ข้ามไปยังเนื้อหา

ตัวอย่างหนังตัวเก็งออสการ์ The Master ของผู้กำกับพอล โธมัส แอนเดอร์สัน

The Master ของผู้กำกับพอล โธมัส แอนเดอร์สัน ปล่อยตัวอย่างหนังออกมา 2-3 แบับแล้วครับ แต่ผมไม่ว่างมาแนะนำเสียที และล่าสุดที่หนังได้ปล่อยตัวอย่างฉบับสุดท้ายออกมาเมื่อไม่กี่วันมานี้ ผมจึงถือโอกาสพูดถึงเสียเลยก่อนที่จะล่าช้าไปกว่านี้

แอนเดอร์สันผู้ที่ซึ่งมีผลงานล่าสุดอย่าง There Will Be Blood ไปเมื่อปี 2007 ไป กลับมาด้วย The Master ในปีนี้ที่จากข่าวบอกว่าเป็นหนังที่ใช้ทุนสร้างสูงที่สุดที่แอนเดอร์สันเคยใช้มา นั่นก็คือ 35 ล้านเหรียญสหรัฐ (แต่ถือว่าจิ๊บจ๊อยถ้าเทียบกับหนังจากสตูดิโอใหญ่โดยทั่วไป) ซึ่งเกี่ยวข้องกับผู้นำลัทธิความเชื่อที่ถือกำเนิดขึ้นในช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยมีสองตัวละครหลักก็คือแลนแคสเตอร์ ด็อดด์ ของฟิลิป ซีมัวร์ ฮอฟแมน ชายหนุ่มผู้มีเสน่ห์และพลังในการโน้มน้าว ที่ได้เป็นผู้ก่อตั้งลัทธิ และอีกคนก็คือเฟร็ดดี้ เควลล์ ตัวละครของฮัวควิน ฟีนิกซ์ ทหารผ่านศึกที่ได้กลายมาเป็นมือขวาของด็อดด์ แต่ภายหลังได้แคลงใจในวิธีการของลัทธิ

ตัวอย่างหนังเน้นไปที่เรื่องราวของสองตัวละครนี้ และแสดงศักดาด้านการแสดงของทั้งฮอฟแมนกับฟีนิกซ์ในแบบที่เรียกว่าน่าจะเข้าตากรรมการออสการ์อย่างจัง ด็อดด์ดูสุขุม ฉลาด เป็นนักวิชาการ แต่เปี่ยมด้วยพลัง และเชื่อว่าตัวเองได้พบเคล็ดลับความสุขของชีวิต ส่วนเควลล์นั้นดูเดายาก คลั่ง เถื่อน และมองหาอะไรสักอย่างที่จะมาชี้นำชีวิตของเขา และทั้งคู่เข้าคู่กันได้อย่างลงตัว โดยมีตัวละครของเอมี่ อดัมส์ เหมือนมาเป็นตัวสอดแทรก

มีการเชื่อกันว่าเรื่องราวนี้อิงมาจากชีวิตของผู้นำ Scientology ลัทธิที่ทอม ครูส และนักแสดงฮอลลีวู้ดหลายคนนับถืออยู่ แต่ฮอฟแมนบอกในบทสัมภาษณ์ของ EW ว่าไม่ใช่ “มันไม่ใช่เรื่องราวของแอล รอน ฮับบาร์ด…ไซเอนท์โทโลจีเป็นหนึ่งในการเคลื่อนไหวใหญ่ของยุคนั้น แต่ยุคนั้นก็มีการเคลื่อนไหวมากมาย ไม่มีอะไรเลยที่ผมประพฤติหรือพูดได้สะท้อนตัวของฮับบาร์ดออกมา ผมคิดว่านี่เป็นเรื่องราวของคนที่มีออร่าเปล่งประกายหรือมีเสน่ห์มากล้นแบบที่ออร์สัน เวลล์ เป็น

The Master กำลังฉายในเทศกาลหนังต่างๆ ของโลกอยู่ขณะนี้เพื่อเรียกคำวิจารณ์ด้านดีให้มากยิ่งขึ้นให้ดึงดูดออสการ์อยู่ครับ คลิกชมตัวอย่างด้านใน

1 ความเห็น »

  1. แม้ดูจะงบสร้างไม่มากเท่าไหร่ แต่ดูจากเนื้อเรื่องและหน้าหนัง น่าจะ “ขายยาก” พอสมควรเลยทีเดียว

    ถ้าไม่ได้รับการพูดถึงปากต่อปากว่าเยี่ยมจริง อย่างหนังหวังรางวัลปลายปีทั้งหลาย

    อาจจะเจ็บตัว อย่างดีคือเท่าทุน ได้เลยนะเนี่ย

  2. จะเข้าไทยรึเปล่าหนอ เป็นแฟนคลับ PTA ตามข่าวตั้งแต่ประกาศสร้าง ดูหนังตัวอย่างเป็นร้อยๆรอบ

    ยิ่งเห็นกระแสรอบฉายทดลอง(อย่างลับๆ)ออกมาดีมากๆๆๆ ว่ากันว่านี้คือว่าที่หนังที่ดีที่สุดของปี

    บางคนให้เป็นหนัง best of the decade ต่อจาก There Will Be Blood กันเลยทีเดียว

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.