ข้ามไปยังเนื้อหา

ตัวอย่างหนังไซไฟมหากาพย์ Cloud Atlas จากผู้กำกับ The Matrix และ Run Lora Run

มีหลายปัจจัยของหนัง Cloud Atlas ที่ดัดแปลงจากนิยายของเดวิด มิทเชล (และถูกแปลเป็นฉบับไทยในชื่อ “เมฆาสัญจร”) ที่ทำให้หนังเรื่องนี้น่าสนใจอย่างมาก นอกจากการเป็นงานมหากาพย์ไซไฟที่มีงานสร้างยิ่งใหญ่แล้ว ยังเป็นการร่วมกำกับของแอนดี้ และ ลานา วาชาวสกี้ จาก The Matrix และ ทอม ทิคเกอร์ จาก Run Lora Run แล้ว ยังเป็นนักที่รวมดาวนักแสดงคับคั่งอย่างมากที่สุดเรื่องหนึ่งเลยครับ และตัวอย่างความยาวเกือบ 6 นาทีของหนังก็เผยโฉมออกมาให้เราดูกันแล้วที่ mtime

หนังเป็นเรื่องราวของผู้คนมากมายที่ชีวิตเกี่ยวเนื่องกันและส่งอิทธิพลถึงกันข้ามผ่านการเวลาและยุคสมัย ตั้งแต่ในยุคสำรวจโลกปี 1850 จนไปถึงยุคอนาคต บางตัวละครในเรื่องเปลี่ยนนักแสดงไปตามวัย และนักแสดงบางคนก็รับบทเป็นตัวละครหลายตัวราวกับเป็นการกลับชาติมาเกิดใหม่ ซึ่งมีตั้งแต่หนุ่มนักเดินทางข้ามสมุทรแปซิฟิกในปี 1850, นักประพันธ์เพลงในยุคสงครามโลก, นักข่าวในยุคของประธานาธิบดีเรแกน, หุ่นยนต์สาวใช้ในยุคอนาคต, ชาวเกาะในแปซิฟิกที่ได้เห็นการล่มสลายของวัฒนธรรม เป็นต้น ซึ่งเหตุการณ์ในเรื่องก็เปลี่ยนไปตามสถานที่ต่างๆ เช่นทะเลแปซิฟิก, เบลเยียม, ลอนดอน, ซานฟรานซิสโก, เกาหลี และฮาวาย

ลานา (อดีตแลรี่ วาชาวสกี้) ผู้รับหน้าที่เขียนบทหนังด้วย ได้บอกในนิตยสารเอ็นเตอร์เทนเมนท์วีคลี่ว่า “เราเห็นว่าตัวละครเดี่ยวๆเหล่านี้เป็นปัจจัยที่ส่งผลต่อตัวละครในกลุ่มที่ใหญ่ขึ้น ชีวิตของพวกเขาเกี่ยวเนื่องกันผ่านเรื่องราวขนาดใหญ่เดียวกันที่ข้ามผ่านกาลเวลานับพันปี

Cloud Atlas นำแสดงโดยทอม แฮงค์, เฮลลี เบอรี, ฮิวจ์ แกรนท์, ฮิวโก้ วีฟวิ่ง, จิม สเตอร์เกส, เบน วิชอว์, ซูซาน ซาแรนดอน, จิม บรอดเบนท์, คีธ เดวิด, เจมส์ ดาร์ซี และ เบดูนา ครับ จะเข้าฉายตุลาคมนี้

ชมภาพของหนังได้ที่เว็บไซต์ทางการ

UPDATE: ฉบับ HD ออนไลน์แล้วที่ Apple และมีคลิปความเห็นจากผู้กำกับ และใบปิดแรกของหนังด้วยที่ด้านใน

1 ความเห็น »

 1. … เจ๋งอ่า อย่างกับหนังของ สปีลเบิร์ก,โนแลน,เจเจ อัมบรามส์,แซค สไนเดอร์,กอร์ เวอรบินสกี้ กำกับพร้อมกันเลยอ่า …

  อุปสรรคชิ้นใหญ่คือ ทำยังไงให้การเล่าเรื่องของหนังนั้น ไม่งง เพราะจากที่เห็นใน ตย. แทบจะเป็นหนังมหากาพย์ 3 ภาค ได้เลย

 2. ขนลุกเลยอ่ะ ว่าแต่มีตัวละครที่ไม่ใช่แฮงค์เล่น เป็นตัวละครเดียวกับทอมแฮงค์แต่คนละชาติกันรึเปล่านะ ถามเองงงเอง 555

 3. ดูจากตัวอย่าง คิดว่าน่าจะเป็นหนังแนวปรัชญาหรือเปล่า!!??

  ทำให้นึกถึงการ์ตูนญี่ปุ่นเรื่องนึง ชื่อ Hinotori – วิหกเพลิง ของ เทะซึกะ โอะซะมุ เลยอะคับ
  ตัวละครเกี่ยวพันกันในหลายยุคหลายสมัย หลายชาติภพอาจจะไม่ใช่คนเดียวกัน แต่เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงก็กระทบกันเป็นลูกโซ่ ได้แนวทางปรัญชาดีมากครับ

  อยากให้เป็นเช่นนั้นจัง อิอิ ^^

 4. สุดยอด น่าดูเป็นที่สุด
  จัดไว้ในลิสต์หนังเฝ้ารอดูเลยแล้วกัน
  ว่าแต่ เนื้อหา 6 เรื่องรวมเข้าด้วยกันจะดูยังไงในสามชั่วโมงจบเนี่ย ^ ^”

 5. คงเป็นหนังที่ต้องใช้ความสามารถของนักแสดงและผู้กำกับเป็นอย่างมาก
  แต่ผมว่าผู้กำกับเอาอยู่นะ ดูจากผลงานที่ผ่านๆมาก…(ในใจเฝ้าหวังว่าจะให้มีคุณภาพเทียบ เดอะเมทริกซ์ภาคแรกได้ก็พอ หุหุ หวังมากไปเปล่า)

 6. น่าดูเหลือเกิน อีกหนึ่งหนังที่สร้างจากหนังสือ ที่ปลายปีนี้มากันเป็นขบวน แล้วล้วนอลังการเป็นอย่างยิ่ง แต่ทั้งหมดที่ดูตัวอย่างมา เป็นห่วงเรื่องนี้ที่สุด เพราะความซับซ้อนของเนื้อหานั้น ง่ายต่อการดัดแปลงให้ ห่วย ต้องรอลุ้นว่าของจริงจะเป็นอย่างไร

  • หนังเรื่องนี้ดีมาก แต่ถ้าคุณไปบอกว่าเป็นหนัง Sci Fi ไปตั้งชื่อหนังเป็นหนังบู๊….คุณจะได้คนดูอีกประเภทหนึงเข้ามาดู แล้วเขาก็จะผิดหวัง (ทั้ง ๆ ที่หนังเรื่องนี้ดีสร้างได้ยอดเยี่ยมมาก)

 7. ถ้าดูหนังเรื่องนี้แล้ว คงนึกถึงละครไทย เรื่อง “เจ้ากรรมนายเวร” เมื่อหลายปีก่อน….ละครเรื่องนี้เขียนบทได้ดีเยี่ยม ….. และหนัง Cloud Atlas คงเป็นต้นแบบของละครเรื่องนี้

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.