ข้ามไปยังเนื้อหา

นิโคล คิดแมน สมทบคอลิน เฟิร์ธ ในหนังชีวิตว่าด้วยทางรถไฟสายมรณะ The Railway Man

ตั้งใจจะเขียนถึงข่าวหนัง The Railway Man มาตั้งนานแล้ว เพราะหนังจะมาถ่ายทำในไทยด้วย และได้ฤกษ์ในที่สุดเมื่อหนังได้นักแสดงสมทบหญิงคนใหม่ครับ วาไรตี้รายงานว่านิโคล คิดแมน จะมารับบทสมทบคอลิน เฟิร์ธ ในหนังที่สร้างจากเรื่องจริงเกี่ยวกับทางรถไฟสายมรณะเรื่องนี้ครับ

บทที่คิดแมนจะแสดงนั้นคือบทภรรยาของเอริก โลแม็กซ์ ตัวละครของเฟิร์ธ ซึ่งเดิมทีได้วางตัวให้เรเชล ไวสซ์มาแสดง แต่เธอต้องถอนตัวออกไปเนื่องจากคิวชนกับหนังเรื่อง The Bourne Legacy และ OZ: The Great and the Powerful รวมถึงคิวเดินสายประชาสัมพันธ์หนัง The Deep Blue Sea ในเดือนหน้าด้วย คิดแมนได้เล่นหนังเรื่องนี้มาจากการเชื้อชวนของเฟิร์ธ และผู้อำนวยการสร้างแอนดี้ แพทเทอร์สัน

The Railway Man สร้างจากเรื่องจริงของนายทหารยศร้อยตรีประจำเหล่าสื่อสารของกองทัพสหราชอาณาจักรในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่ถูกกองกำลังของญี่ปุ่นจับตัวไปแล้วส่งเข้าค่ายเชลยในประเทศไทย ต้องถูกทรมานและถูกบังคับให้มาเป็นแรงงานในการสร้างรถไฟสายมรณะ หลังสงครามยุติ โลแม็กซ์ต้องอยู่อย่างโกรธแค้นและหวาดกลัวอันเนื่องผลประทบต่อจิตใจ และได้ภรรยาคนที่สองของเขามาช่วยให้เอาชนะความโกรธเกลียดลงได้ โดยเธอได้เขียนจดหมายไปถึงทหารญี่ปุ่นคนหนึ่งที่เคยทรมานสามีของเธอ โลแม็กซ์จึงได้มีโอกาสพบนายทหารคนนั้นอีกครั้งในวัย 70 ที่ประเทศไทย ถ้าคุณอยากรู้จักฉบับนิยายของหนังเรื่องนี้ให้มากขึ้น ลองอ่านบทความแนะนำของเว็บไซต์คนไทยที่ faylicity.com ดูครับ

เฟิร์ธให้เคยให้สัมภาษณ์แก่ Empire ว่าหนังเรื่องนี้จะเล่าเรื่องสลับไปมาระหว่างเหตุการณ์วัยผู้ใหญ่ของโลแม็กซ์และวัยหนุ่มตอนที่เป็นทหาร ซึ่งช่วงวัยหนุ่มของเขานั้นจะรับบทโดยเจเรมี เออร์วีน จาก War Horse โดยหนังจะใช้ออสเตรเลียเป็นฉากช่วงสร้างทางรถไฟ (อาจเพราะบ้านเราในยุคปัจจุบันไม่อาจหาทำเลที่จะอนุญาตให้ถ่ายทำเช่นนี้ได้แล้ว) แต่ก็จะมีบางฉากที่มาถ่ายทำกันในเมืองไทยเช่นกันครับ (น่าจะเป็นฉากตอนจบของหนัง) โดยจะยกกองกันมาในเดือนหน้านี้ นักวิจารณ์คาดการณ์กันว่าบทบาทในหนังเรื่องนี้อาจทำให้เฟิร์ธได้เข้าชิงออสการ์อีกครั้งในปีหน้าด้วย

The Railway Man จะกำกับโดยโจนาธาน เทปลิทซกี ครับ

1 ความเห็น »

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.