ข้ามไปยังเนื้อหา

ความเห็นหลังชม: The Descendants, The Woman in Black, Star Wars และ War Horse

The Descendants ผลงานล่าสุดของผู้กำกับอเล็กซานเดอร์ เพย์น หลังจากหายไป 7 ปี นับจาก Sideways และก็กลับมาอย่างเหนือชั้นกว่าเดิมด้วยหนังเรื่องนี้ที่เล่าเรื่องได้อย่างสนุก มีอารมณ์ขันปมขนขื่น เป็นหนังที่มาอย่างนิ่งๆ แต่หนักแน่นในฉากเศร้าปนฮา หนังไม่ได้มีงานสร้าง งานกำกับภาพ หรือดนตรีประกอบที่อลังการยิ่งใหญ่หรือพิเศษอะไรมากมาย แต่ใช้เนื้อหาอันหนักแน่นเป็นส่วนนำพาเรื่องราว และทำได้ถึง ทั้งยังมีจอร์จ คลูนี่ย์ที่ส่งบทบาทอันดูน่าเชื่อและเป็นธรรมชาติ เป็นบทบาทที่ดีที่สุดของเขาตั้งแต่เคยแสดงหนังมา

หนังพูดถึงความไม่ดีพร้อมของมนุษย์ ตัวละครแมทของคลูนี่ย์เป็นคนดี แต่ไม่ใช่พ่อกับสามีที่ดี การที่เขาบ้างานสร้างความห่างเกินให้แก่ภรรยาและลูก แต่เมื่อสถานการณ์ทำให้เขาได้รู้จักข้อผิดพลาดของตัวเอง เขาก็พยายามแก้ไขตัวเองเพื่อชดเชยสิ่งที่เคยทำผิดพลาดไป และเขาก็เรียนรู้ที่จะให้อภัยคนอื่นที่ทำผิดพลาดเช่นกัน

อีกสิ่งที่ผมชอบอย่างมากในหนังเรื่องนี้ก็คือการใช้ฮาวายเป็นทั้งการเพิ่มความงามให้แก่ภาพที่เห็นบนจอ และยังเป็นสัญลักษณ์แทนความสัมพันธ์กับเนื้อเรื่องด้วย

คะแนน 10/10

Star Wars: Episode I – The Phantom Menace: หนังเรื่องนี้เหมาะสำหรับแฟนตัวยงที่อยากไประลึกความหลังการชมหนังเรื่องนี้ในโรง กับผู้ที่ยังไม่เคยมีโอกาสชมในโรง เพราะเกือบทั้งเรื่องไม่ต่างจากของเดิมมาก มีเพียงฉากการแข่งยานที่เพิ่มเข้ามานิดหน่อย แต่คุณภาพของ 3D แย่มากเกินกว่าที่จะเรียกว่า “เป็นประสบการณ์ใหม่” ตามที่โฆษณาออกมา ก่อนหน้าหนังจะฉายมีตัวอย่าง Titanic ฉบับสามมิติที่ใช้การแปลงฟิล์มเหมือนกัน แต่คุณภาพงานสามมิติจากตัวอย่างหนัง Titanic ไม่กี่นาทีดูดีกว่าหนังเรื่องนี้ทั้งเรื่องเลย

The Woman in Black: เป็นหนังสยองขวัญในสไตล์เก่าแก่ของยุค 50-60 ที่เน้นการใช้บรรยากาศความน่ากลัวให้คนดูมากกว่าการใช้ความสยดสยองนองเลือด ครึ่งแรกของหนังเอาอยู่อย่างมาก แต่ครึ่งหลังหนังเล่าเรื่องเร็วเกินไปจนไม่ทำให้รู้สึกอินไปกับชะตากรรมของตัวละคร แดเนียล แรดคลิฟฟ์ ได้บทที่โตเกินวัย แม้การแสดงจะดูเป็นธรรมชาติ แต่ก็ยังดูไม่น่าเชื่อว่าจะเป็นคนหนุ่มที่มีลูกได้

คะแนน: 7/10

War Horse

สตีเวน สปีลเบิร์ก เน้นการใช้งานสร้าง งานกำกับภาพ และดนตรีประกอบเป็นส่วนในการสร้างความประทับใจ แต่การเล่าเรื่องยังขาดเอกภาพอยู่ ทำให้เราประทับใจได้แต่เฉพาะงานสร้างเท่านั้น แต่อารมณ์ของหนังยังไม่ทำให้รู้สึกว่าน่าซาบซึ้งได้ หนังเปิดฉากด้วยมิตรภาพระหว่างคนกับม้าแล้วจากนั้นละทิ้งประเด็นนี้ไปเลย ไปเล่าเรื่องราวชีวิตผู้คนที่ม้าไปอยู่ด้วยซึ่งไม่ได้มีผลอะไรกับหนังเท่าไหร่ แล้วเมื่อจบลงด้วยมิตรภาพของคนกับม้าอีกครั้งก็เลยต่ออารมณ์ไม่ติด ทำให้หนังขาดความน่าประทับใจในแง่การมีอารมณ์ร่วม

งานสร้างของหนังหลายฉากทำให้นึกถึงหนังเก่าๆ เช่น Gone with the Wind, The Searcher และ Lawrence of Arabia เป็นต้น ดูยิ่งใหญ่อลังการเสมอกัน

คะแนน: 7/10

1 ความเห็น »

  1. ใจจดจ่อกับรอ Woman in Black มากคับ เพราะเคยอ่านอยู่ แต่เสียดายงะ…
    ผมชอบนะหนังผีแนวกอธิกแบบนี้ ความน่ากลัวทำได้ดีครับตรงนี้ ..แต่ไม่ใช้ผีตุ้งแช่ให้ตกใจเลยอะ รู้สึกว่าหนังถูกลดระดับจากตรงนี้เลยอะคับ ใช่ครับ..ช่วงหลังเล่าเรื่องเร็วไปมาก ไม่อินกับชะตากรรมของผู้หญิงชุดดำ ความน่าเศร้า น่าเวทนาที่ทำให้หล่อนต้องโหดเหี้ยมขนาดนั้น ที่มาที่ไป เหมือนทำหล่นหายไปกลางทางอะ เสียดายเลย

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.