Advertisements

The Dark Knight Rises จะมีฉาก IMAX ยาวกว่า 60 นาที และตัวอย่างใหม่จะฉายก่อน The Avengers

ขณะที่ The Avengers กำลังเป็นที่สนใจอย่างมากในตอนนี้ หลังจากมาร์เวลเปิดฉายรอบปฐมทัศน์ตามเมืองสำคัญต่างๆ ของโลกเพื่อสร้างกระแสให้แก่หนัง คริสโตเฟอร์ โนแลน และวอร์เนอร์ บราเธอร์ส ก็เริ่มแผนการประชาสัมพันธ์ The Dark Knight Rises ในแบบของเขาแล้วครับ แผนอย่างหนึ่งก็คือการปล่อยตัวอย่างหนังในโรงภาพยนตร์วันที่ 4 พฤษภาคมนี้ แปะหน้าหนัง The Avengers ซึ่งเว็บไซต์ Nolanfans.Com เป็นที่แรกที่รายงานข่าวนี้ ก่อนที่ของวอร์เนอร์ฯ จะออกมายืนยันในเวลาต่อมา อย่างไรก็ดี ยังไม่มีการยืนยันครับว่าตัวอย่างหนังจะมาคู่กับ The Avengers ที่ฉายในบ้านเราด้วยไหม หรือนี่เป็นเฉพาะในสหรัฐ อย่างไรก็ดี ฉบับออนไลน์คงมาในเวลาใกล้เคียงกัน

นอกจากเรื่องตัวอย่างหนังแล้ว มีข่าวดีสำหรับผู้ที่ชอบชมหนัง IMAX ครับ คริสโตเฟอร์ โนแลน ได้ให้สัมภาษณ์แก่ WSJ บอกว่า The Dark Knight Rises จะมีฟุตเตจ IMAX มากกว่าหนังฮอลลีวู้ดที่เคยสร้างกันมาทุกเรื่อง ความยาวนั้นไม่แน่ชัด แต่บอกมาว่ายาวเกิน 1 ชั่วโมงเลยครับ (ถ้าหนังยาว 2 ชั่วโมงครึ่งก็ถือว่าเกือบครึ่งเรื่องจะเป็นฉาก IMAX เลยครับ)

โนแลนเล่าในบทความว่าเขาหลงเสน่ห์ IMAX ได้ยังไงว่าตอนเด็กๆ นั้น เขาเคยไปดูหนัง IMAX ที่พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์และอุตสาหกรรม เช่น Everest หรือ To Fly ที่เกี่ยวกับประวัติศาสตร์การบิน “ผมจำได้ว่าทุกครั้งที่เฮลิคอปเตอร์เอียงข้าง ผู้ชมจะเอียงตามไปด้วยนิดหน่อย ผมไม่เคยเห็นผู้ชมที่ไหนรู้สึกร่วมไปกับหนังได้เท่านี้

โนแลนนั้นให้ระบุในสัญญาตอนกำกับ The Dark Knight  Rises ด้วยว่า ต้องให้เขาได้ถ่ายทำในระบบ IMAX ด้วย ซึ่งโนแลนให้เหตุผลถึงการตัดสินใจว่า “มีเรื่องตลกอย่างมากที่ว่าเราถูกบอกว่ามันยากมากที่จะถ่ายทำหนังฮอลลีวู้ดด้วยกล้อง IMAX เพราะต้องใช้กล้องตัวใหญ่มากที่ใช้ทีมงานเป็นร้อยทำงานให้เรา กล้องพวกนี้เป็นกล้องที่เคยถูกยกไปถ่ายทำบนยอดเขาเอเวอเรสต์ ไปจนถึงก้นทะเล และในอวกาศ แต่คนกลับคิดว่าเอามาสร้างเป็นหนังไม่ได้ มันน่าขันมาก

ผมได้ดูหนังที่ถ่ายทำด้วยกล้อง IMAX เรื่องล่าสุดก็คือ Mission: Impossible – Ghost Protocol ซึ่งแบรด เบิร์ดได้ใช้ถ่ายทำฉากแอ็คชั่นบางฉากเช่นฉากพายุทะเลทราย และฉากปีนตึก เมื่อเปรียบกับภาพจากกล้องถ่ายหนังทั่วไปแล้วพบว่ามันเสริมอารมณ์การชมภาพยนตร์อย่างมากครับ ฉากพายุทะเลทรายนั้นเหมือนทรายจะเข้ามาทับตัวเราจริงๆ ส่วนฉากไต่ตึกก็เหมือนเราไปอยู่ตรงนั้นกับทอม ครูส จริงๆ รู้สึกเสียววาบตามไปด้วยเลยครับ มันเพิ่มอรรถรสในการรับชมอย่างมาก และผมคิดว่าฉาก IMAX ใน The Dark Knight Rises จะต้องสุดยอดมากๆ ครับ

Advertisements

เกี่ยวกับ JEDIYUTH
Movie subtitler who has an alter ego as movie blogger. Bangkok, Thailand

13 Responses to The Dark Knight Rises จะมีฉาก IMAX ยาวกว่า 60 นาที และตัวอย่างใหม่จะฉายก่อน The Avengers

 1. GM says:

  MI4 เป็น Brad Bird กำกับนะครับ ^^”

 2. k.ace says:

  ผมว่าถ้าตัวอย่างของแบทแมนฉายก่อน the avengers ในโรง อาจจะทำให้ รายได้หนัง avengers เพิ่มขึ้น ซึ่งในกรณีนี้ วอร์เนอร์ คงฉายออนไลน์ละกระมัง
  แต่โดยส่วนตัวผมไม่ค่อยชอบโรง IMAX ครับ จอใหญ่ไป ถ้าไม่ได้นั่งที่ตรงกลางละก็ มองได้ไม่ครบเลย

 3. bird_bake says:

  “ผมได้ดูหนังที่ถ่ายทำด้วยกล้อง IMAX เรื่องล่าสุดก็คือ Mission: Impossible – Ghost Protocol ซึ่งเจ.เจ. อับรามส์ ได้ใช้ถ่ายทำฉากแอ็คชั่นบางฉากเช่นฉากพายุทะเลทราย และฉากปีนตึก”
  มันควรจะเป็น แบรด เบิร์ด หรือป่าวครับ


 4. รูปยืนยันครับ ฉายก่อน The Avengers

 5. กะปิ+ says:

  กรี๊ดดดด สลบคาโรง IMAx

 6. NRC says:

  ภาวนา ให้ ในไทยมีฉาย พอดีจะไปดู avenger imax อยู่พอดี

 7. คือ แบรด เบิร์ด กำกับครับ แต่ เจเจ มอลต์ เอ้ย อับรามส์ เป็น ผูอำนวยการสร้าง เขาอาจ คิดอย่างนี้ก็ได้ครับ

 8. ToRaH says:

  พี่ดอม เหตระกูล จะกลับมาพากย์บรูซ เวย์นมั้ย ><

 9. tharathong says:

  เป็นหนังที่รอคอยที่สุดของปีนี้ครับ ช่วงหลังเสียตังค์ดูโรง IMAX บ่อยเหลือเกิน บางเรื่องก็ไม่คุ้มค่าเงินเลย ที่คุ้มสุดเลยก็ Avatar

 10. k.ace says:

  ต้องขอแสดงความเสียใจกับ วอร์เนอร์ ด้วย ที่ผมได้ดู the avengers ก่อน the dark knight rises trailer จะฉายครับ
  (i’m just joking, don’t be serious LOL)

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: