ข้ามไปยังเนื้อหา

สุสานหิงห้อย Grave of the Fireflies กำลังจะเป็นหนังคนแสดง ออกฉายปี 2014

ในปี 2013 หนังอนิเมชั่น “สุสานหิงห้อย” หรือ Grave of the Fireflies จะมีอายุครบ 25 ปีครับ และบริษัทจัดจำหน่ายชื่อ GKIDS ในอเมริกา ก็ได้ซื้อหนังเอาไปฉายใหม่เพื่อเฉลิมฉลองการครบรอบของอนิเมชั่นอมตะเรื่องนี้ และขณะเดียวกัน บริษัทสร้างหนังของอังกฤษชื่อเดรสเดน พิคเจอร์ส ก็ได้ซื้อลิขสิทธิ์หนังเรื่องนี้เอาไปสร้างเป็นภาพยนตร์ฉบับคนแสดงแล้ว ตามรายงานของสกีนเดลี่ครับ

หนังต้นฉบับดัดแปลงจากนิยายกึ่งอัตชีวประวัติของอากิยูกิ โนซากะ ที่เขียนไว้ในปี 1967 มีฉากเป็นเมืองโกเบในญี่ปุ่นปี 1945 หลังจากถูกเครื่องบินทิ้งระเบิดถล่มหนัก ทำให้พี่น้องสองคนต้องกลายเป็นเด็กกำพร้า พี่ชายวัย 14 ต้องเลี้ยงดูน้องสาววัย 4 ขวบ ตามลำพัง และต้องต่อสู้กับความหิวโหยและโรคระบาดในช่วงสงครามโลก

สตูดิโอจิบลีได้นำนิยายเรื่องนี้มาสร้างเป็นภาพยนตร์อนิเมชั่นออกในปี 1988 ภายใต้การกำกับของไอซาโอะ ทากาฮาตะ และหนังได้กลายเป็นขวัญใจของนักวิจารณ์ และนักประวัติศาสตร์ ทั้งยังเป็นที่ชื่นชมในหมู่นักดูหนังทั่วโลก ในแง่ที่หนังได้นำเสนอภาพอันโหดร้ายของสงครามได้อย่างสะเทือนใจและมีพลัง บริษัทเอ็นทีวีของญี่ปุ่นเคยดัดแปลงเป็นฉบับภาพยนตร์ทางทีวีมาครั้งหนึ่งในปี 2005 ครับ

นี่ถือเป็นครั้งแรกที่บริษัทนอกญี่ปุ่นจะได้ดัดแปลงนิยายเรื่องนี้เป็นฉบับภาพยนตร์ครับ และวางแผนที่จะให้หนังออกฉายในปี 2014

1 ความเห็น »

  1. คาดว่าน่าจะดีครับ เพราะการ์ตูนเรื่องนี้เป็นแนวดราม่าสะท้อนความเป้นจริง จึงทำให้สร้างเป็นภาพยนตร์ได้ง่ายกว่า แต่ก้อยู่กับฝีมือผู้กำกับล่ะว่าจะถ่ายทอด ความหดหู่และเศร้าหมองของเรื่องนี้ออกมาอย่างไรกัน

  2. เพิ่งดูต้นฉบับ ใน ยูทูป จบเมื่อคืน เศร้าหดหู่และน่าสงสารมาก ถ้าจะทำเป็นหนังคนแสดงก็ไม่รู้เหมือนกันว่าจะเป็นยังไง และไม่แน่ใจว่าจะดูหรือเปล่า แต่ที่รู้อยู่อย่างเดียวคือ ต้นฉบับทำไว้ดีมากๆๆ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.