ข้ามไปยังเนื้อหา

วอร์เนอร์ฯคืนชีพให้ Justice League และให้มือเขียนบท Gangster Squad มาเขียนบท

หลังจากปล่อยให้มาร์เวลสร้างหนังซูเปอร์ฮีโร่แซงหน้าและทำเงินเอาๆ โดยเฉพาะ The Avengers หนังรวมเหล่าซูเปอร์ฮีโร่ที่ทำเงินทั่วโลกร่วมพันล้านเหรียญสหรัฐ  ดีซี คอมมิคส์ และวอร์เนอร์ บราเธอร์ส ได้แต่ทำตาปริบๆ เพราะหนังซูเปอร์ฮีโร่ของตัวเองมีแต่มนุษย์ค้างคาวของคริสโตเฟอร์ โนแลน เท่านั้นที่ทำเงิน และตอนนี้พวกเขาก็ไม่เหลือหนังชุด Harry Potter เอามาสร้างกำไรต่อแล้ว ดังนั้น โครงการหนังชุด Justice League จึงดูเป็นแนวทางที่ฉลาดหากมองในแง่การสร้างหนังเพื่อจะหารายได้ในอนาคตครับ ล่าสุดตามรายงานของวาไรตี้บอกว่า วอร์เนอร์ฯ ได้ว่าจ้างให้วิล บีออล์ จาก Gangster Squad มาเขียนบทหนังให้หนังรวมเหล่าซูเปอร์ฮีโร่เครือดีซีเรื่องนี้

รายละเอียดของงานสร้างยังไม่มีอะไรเผยออกมาครับ และไม่รู้ว่าพวกเขาจะใช้กลยุทธเดียวกับมาร์เวลในการสร้างหนังซูเปอร์ฮีโร่เรื่องนี้หรือไม่ บอกแต่เพียงว่าได้จ้างให้บีออลเขียนบทหนังตั้งแต่ปีที่แล้วตอนที่มาร์เวลเริ่มดำเนินงานสร้าง The Avengers

ถ้าวอร์เนอร์ใช้แผนการสร้างเดียวกับมาร์เวล พวกเขาก็คงใช้ Man of Steel ที่จะออกฉายกลางปี 2013 เป็นตัวเปิดทางที่จะนำไปสู่หนังซูเปอร์ฮีโร่เรื่องอื่น เพราะคงเป็นไปไม่ได้ที่จะใช้ The Dark Knight Rises ของคริสโตเฟอร์ โนแลน ที่จะปิดฉากไตรภาคในปีนี้ และหากใช้แผนการนี้ วอร์เนอร์ก็อาจยกเครื่องใหม่ให้หนังมนุษย์ค้างคาวในปีถัดไป และสร้างมนุษย์ค้างคาวในฉบับใหม่ขึ้นมาให้สอดคล้องกับ Man of Steel ของผู้กำกับแซ็ค สไนเดอร์

แต่ก็ยังมีอีกแผนการ นั่นก็คือสร้าง Justice League เป็นหนังซูเปอร์ฮีโร่ในจักรวาลใหม่ที่อาจไม่อิงหนังของทั้งแซ็ค สไนเดอร์ เลย และใช้หนังเป็นตัวเปิดทางภาคแยกให้ตัวละครอื่นๆ ที่จะมีหนังเดี่ยวๆ ของตัวเองต่อไปตามมา ซึ่งแผนนี้อาจสอดคล้องกับความเห็นของแซ็ค สไนเดอร์ ที่เคยให้สัมภาษณ์แก่ HeyUGuys ว่า หนัง Man of Steel ของเขา และ The Dark Knight ของคริสโตเฟอร์ โนแลน จะไม่เกี่ยวข้องกับหนัง Justice League ที่วอร์เนอร์จะสร้าง

ถ้าเป็นแผนการหลังสุดนี้ ก็คงเป็นแผนการเดียวกับที่วอร์เนอร์เคยจะสร้างหนัง Justice League ในปี 2008 ที่จะให้จอร์จ มิลเลอร์ กำกับ และวางตัวอาร์มี่ แฮมเมอร์ เป็นมนุษย์ค้างคาว ให้ดี.เจ. โคโทรนา เป็นซูเปอร์แมน, อดัม โบรดี้ เป็นมนุษย์สายฟ้า และให้แรปเปอร์คอมมอนเป็นกรีน แลนเทิร์น ครับ ซึ่งโครงการหนังล่มไปในช่วงที่ฮอลลีวู้ดมีการประท้วงของสมาคมผู้เขียนบท

คงต้องติดตามกันต่อไป

1 ความเห็น »

 1. แผนต่างจากมาร์เวลไปมากๆเลย ดูต่อไปว่าจะเป็นอย่างไร อยากเห็นตัวละครหลายๆตัวอยู่เยอะพอสมควรเลยครับ

 2. ถ้า DC ฉลาดจริง ก็ไม่ต้องอาศัย Man of Steel หรอก เอา smallville นี่แหละเป็นพื่นฐานของเรื่อง JLA เพราะปูพื้นมานานพอและมีตัวละครติดผู้ชมเยอะแล้ว จะดันทอม เวลลิ่ง เป็นดาราหนังใหญ่นี่มันยากขนาดนั้นเลยเหรอ

 3. ^
  ^
  ถึงซีรีส์จะดูเหมือนมีแฟนๆ เยอะจริง

  แต่เอาเข้าจริง ถ้าหมายจะสร้างรายได้ระดับปรากฏการณ์ ซีรีส์ไม่ใช่คำตอบ

  โดยเฉพาะตลาดโลก ที่ซีรีส์เข้าถึงผู้ชมได้ยากกว่า ถ้าไม่มีเคเบิล หรือซื้อแผ่นมาดู(ร้านเช่าแทบไม่มี)

  เรามองว่า DC ฉลาดแล้วล่ะที่ไม่เอาซีรีส์มาเกี่ยวข้องกับหนังใหญ่

  .

 4. เรื่องนี้ พอมีโอกาสได้ดู AVG ผมก็คิดหลายตลบเหมือนกัน ว่าอยากดู JLA มั่ง
  แต่ดูเหมือนความหวังจะริบหรี่ เพราะจะใช้สูตรแบบ Marvel คงยาก เนื่องจากหนังในทีม JLA ตอนนี้ ไม่มีวี่แววจะรวมเข้ากันได้เลย
  Superman ก็รีแล้วรีอีกไม่รู้กี่รอบ
  Batman ของโนแลนก็เจ๋งเกินใครจะตามทัน คงรวมไม่ติด
  Green Latern ก็ล่มซะไม่เป็นท่า
  Flash ก็ไม่ออกมาเป็นหนังซักที
  Wonder Women , Aquaman , Martian Manhunter ก็ยังไม่มีวี่แววจะทำหนังเลย
  ซึ่งกว่าจะเสียเวลาปูทางแต่ละเรื่อง ถึงตอนนั้น The Avenger 2 คงออกแล้ว(ดีไม่ดีภาค 3) แล้วตอนนั้น JLA ก็จะกลายเป็นแค่หนังตามกระแสหนังรวมฮีโร่ โอกาสแป็กสูง

  เรื่องเดียวที่ Marvel มีและเป็นสิ่งเดียวที่ทำให้เหนือกว่า DC จนมี Avenger ที่เจ๋งได้ขนาดนี้ คือเอาจริงเอาจังกับการทำหนังฮีโร่มาก จนสร้างฝ่ายทำหนังของตัวเองขึ้นมา
  ในขณะที่ DC ยังต้องพึ่งพา WB มากเกินไป ทำให้โอกาสที่จะกำหนดทิศทางแล้วสร้างหนัง Superhero ของตัวเองให้ได้ดั่งใจก็เลยยากกว่า ทั้งๆที่ ทั้ง Batman และ Superman เป็นหนัง Superhero ที่มีมาก็นาน ตั้งหลายภาค มากกว่าฝั่ง Marvel ซะอีก

  วิธีเดียวที่พอจะเป็นได้คือคงต้องทำ JLA ออกมาเลย แล้วไปแยกภาคที่หลังแบบในข่าวบอก
  หรือวิธีดันจาก Smallville แบบที่เรพบนบอกก็น่าจะดีนะ (แต่คนไม่เคยดู Smallville จะเก็ตหนังหรือเปล่า)

  หรือไม่อีกที ก็ให้ Nolan ทำเหมารวมไปให้หมดเลย ทุกเรื่อง รวมทั้ง JLA ด้วย 555

  • ถูกต้องครับ ขอเสริมด้วยว่าสิ่งที่ทำให้ Marvel ขี่หัว DC อยู่ทุกวันนี้เป็นเพราะความซื่อบื้อของตัวเอง ที่ชอบทำอะไรแบบเสือนอนกิน ไม่รู้จักสร้างอะไรใหม่ ๆ ไม่หยุดนิ่ง ทั้งที่ความจริงแล้วถ้าดูเฉพาะเนื้อเรื่อง DC วางโครงเรื่องได้แน่น และสร้างอารมณ์ร่วมกับผู้อ่านได้มากกว่า Marvel ด้วยซ้ำ JLA ก็เป็นที่รู้จักกับคนทั่วไปมากกว่า Avengers เพราะสร้างมานานกว่ามาก มีหนังการ์ตูนออกมาหลายต่อหลายภาค แต่พอจะก้าวขาออกมาจากธรรมเนียมเดิม ๆ DC มักจะเกิดอาการกลัวเกินเหตุเสมอ จะด้วยสาเหตุอะไรก็ไม่รู้ล่ะ

   เทียบกับ Marvel สมัยก่อนคนรู้จักกันที่ไหน ไอรอนแมน กัปตันอเมริกา โดยเฉพาะธอร์เนี่ย ผมจัดให้อยู่ในกลุ่มฮีโร่เกรดสองด้วยซ้ำ แต่มาเวลลงมาโปรดักส์เองจนตอนนี้ Marvel แซงไปไกลลิบแล้ว

   ผมกล้าดูถูกเลยครับ ถ้าเข็น JLA มาก่อนแล้วให้แยกเรื่องตามมา จะมี JLA เรื่องเดียวที่พอจะทำเงินได้ แต่หนังฮีโร่แยกจะเจ๊งหมดจนไม่มี JLA ภาคสอง ดูจากการดัน Green Lantern แบบมาม่ากะดังแบบรวบรัด เลยเจ๊งสนิทแบบรวบรัดไปเลย

  • เห็นด้วยทุกประการครับ ถึงแม้สำหรับค่าย DC จะมีแค่แบทแมน(โดยเฉพาะฉบับของโนแลน)ที่ผมชอบสุด ตัวฮีโร่อื่นๆ ผมเฉยๆ แต่ผมก็อยากดู Flash มาก แต่ไม่เห็น DC ทำสักที

 5. .
  .
  ถ้าจะทำจริง คงต้องนับหนึ่งใหม่แหละครับ ต้องปูบทเหมือน Avengers เลย เริ่มจากพี่ซุปก่อนเลย แล้วคาดว่าอีกหลายปี คงจะได้เริ่มสร้าง
  .
  .

 6. แล้วตัวร้ายจะเอาใครดี ดาร์คไซด์ หรือ legion of doom (ทีมรวมตัวร้ายชั้นอ๋อง อย่างเล็กซ์ โจ๊กเกอร์ ซินเนสโตร แบล็คแมนต้า กัปตันโคลด์และอื่นๆ)

 7. ผมว่าการทำตลาดแบบมารเวลถ้าจะให้เลียนแบบนี้ต้องอาศัยความอดทนมากกก อีกทั้งการลองผิดลองถูกตั้งเยอะ มารเวลถ้าจะให้พูดหนังที่แยกออกมาที่ประสบความสำเร็จในคุณภาพสำหรับผมก็มีแค่ ไอรอนแมนภาค1 เรื่องเดียว ที่เลยเรียกได้เลยว่าอยู่ในเกณฑ์ธรรมดามากทั้ง กัปตัน tron ฮัค (ถ้า 3 เรื่องนี้ไม่มีแขกรับเชิญพิเศษ หรือมีอะไรที่เชื่อมโยงกับ อแวดเจอร์ เชื่อเลยว่ารายได้จะต่ำลงกว่านี้เยอะ)

  แต่ DC ได้เปลี่ยนผู้บริหารเป็น ไดแอน เนลสัน น่าจะมีอะไรให้ตื่นเต้นได้บ้างน่ะ

  แต่โดยส่วนตัวนั้นไม่ควรจะนำ JLA มาแยกย่อยแล้วแบ่งหนังเป็นเรื่องๆน่ะ จบเป็นตอนๆไปเถอะ (อ่า คือไม่อยากเห็น BATMAN คนธรรมดาเดินดินไปสู้กับศูตรของพี่ซุปน่ะคิดภาพไม่ออก)

 8. อ่า ลืมบอกไปว่า DC จะไปกลัวอะไรตัวละครในเคลือก็ออกเยอะการ์ตูนที่แยกออกจบเป็นเล่มๆไป พอที่จะสร้างได้ตั้งหลายเรื่อง คุณภาพ ดาร์ดๆ ผมชอบ

 9. Gangster Squad นี่เรื่องไหนหรือครับ ดังรึเปล่า ถ้าให้ผู้กำกับ No Name ไม่เคยแสดงฝีมือ เสียวๆอยู่ว่าจะล่มเหมือนกัน Marvel Studio เริ่ม Phase 2 ไปถึงโน่นแล้ว DCE/WB เพิ่งคิดจะเริ่ม JLA จริงๆตอนที่ The Avengers ประสบความสำเร็จ เนี่ยนะ ช่างไม่มีวิสัยทัศน์เอาซะเลย น่าจะประกาศทำต้องนานแล้ว เห้อ

  ต้องรอดู MoS จะมีแก้บทไหม อย่างท้ายเครดิตเพื่อเชื่อมโยงขยายจักรวาลตัวเอง

 10. ู^
  – Gangster Squad เป็นหนังแก๊งค์สเตอร์เรื่องใหม่มีดารามากฝีมือเพียบ น่าดูมากครับ

  – ผมว่า JLA เขาไม่น่าใช้กลยุทธ์เดียวกับ AVG น่ะครับ โนแลนสร้างมาตรฐาน Batman ไว้สูงลิบ เสี่ยงที่จะยกเครื่องใหม่ในเร็ววัน ส่วน Man of Steel ถ้าภาค 2013 นี้ไม่เกี่ยวกับ JLA แบบที่สไนเดอร์ว่า ก็ต้องลุ้นให้หนังประสบความสำเร็จและใช้ภาคต่อปู JLA ซึ่งอย่างตํ่าก็คงปี 2015 ถึงฝืนใช้กลยุทธ์เดียวกันแต่ถ้าเจอ Marvel เดินหมากจับมือข้ามค่ายลาก X-men กับ Spider man มาเจอ AVG ได้ แล้ว JLA จะเหลืออะไร?

 11. จริงที่ แบทแมนมีมาตรฐานสูง สำหรับผม คิดว่า JLA ไม่ควรใช้แนวทางเดียวกับ Avengers เพราะกว่าจะได้ทำ คงนานมาก ต้องปูเรื่องให้ฮีโร่ตัวอื่นอีก ลุ้นอีกว่าแต่ละตัวจะไปรอดหรือไม่
  ถ้า DC คิดจะสร้าง JLA จริงๆ ควรทำเป็นหนังแยกออกมาเลย ไม่ต้องปูเรื่องเดี่ยว เพราะแบทแมนของโนแลนก็คงเข้ากับโปรเจคต์นี้ไม่ได้ ถ้าเปิดตัวหนังแบบว่ารวมทีมมาแล้ว น่าจะดีกว่าครับ

  • คนพูดถึงไอเดียนี้เยอะเหมือนกัน ความจริงผมว่า WB ทำพลาดตั้งแต่คิดรีเมค Superman แล้ว หนังฉบับของไบรอัน ซิงเกอร์ไม่ได้ขี้เหร่ มีศักยภาพเป็นแฟรนไชส์ได้สบาย จะต่อก็ต่อไป จะเปลี่ยนคนกำกับก็เปลี่ยนไปสิ จะรีบู๊ตทำไมไม่รู้ (เหตุผลคนละอย่ีางกับที่ Spidey รีบู๊ตเพราะค่ายต้องการยื้อสิทธิ์ตัวละครแน่ๆ)

   ถ้าทำงี้ ป่านนี้ซุปคงมีครบไตรภาคเท่าแบทแล้ว

   ป่านนี้ เราคงได้พูดกันว่า “ต่อให้มีแค่สองคนนี้ ก็ชนะอเวเจอร์ได้ทั้งทีม” 555+

 12. ถ้าเกิดสร้างขึ้นมา จะหาใครจะเป็น Wonder Woman ที่ sexy ได้เท่า Lynda Carter ที่เคยแสดงไว้ในทีวี แต่ตอนนี้รอดูความ sexy ของนู๋แอนน์ใน DKR ก่อนดีกว่า

 13. ผมมีไอเดียอยู่นะ ทำไม ดีซี ไม่เอา มุข Multiverse ที่ตัวเองฃอบใฃ้ในการ์ตูนมาทำกับหนังใหญ่ไปเลยล่ะ? อย่างเฃ่น อาจจะสร้าง Movie ของ แฟลฃ แล้วใช้ไอเ้ดียเกี่ยวกับ Speed Force ให้ตัวละครจากโลกคู่ขนานข้ามมิติมาเจอกัน?

  เฃ่น แฟลฃอาจทะลุมิติไปเจอ แบทแมนของ โนแลน หรือ ซูเปอร์แมน ของ แบรนดอน เราทธ์ อะไรแบบนี้ หรือ JLA ที่วางแผนจะสร้างใหม่ก็อาจ Cast คนมาเล่นเป็น ซูเปอร์แมน แบทแมน ใหม่หมด แต่ก็อาจเอามุข Earth 1 Earth 2 อะไรมาใช้มัางก็ได้ 5555555….

  ด้วยมุขโลกคู่ขนานนี่ก็อาจทำให้วอร์เนอร์ หากินไปได้เรื่อยๆอีก เช่น อาจจะนำ Elseworld ดังๆอย่างตอน Gotham By Gaslight (แบทแมนสู้กับ แจ็คเดิะ ริปเปอร์) หรือ Superman: Red Son(ซูเปอร์แมนที่ถูกคอมมิวนิสต์เลี้ยงมา) มาสร้างบ้างก็ได้ ……..

  ว่าแต่ มหากาพย์ Fourth World (New Gods) ไม่มีใครที่ดีซีหรือ วอร์เนอร์ สนใจหยิบมาสร้างมั่งเหรอ?

  • คืองี้ ที่คุณพูดมานี่ มันดูดีตอนเป็นหนังสือการ์ตูน แต่พอเป้นคนแสดงนี่จะอารมณืมันจะกลายเป็นว่ากึ่งดีกึ่งแย่ไปเลยน่ะ

   • ขำๆน่ะครับ แต่ผมว่าข้อเสียของ ดีซี อยู่ตรงที่การเป็น บริษัทลูก ของ วอร์เนอร์ มากกว่า จะขยับตัวจะทำอะไรก็ต้องผ่าน ผู้บริหารของวอร์เนอร์ตลอด ต่างกับ มาร์เวล ที่ตั้งบริษัทสรร้างหนังของตัวเองขึ้นมา แล้วลงมาดูแลงานสร้างเอง และรู้ดีว่า กลุ่มเป้าหมายส่วนใหญ่ต้องการอะไร ถึง ดิสนีย์จะมาซื้อ แต่ก็ไม่ได้ลงมาก้าวก่ายอะไร(ในขณะนี้)…….

    จริงๆผมว่า คนที่วอร์เนอร์น่าจะปล่อยให้คนของดีซี (อย่าง จิม ลี หรือ คนเขียนเรื่องอย่าง Grant Morrison ลงมาลุยในฝั่งภาพยนตร์มากกว่านี้ อาจจะทำให้ Work กว่าก็ได้)

 14. อ่านความเห็นแล้วดูสนุกดี ว่าแต่ พูดเรื่องอะไรกัน 55+

  จะทำอะไรกันก็ได้ แต่อย่าลืมคนที่ไม่เคยอ่านการ์ตูนด้วยเน้อ

  หนังสนุกก็ดูหมด

  ไม่ว่ามาเวลหรือดีซี ^^

 15. เอ่อเราชอบ Gangster Squad นะคะ แต่บทหนังมันมีจุดไม่เมกเซนส์หลายจุดเลยแหล่ะ แต่เราเข้าใจเนื่องด้วยมันเป็นหนังแก๊งค์สเตอร์ ก็เลยออกมาแนวนี้จึงไม่ค่อยแปลกใจนัก ประมาณว่ายิงกันเปรี้ยงปร้าง เข้าไปลุยๆแบบไม่ต้องใช้แผนการซับซ้อนนัก แต่ Justice League จะเอาแนวนั้นจริงๆเหรอคะ?

  แต่มันก็ข่าวเก่าแล้วเนอะ หวังว่าตอนนี้คงมีการเปลี่ยนแปลงไปบ้างแล้ว หรือไม่ก็ต้องหวังว่าผู้เขียนบทจะเขียนออกมาดีมากๆเท่านั้นแหล่ะ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.