ข้ามไปยังเนื้อหา

JEDIYUTH’s Review: ทางแยกวัดใจ

ภาพยนตร์เพื่อการทำความดี

ทางแยกวัดใจ” ภาพยนตร์ที่นำเสนอโดยทรู คอร์เปอเรชั่น อำนวยการผลิตโดยจอกว้างภาพยนตร์ และจีทีเอช ให้เป็นภาพยนตร์ในวาระพิเศษเพื่อเฉลิมพระเกียรติและชักชวนคนให้พึงกระทำความดี ไม่ใช่ภาพยนตร์ที่มีที่มาพิเศษอย่างเดียวเท่านั้น ตัวหนังเองก็มีความพิเศษทั้งในแง่การเล่าเรื่อง มีลูกเล่นที่เก๋ มีบทหนังที่ไม่ประดิษฐ์ มีการแสดงที่ดี และบทสรุปจบท้ายที่มีพลัง เป็นภาพยนตร์ที่มีคุณค่าทั้งในแง่การเป็นภาพยนตร์สร้างสรรค์สังคม และในแง่การรับชมเพื่อความบันเทิงทั่วไป

หนังได้แรงบันดาลใจจากพระบรมราชโอวาทที่เคยพระราชทานให้แก่ว่าที่ร้อยตำรวจในพิธีพระราชทานกระบี่และปริญญาบัตร เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม 2524 ที่มีใจความว่า “การทำความดีนั้นทำยากและเห็นผลช้า แต่ก็จำเป็นต้องทำ เพราะหาไม่ความชั่วซึ่งทำได้ง่าย จะเข้ามาแทนที่และพอกพูนขึ้นอย่างรวดเร็วโดยไม่ทันรู้สึกตัว” แล้วนำมาบอกเล่าผ่านชีวิตชายที่ชื่อโต้ง (ปิติศักดิ์ เยาวนานนท์) ที่ในวัยรุ่นของเขาได้แอบเอารถของพ่อไปขับเพื่อไปหาเพื่อน และตรงทางแยกที่เหมือนเป็นทางแยกชีวิตของเขานั้น มีรถมอเตอร์ไซค์ของเด็กวัยรุ่นชื่อเจตน์วิ่งฝ่าไฟแดงมาอย่างเร็วและชนรถของโต้งอย่างจัง ทำให้โต้งต้องตัดสินใจเลือกว่าจะทำอย่างไรดี

หลังจากตรงนี้ ตัวหนังได้บอกเล่าในลูกเล่นที่คล้ายกับหนัง Sliding Doors นำเสนอภาพชีวิตวัยโตของโต้งที่มีหนทางชีวิตแตกต่างกันไปในลักษณะของโลกคู่ขนานสามโลกตามการเลือกเส้นทางในวันนั้น โดยใช้ผู้กำกับที่แตกต่างกันสามคนของจีทีเอชมากำกับเรื่องราวในแต่ละโลก เริ่มจากเส้นทางชีวิตในโลกคู่ขนานแรกที่กำกับโดยชยนพ บุญประกอบ (Suckseed ห่วยขั้นเทพ) เป็นโลกที่โต้งตัดสินใจช่วยเหลือเจตน์ในทันทีแล้วนำส่งโรงพยาบาลจนเจตน์รอดตาย โต้งโตมาเป็นหนุ่มซาวด์เอ็นจิเนียร์ ส่วนเจษกลายมาเป็นนักร้องหนุ่มหล่อวง K-Pop ที่โต้งได้มีโอกาสเป็นโปรดิวเซอร์ให้ แต่การกลับมาเจอกันครั้งใหม่ของทั้งคู่ก็ทำให้เกิดเรื่องราวสะเทือนใจขึ้นจนทำให้โต้งเกิดมีความรู้สึกด้านมืดว่าเขาไม่น่าจะช่วยชีวิตเจตน์ในวันนั้นเลย

จากนั้นหนังก็นำพาเราไปสู่เรื่องราวของโลกที่สอง กำกับโดย โสภณ ศักดาพิสิษฏ์ (ลัดดาแลนด์) เป็นโลกที่โต้งตัดสินใจไม่ช่วยคนเจ็บเพราะกลัวความผิด โต้งในโลกที่สองโตมาเป็นผู้พิพากษาที่กำลังจะได้แต่งงานกับลูกสาวรัฐมนตรีชื่อฝน แต่การตัดสินใจครั้งนั้นของโต้งได้กลายมาเป็นฝันร้ายที่ตามหลอกหลอนเขาเมื่อมีคนเห็นการกระทำผิดและตามขู่กรรโชกทรัพย์โต้งมาตลอด โต้งถลำเข้าสู่ด้านมืดมากขึ้น ทำผิดหนักขึ้นเพื่อปกปิดความผิดวัยเด็ก แต่เพราะความรักจากแม่และฝน กับความดีที่ยังมีเหลืออยู่ในตัวโต้งก็ทำให้เขาตัดสินในนาทีสุดท้ายด้วยการเลือกทำสิ่งที่ถูกต้อง

โลกสุดท้ายกำกับโดยนิธิวัฒน์ ธราธร ( Season Change…เพราะอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย) ก็คือโลกที่โต้งลังเลและตัดสินใจช้าไปในการเข้าช่วยเหลือเจตน์ ทำให้เจตน์ต้องตายที่โรงพยาบาล และทำให้จูน น้องสาวของเจตน์อาฆาตแค้นโต้งมาตลอด เอาหินไปปาบ้านทุกครั้งเมื่อครบรอบวันตายของเจตน์ โต้งในโลกที่สามนี้เป็นครูพละสอนบาสเก็ตบอล ซึ่งชีวิตต้องน่ากลัวมากขึ้นเมื่อจูนมาเข้าโรงเรียนที่โต้งสอน ตามราวีโต้งหนักข้อขึ้นจนมีเรื่องราวที่อาจทำให้โต้งต้องถูกไล่ออกจากโรงเรียน ทำให้โต้งได้ไปเจอกับครอบครัวของจูนและเข้าใจว่าเกิดอะไรขึ้นกับจูน ท้ายที่สุดก็ทำให้โต้งได้ปลดปล่อยความรู้สึกผิดที่ขังอยู่ในใจมาตลอด

ทั้งสามชีวิตมีเส้นทางแตกต่างกันไปตามทางเลือกของตัวเอง แต่ท้ายที่สุดก็ต้องพบกับทางแยกใหม่ครั้งสำคัญในชีวิตที่พวกเขาต้องเลือกอีกครั้ง และเรื่องราวที่ผ่านมาก่อนหน้านั้นก็เป็นเหมือนมูลเหตุว่าเขาควรจะตัดสินใจอย่างไรในสถานการณ์นี้ ก่อนที่จะจบลงด้วยพระบรมราโชวาทของในหลวงเรื่องการทำความดีที่เหตุการณ์ในหนังช่วยให้พระบรมราโชวาทนี้ดูเด่นขึ้นเป็นพิเศษกว่าที่เราเคยฟังกันตามทีวีหรือวิทยุ และพระบรมราโชวาทนี้ยังช่วยส่งให้ตอนจบของหนังมีพลังขึ้นอย่างมาก

ถ้าเรื่องราวใน “ทางแยกวัดใจ” แยกกันเป็นภาพยนตร์คนละเรื่อง อาจดูไม่สมประกอบเท่าไหร่ แต่น่าแปลกที่เมื่อนำภาพยนตร์ทั้งสามมาเรียงร้อยต่อกันเป็นหนึ่งเรื่องเดียวกัน กลับกลายเป็นภาพยนตร์หนึ่งเรื่องที่มีเสน่ห์และน่าสนใจขึ้นมาเสียงั้น เสน่ห์อย่างหนึ่งของหนังก็คือการที่ทั้งสามโลกสอดรับและส่งพลังให้กันและกัน ช่วยให้เรื่องราวแต่ละโลกมีความเด่นขึ้นมาทัดเทียมกัน และผู้กำกับทั้งสามก็เก่งมากในการวางทิศทางการกำกับและคุมโทนหนังให้ออกมาคล้ายกันจนเหมือนกำกับมาจากผู้กำกับคนเดียวกัน เพราะถ้าหากต่างกำกับในสไตล์และลูกเล่นของตัวเองมากจนเกินไป อารมณ์ในการรับชมอาจสะดุด และเรื่องราวทั้งสามก็จะฉีกออกไปกันคนละแนวจนอาจทำให้ตอนจบขาดพลังได้

การวางลำดับเรื่องราวเองก็เป็นความฉลาดอย่างหนึ่งของผู้สร้างที่เลือกให้โลกซึ่งเครียดน้อยที่สุดมาอยู่ส่วนหัว เริ่มจากเล่าเรื่องที่ดูกุ๊กกิ๊กน่ารัก สบายๆในทีแรกก่อนที่จะทวีความเข้มข้นขึ้นแล้วพอเรื่องถัดไปที่เริ่มเครียดมากขึ้น ความเข้มข้นของหนังก็ไต่ระดับขึ้นไป ทำให้อารมณ์ในการรับชมไม่ขึ้นลงเหมือนนั่งรถไฟตีลังกา

บทหนังเองก็เป็นสิ่งที่ต้องน่าชมเชย เพราะเมื่อใดที่เราเห็นหนังแนวสร้างสรรค์สังคมลักษณะนี้แต่ละครั้ง บทมักจะออกไปในทางโฆษณาชวนเชื่อจนเกินงาม มีการยัดเยียดบทสนทนาที่ดูไม่เป็นธรรมชาติ แต่หนังเรื่องนี้ไม่เป็นเช่นนั้นเลย หนังให้อารมณ์เหมือนดูเรื่องราวชีวิตธรรมดาของคนที่มีถูกมีผิด มันช่วยที่จะทำให้เราเปิดรับฟังเรื่องราวได้มากกว่าบทหนังที่ตั้งใจประดิษฐ์มา และเข้าถึงพระบรมราโชวาทได้เป็นพิเศษมากขึ้น อย่างไรก็ดี บทหนังยังมีรูรั่วหรือขาดรายละเอียดอยู่บ้าง มีความไม่สมเหตุผลในบางจุดโดยเฉพาะในโลกที่สอง แต่ข้อผิดพลาดนี้ก็ชดเชยได้ในหลายครั้งด้วยการแสดงของคุณปิติศักดิ์ ที่ให้ความละเอียดในการใส่บทบาทจนทำให้เราลืมข้อด้อยของบทไป

คุณเต้ ปิติศักดิ์เป็นอีกความดีหนึ่งของหนังเรื่องนี้ ในการสวมบทเป็นโต้งทั้งสามได้อย่างค่อนข้างแตกต่างได้อย่างกำลังพอเหมาะพอดี รวมถึงมีการแสดงที่เป็นธรรมชาติและชวนให้ติดตาม เจณิสตา พรหมผดุงชีพ นักแสดงหญิงที่รับบทเป็นจูนก็เป็นอีกคนที่ต้องชื่นชม แสดงได้อย่างสะเทือนใจและรับส่งอารมณ์กับคุณเต้ได้อย่างเข้าขากว่าทุกคนที่ร่วมแสดงกับเขาในเรื่องนี้ เธอสามารถถ่ายทอดบทบาทให้เราเข้าถึงความรู้สึกเจ็บแค้นและความเสียใจได้เป็นอย่างดี เพราะตัวเรื่องราวของหนังนั้นค่อนข้างสั้น มีการเร่งจังหวะบ้างทั้งที่น่าจะขยี้อารมณ์ได้มากกว่านี้ แต่การแสดงของทั้งคู่มาช่วยกลบข้อด้อยนี้ได้

ทางแยกวัดใจ” เป็นหนังที่ผมอยากเชิญชวนให้ไปชมกันจริงๆ ครับ เพราะเป็นหนังที่ไม่เพียงส่งเสริมการทำความดี แต่ยังดูสนุกด้วย จีทีเอชได้เอาภาพยนตร์เรื่องนี้มาให้ชมกันฟรีแล้วที่ยูทูปครับ (แนะนำให้ดูโดยเรียงจาก จอด – ขับเลยไป – กลับรถ เรียงตามต้นฉบับที่ฉายในโรงภาพยนตร์ครับ)

คะแนน 7.5/10

ขอบคุณภาพประกอบจาก คุณศศิดิศ ศศิสกุลพร (http://www.facebook.com/oatjo.photo)

1 ความเห็น »

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.