Awards

Amour ของไมเคิล คว้ารางวัลปาล์มทองคำจากเทศกาลหนังเมืองคานส์ประจำปี 2012

เทศกาลหนังเมืองคานส์ประจำปี 2012 ได้ปิดฉากเป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ พร้อมกับการประกาศรางวัลผู้ชนะเลิศในสาขาต่างๆ ซึ่ง Amour ของผู้กำกับชาวออสเตรียน ไมเคิล ฮาเนเก้ ได้รางวัลปาล์มทองคำ รางวัลสูงสุดของเทศกาลไป และเป็นการคว้ารางวัลนี้เป็นครั้งที่ 2 หลังจาก White Ribbon ในปี 2009 ครับ

Amour เป็นเรื่องราวของคู่ชีวิตวัย 80 ซึ่งทั้งคู่เป็นครูสอนดนตรี และยังมีลูกสาวเป็นนักดนตรีด้วย แต่เมื่อฝ่ายภรรยาเกิดล้มป่วยกระทันหัน ทำให้ความรักของทั้งคู่ได้มาพบบททดสอบครั้งสำคัญ หนังมีฌอง-ลูอิส ตรินติยองต์ และ เอ็มมานูเอล ริวา นำแสดง และเมื่อทั้งผู้กำกับและนักแสดงนำทั้งสองขึ้นเวทีรับรางวัลนี้ร่วมกันก็ได้รับการยืนปรบมือเพื่อเป็นเกียรติอย่างยาวนาน

ส่วนหนังที่ได้รับรางวัลไปมากที่สุดจากเทศกาลครั้งนี้คงเป็น Beyond the Hills ของคริสเตียน มันกุย ผู้กำกับชาวโรมาเนีย ที่สองนักแสดงนำหญิงของเรื่อง คอสมินา สตราแตน และ คริสตินา ฟลูเตอร์ คว้ารางวัลนักแสดงนำหญิงร่วมกัน และหนังก็ยังได้รางวัลบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยมด้วย ส่วนรางวัลนักแสดงนำชายเป็นของแมด มิกเกิลเซ่น (ที่เราเพิ่งลงข่าวไปว่าจะมารับบทตัวร้ายใน Thor 2) จาก The Hunt ของผู้กำกับโธมัส วินเทอร์เบิร์ก 

หนังเรื่องอื่นที่ได้รางวัลจากเทศกาลหนังเมืองคานส์ครั้งนี้ก็ยังมี Reality ของแมตติโอ การ์โรเน ผู้กำกับชาวอิตาลี ที่ได้รางวัลกรังปรีซ์หรือรางวัลรองชนะเลิศไป และ The Angels’ Share ของผู้กำกับเคน โลค คว้ารางวัล Jury’s Prize หรือเทียบเท่ากับรองอันดับสองครับ ส่วน Silence จากตุรกีคว้ารางวัลภาพยนตร์สั้นยอดเยี่ยม และ Post Tenebras Lux โดยผู้กำกับชาวเม็กซิกัน คาร์ลอส เรย์กาดาส คว้ารางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยมไปครับ

ปีนี้มีหนังอเมริกันเข้ามาอยู่ในสายประกวดหลายเรื่องมาก ตั้งแต่ On the Road, Cosmopolis, Lawless, Paperboy, Mud, Killing Them Softly แต่ทั้งหมดไม่มีเรื่องไหนได้รางวัลใดกลับบ้านเลย ยกเว้นหนังดังจากซันแดนซ์เรื่อง Beasts of the Southern Wild ที่ผู้กำกับเบห์น เซ็ทลิน คว้ารางวัลผู้กำกับจากการกำกับครั้งแรกไปจากเทศกาลหนังครั้งนี้ครับ

หนังที่ดูพลาดหวังมากที่สุดน่าจะเป็นหนังขวัญใจนักวิจารณ์อีกเรื่องอย่าง Holy Motors ของลีโอส คารักซ์ ผู้กำกับชาวฝรั่งเศส ที่ไม่ได้รางวัลใดกลับไปเลย

คลิกด้านในสำหรับผู้ที่อยากชมตัวอย่างหนัง Amour ที่คว้ารางวัลปาล์มทองคำในปีนี้ครับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.