ข้ามไปยังเนื้อหา

Men in Black 3: ความเห็นหลังชม

ตามรายงานของ boxofficemojo รายได้เปิดตัววันแรกของหนัง Men in Black 3 อยู่ที่ราว 18 ล้านเหรียยสหรัฐครับ และ The Avengers ซึ่งเป็นแชมป์มา 3 สัปดาห์ถึงราวเกือบเท่าตัว สุดสัปดาห์นี้ซึ่งเป็นวันหยุดยาวซึ่งเป็นวันระลึกถึงทหารผ่านศึกในสหรัฐ น่าจะช่วยให้มีคนออกไปดูหนังกันเยอะขึ้น แต่นักวิเคราะห์มองว่าหนังอาจทำรายได้เปิดตัวในสัปดาห์แรกไปเพียงราว 70 ล้านเหรียญสหรัฐ น้อยกว่า 80 ล้านเหรียญที่โซนี่ พิคเจอร์ส ตั้งเป้าไว้ และด้วยรายได้เท่านี้อาจทำให้ต้องพยายามหนักขึ้นกว่าจะได้กำไร เพราะหนังใช้ทุนสร้างไปอย่างน้อย 225 ล้านเหรียญสหรัฐครับ ส่วนรายได้ในบ้านเรานั้น bioscope รายงานว่ารายได้สองวันของหนัง (24-25 พ.ค.) อยู่ที่ 15.9 ล้านบาทครับ

ในส่วนของความเห็นจากนักวิจารณ์นั้น คะแนนนักวิจารณ์โดยเฉลี่ยจากการประเมินของ Rotten Tomatoes ถือว่าอยู่ในเกณฑ์พอใช้ หนังได้ไป 6/10 และมีนักวิจารณ์ชอบราว 68 % จาก 168 บทวิจารณ์ครับ

โรเจอร์ อีเบิร์ต นักวิจารณ์ของ Chicago Sun-Times เห็นว่าการแสดงของจอช โบรลิน คือส่วนที่ช่วยให้หนังเรื่องนี้ดูดี “เขาเหมือนทอมมี่ ลี โจนส์ ในวัยหนุ่ม และน้ำเสียงของเขาก็เหมือนจนผู้กำกับแบรี่ ซอนเนนเฟลด์ ต้องปาดน้ำตาด้วยความโล่งใจ ขณะที่ดูหนังอยู่ ผมเชื่อสนิทเลยว่าโจนส์มาพากย์เสียงให้ แต่ก็อย่าลืมว่าโบรลินเคยแสดงได้เหมือนจอรจ ดับเบิลยู. บุช ใน W มาก่อน

ส่วนความเห็นของผู้ชมในสหรัฐนั้น หนังได้คะแนน CinemaScore ซึ่งเป็นการสำรวจจากบริษัทด้านการตลาดพบว่าผู้ชมส่วนใหญ่ในสหรัฐที่ดูหนังแล้ว ให้เกรดหนัง B+ ครับ แต่หนังได้เกรดสูงถึง A- จากผู้ชมที่วัยต่ำกว่า 18

ผมยังไม่ได้ชมหนังเรื่องนี้ จึงยังไม่มีความเห็นครับ และยกพื้นที่การออกความเห็นและการให้คะแนนหนังให้แก่เพื่อนผู้อ่านครับ

 

1 ความเห็น »

 1. ผมไปดูมาแล้วคับ … ชอบนะ เพราะเหมือนได้เจอเพื่อนเก่าที่คุ้นเคย กับเรื่องราวที่แตกออกไปเป็นการย้อนเวลา และทำให้รู้ว่าทำไม K ถึงเลือก J มาเป็นคู่หูด้วย ^^

 2. ผมชอบในการได้เห็นเอเลี่ยนชุดยางอยู่แล้วครับ เลยสนุกไปกับหนังมากเป็นพิเศษ

  ผมว่าหนังสนุกดีนะ ถึงจะไม่ได้แปลกใหม่อะไรมากมายแต่เพราะหนังห่างจากภาค 2 เป็นสิบปี ทำให้ดูแล้วหนรำลึกถึงอดีตได้ดีมากเลยครับสำหรับผม

 3. สนุกได้ในระดับนึงครับ แต่ก็ไม่เต็มอิ่ม ดีไม่เท่า ภาค 1 แต่ก็ดีกว่าภาค 2 อยู่หลายขุม ครับ ชอบในการโยงเรื่องการ เอา นิสัยของ K มาโยงกับอดีตของ J ได้ อย่าลงตัว

 4. ไม่น่าเชื่ิอเลยว่าการเขียนบทระหว่างที่ถ่ายทำไปมันจะออกมาได้วิเศษขนานนี้ มุขตลกต่างๆมากมาย ความลึกซึ้งของคู่หู J กับ K มันสุดยอดมากๆ จริิงๆพอจะเดาเรื่องออกตอนจบแต่ไม่คิดว่าาจะเล่นมุขแรงในช่วงท้ายเล่นเอาเกือบน้ำตกไหล 7/10 จ้ะ

 5. ถ้าทำได้ ก่อนไปดูเรื่องนี้ ก็อยากจิจ้องไอ้แท่งลบความจำ ลบภาพจำของหนังเยี่ยมๆ งานสร้างดีๆ เหตุผลรองรับครบ cg เนียนๆ แล้วค่อยเข้าไปดู ชายชุดดำ ภาค 3 นี้ … -*-

  คือ แม้จะมีฟีลดูได้เพลินๆได้อยู่ ในมุกตลกหน้าตาย ตลกฟีลอารมณ์ด้านชา จนไปถึง ถ้าไม่คิดอะไร คือดูเอาฮา ดูแบบสมองโล่ง ดูแบบไม่คิดว่านี่เป็นหนังช่วงซัมเมอร์ เป็น 1 ในหนังฟอร์มใหญ่ ภาค 3 ของชายชุดดำ ก็จัดเป็นหนังที่ดูได้เพลินๆเรื่องหนึ่ง

  แต่เพราะด้วยความที่มีความคาดหวังนิดๆ บวกกับดูหนังฟอร์มดีๆ cg ระดับฮอลลีวู้ดยุคนี้ ที่เนียนๆมาหลายเรื่อง พอไปเจอเรื่องนี้ เลยได้รับความตะหงิดปนคิ้วขมวด ในความจับยัด ไม่เนียน หาทางออกทางลง แบบลวกๆส่งๆ แบบ “หนังเกรดบี ลงแผ่น” ซะงั้น

  คือ งานสร้างเทียบไม่ได้เลยกับ ภาค 1-2 ยิ่งตัวร้าย ยิ่งไม่ต้องพูดถึงความตื่นตาตื่นเต้นตื่นใจไรเลย

  บทหนังพอจะทำให้เราเข้าใจ แต่เหมือนมันแถๆ และสร้างสถานการ์อะไรก็ตามให้เราเข้าใจ แต่ขาดความสมเหตุสมผล และความน่าเชื่อถือไปมาก

  อย่างที่บอก ต้องสมองโล่ง ไปดูเพลินๆ ไม่คิดอะไร หลายคนอาจดูได้สนุกเพลินๆ ซึ่งส่วนตัวก็ยังพอมีฟีลสนุกเพลินได้บ้าง แต่พอหนังจบแล้ว รู้สึกถึงคำว่า “ผิดหวัง” ได้กลายๆเหมือนกัน

  5.5/10 …

 6. เห็น Trailer เรื่องนี้ครั้งแรก ความอยากดูของผมเท่ากับ 0 จริงๆ ครับ เนื่องจากภาคแรกที่ภาคสอง ไม่ได้ทำให้ผมประทับใจเลยสักนิด (ทั้งๆ ที่ผมชอบดูหนัง วิลล์ สมิธ มาก)
  และการไปดูหนังเรื่องนี้เพราะเพื่อนอยากดูครับ หลังจากเดินออกจากโรงภาพยนต์แล้ว ไม่ผิดจากที่คาดครับ
  ยังคงไม่สร้างความประทับใจใดๆ ให้ผมอีกเช่นเคย ไม่ทราบว่เพราะอะไรจริงๆ
  ทั้งๆ ที่นักแสดงทำหน้าที่ได้ดี บทสนทนา การต่อมุข ก็ขำดี เรื่อง CG ไม่ต้องพูดถึงเพราะได้ตามมาตราฐาน
  แต่เรื่องนี้ไม่สามารถเรียกความอยากดูซ้ำของผมได้เลยครับ

  5/10 คะแนน

 7. ในส่วนของผม

  บทของหนังผมว่าทำออกมาได้ดีมีตัวละครที่น่าจดจำคือ เจ้ากิฟฟิน บทความเป็นคู่หูและดำเนินเรื่องตอนย้อนเวลาอาจจะ งง ๆแต่ ก็จะร้องอ๋อ ออกมาว่าเป็นแบบนี้ นี้เอง ในส่วนของตัวร้าย ผมว่ายังไม่ร้ายที่สุด ออกแนวเหมือนจะเก่ง แต่ก้อเก่งไม่สุดจริงๆ ตอนท้ายเล่นเอาซึ้งกันทั้งโรงเลยทีเดียว สรุป ผมชอบครับ ถ้าไม่อิงกับภาค 1-2 แล้วละก็ ดูเพลินๆ ดีครับ 7.5/10

 8. ด้วยความที่ไม่ได้คาดหวังหนังภาคต่อฟอร์มยักษ์เรื่องเรื่องนี้มากนัก กับการที่อยากจะไปดูอะไรสักเรื่องที่ ดูแล้วสบายใจไม่ต้องเครียด เพราะชีวิตมันก็เครียดเกินพอแล้ว ต้องบอกเลยเลยว่าหนังให้ความบันเทิงแบบเต็มรูปแบบ คือดูพาเพลินไม่ได้จริงจังอะไรมากมาย ยิงการปล่อยมุกต่างๆนั้นต้องยอมรับเลยว่า ฮา แตกจริงๆ ยิ่งตัวแย่งความฮาอย่าง เอเจนท์ o (Emma Thompson) นั้นเป็นอะไรแกออกมาแล้วต้องเตรียมรับมุขฮาๆไปได้เลย

  สิ่งที่ต้องชื่นชมกับหนังเรื่องนี้นั้นคือการทำเอฟเฟคในการแต่งหน้าเหล่ามนุษย์ต่างดาวทั้งหลายในเรื่องที่ต้องยอมรับ ริค เบเกอร์ จริงๆเพราะมันทำให้เราตื่นเต้นทุกครั้งที่ได้พบตัวเอเลี่ยนแปลกๆปรากฎกลายออกมา

  และการนำประวัติศาสตร์มาเล่นในหนังเรื่องนี้เป็นอีกอย่างหนึ่งของหนังที่ดูแล้วเพลินเป็นอย่างยิ่ง บทพูดที่เหน็บแนมถึงวงดนตรี ศิลปินที่เรียกได้ว่าเป็นตำนานอย่าง เช่น มิกเจ๊กเกอร์ หรือแม้กระทั่งศิลปิน POP ART ที่เป็นตำนานอย่าง แอนดี้ วอร์ฮอล ที่พูดถึงงานตัวเองถึงการวาดกระป๋องซุป และการที่ของแกล้งตายในภาพยนตร์ ซึ่งผมดูแล้วถึงกับฮาแตกเลยจริงๆ(รวมถึงศิลปินหลายคนที่แอบปรากฎอยู่ในมอนิเตอร์ของซึ่งเยอะจริงๆภาคนี้)แต่เสียดายที่ตัวหนังน่าจะขยี้เรื่องของการเหยียดผิวในยุคนั้น ซึ่งน้อยมากทั้งๆทีน่าจะนำมาเล่นได้อีกเยอะเลยทีเดียว

  การแสดงของ Will Smith และ Josh Brolin ซึ่งทั้งคู่ก็ทำได้ดีเข้าข้างกันได้ดี โดยเฉพาะJosh Brolin นั้นดูแล้วต้องบอกเลยว่าเหมือน Tommy ตอนหนุ่มมาก แต่ยังคงมีคำถามว่าแกอายุ 29 จริงเหรอ แก่ชมัด

  สรุป หนังเรื่องนี้ก็ดูได้แบบพาเพลิน สนุกตามสไตล์ของหนังครอบครัว หรือแก้เครียดกับคนวัยทำงานได้พอดู แต่หนังยังคงขาดการขยี้ และเน้นในบางจุดที่สมควรเน้น มันจึงทำให้เนื้อหาและความหนักแน่นของหนังน้อยลงเป็นอย่างมาก บวกกับเวลาของหนังเรื่องนี้ที่สั้นเกินไป จึงเอาคะแนนไปที่ 6.5/10 พอครับสำหรับผม
  คือดูเพลินๆ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.