ข้ามไปยังเนื้อหา

เบื้องหลังมายา ฉากต่อสู้ใหญ่กลางนิวยอร์กรวมพล The Avengers

avengers fight scene vfxหนัง The Avengers ยังคงเป็น 1 ใน 10 ตัวเก็งสำคัญที่จะได้เข้าชิงรางวัลออสการ์ สาขาเทคนิคพิเศษยอดเยี่ยมประจำปี 2013 ครับ ซึ่งเหตุผลส่วนหนึ่งน่าจะมาจากฉากต่อสู้อันซับซ้อนแบบ long take ฉากใหญ่กลางเมืองนิวยอร์ก ที่เหล่าฮีโร่อันได้แก่ไอร์ออนแมน, กัปตันอเมริกา, ธอร์, ฮัลค์, ฮอว์คอาย และแบล็ควิโดว์ ตะลุมบอนกับพวกชิทอรี และเพื่อดันให้ตัวเองได้เข้าชิง อินดัสเตรียล ไลท์ แอนด์ เมจิก บริษัทด้านการสร้างงานเทคนิคพิเศษที่อยู่เบื้องหลังฉากสำคัญดังกล่าวก็ได้เผยคลิปวิดีโออธิบายเบื้องหลังให้เราชมกัน

ในหนังที่ดูเป็นฉากต่อสู้ยาวนานแบบไม่ตัดต่อ แต่เบื้องหลังเผยให้เราได้ดูครับว่านั่นเป็นมายาในแบบที่เราแทบดูไม่ออก เพราะฉากนั้นถ่ายแยกกัน 4 แห่ง ในโรงถ่ายด้วยเทคนิคบลูสกรีนและกรีนสกรีนแล้วเอาทั้งสี่ฉากมาต่อรวมกันขณะที่ไอร์ออนแมนกำลังเหาะผ่าน ตามที่เดวิด เมนี ผู้ดูแลเทคนิคพิเศษ CG ของ ILM ได้บอกในคลิป

ตัวละครอย่างไอร์ออนแมนและฮัลค์ใช้คอมพิวเตอร์กราฟฟิกสร้างขึ้นมา เช่นเดียวกับฉากหลังที่เป็นเมืองนิวยอร์ก ซึ่งการสร้างฉากเมืองนี้ใช้การถ่ายภาพเมืองจากตำแหน่งต่างๆ รวมแล้วราว 1,200 ช็อต แล้วเอามาเย็บรวมกันให้เป็นภาพเมืองขนาดใหญ่

หนึ่งในความท้าทายสำคัญก็คือ เพื่อให้เห็นถึงความสามัคคีของเหล่าซูเปอร์ฮีโร่ ต้องมีฉากที่พวกเขารวมพลังกันสู้ แต่ปรากฏว่าฉากเดิมที่ถ่ายกัปตันอเมริกาไว้ในโรงถ่ายกรีนสกรีน เอามาใช้ไม่ได้ จึงจำเป็นต้องสร้างตัวละครกัปตันอเมริกาขึ้นมาใหม่จากคอมพิวเตอร์กราฟิกล้วนๆ

The Avengers จะได้ชิงออสการ์ในสาขานี้ไหม แฟนๆคงต้องมารอลุ้นกันในการประกาศรายชื่อผู้เข้าชิงวันที่ 10 มกราคมนี้ครับ คลิกชมคลิปด้านใน

 

1 ความเห็น »

  1. ILM หรือ Industrial Light & Magic

    เป็นบริษัทของ George Lucas ในเครื่อ Lucasfilm นะครับ
    เป็นบริษัททำ Visual FX ลำดับแรกๆของโลกเลยทีเดียว

    ปัจจุบันเป็น บริษัททำ CG อันดับ 1 ของโลกแล้วครับ
    รับทำงาน scale เล็กๆด้วยนะ (ถ้าเงินถึง)

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.