วนหนึ่งติงว่าทำให้เพลงที่ออกมาไม่ไพเราะ มีการผิดโน้ตบ้าง แต่อีกฝ่ายที่เห็นตรงกันข้ามก็มองว่าเป็นความต้องการของฮูเปอร์ที่จะให้มีความดิบ และความเป็นจริงอยู่ในน้ำเสียงมากกว่าเน้นให้ไพเราะ และเป็นความพยายามที่จะไม่ให้ดูเป็นละครเวทีมากเกินไป ซึ่งคงอยู่ที่การมองของทั้งสองฝ่าย

นักวิเคราะห์มองว่าการเข้าชิงของฮูเปอร์ก็ไม่ได้แปลว่าเขาจะมีโอกาสได้เข้าชิงออสการ์มากขึ้นกว่าผู้กำกับตัวเก็งอื่นๆที่พลาดการเข้าชิง DGA เพราะก็มีบางครั้งที่ผู้เข้าชิง DGA จะตรงกับออสการ์เพียง 4 ใน 5 และใน 12 ปีมานี้ก็มีไม่ตรงถึง 2 ครั้งในปี 2005 และ 2009 และการที่ DGA ประกาศรายชื่อผู้เข้าชิงหลังการปิดการรับการเสนอชื่อผู้เข้าชิงของออสการ์ในปีนี้ เพราะออสการ์เลื่อนวันเร็วขึ้น ก็ยิ่งทำให้ผลผู้เข้าชิงของ DGA อาจไม่มีผลต่อการเข้าชิงออสการ์มากขึ้น ทำให้โอกาสที่จะผันผวนมีสูงขึ้น คงต้องมาติดตามกันดูว่าการประกาศชื่อผู้เข้าชิงออสการ์ในวันที่ 10 มกราคมนี้ จะมีอะไรเซอร์ไพรส์แค่ไหน

ส่วน Django Unchained ที่พลาดในการได้เข้าชิง DGA ในครั้งนี้ ตามการวิเคราะห์ของ THR บอกว่าเพราะหนังเปิดตัวช้า ทำให้ส่งดีวีดีไปให้กรรมการชมล่าช้า ส่วน Silver Linings Playbook ถูกมองว่าเป็นหนังที่ใช้ตัวละครขับเคลื่อนเป็นหลัก ซึ่งไม่ค่อยได้แสดงงานกำกับมากเท่าการแสดงของนักแสดงครับ

1 ความเห็น »

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.