ข้ามไปยังเนื้อหา

JEDIYUTH’s Review: Dream House

บ้านฝันสลาย

หน้าหนังของ Dream House บอกเราว่านี่เป็นหนังแนวบ้านผีสิงที่สยองขวัญสั่นประสาทเรื่องหนึ่ง ซึ่งหากหนังแนวนี้จะประสบความสำเร็จได้ก็ต้องมีประสิทธิภาพมากพอที่จะให้ผู้ชมรู้สึกกลัว ขนลุก และตื่นเต้น แต่หนังเรื่องนี้กลับเป็นหนังที่ขาดความสยองและแทบจะไร้ซึ่งอารมณ์เขย่าขวัญโดยสิ้นเชิง หนังกลับไปเน้นเรื่องราวความรักของพ่อแม่ลูก ซึ่งก็ทำได้อย่างจืดชืดและไม่ประสบความสำเร็จเช่นเดียวกัน หนังที่ควรเป็นบ้านสยองขวัญเรื่องนี้จึงกลายเป็นบ้านฝันสลายของคนดู

โดยปกติของหนังสยองขวัญลึกลับคล้ายกับ Dream House มักจะมีฉากที่หักมุมสำคัญที่จะทำให้คนดูช็อคแบบคาดไม่ถึง การเขียนวิจารณ์หนังแนวนี้จึงลำบากพอสมควรที่จะไม่เผยเนื้อเรื่องสำคัญ ผมจะพยายามอย่างที่สุดที่จะเปิดเผยให้น้อยที่สุดครับ แต่ใครที่ได้ชมตัวอย่างหนังเรื่องนี้แล้วก็คงเดาได้แล้วว่าผมพูดถึงเนื้อเรื่องส่วนไหน เพราะผู้สร้างก็ดูจะไม่ค่อยปกปิดเช่นกัน

หนังมีแดเนียล เครก รับบทเป็นหนุ่มนักเขียนชื่อวิล เอเทนตัน จากนิวยอร์กที่ตัดสินใจลาออกจากงานเพื่อมาใช้ชีวิตอยู่กับเมีย (เรเชล ไวสซ์) และลูกสาวที่น่ารักสองคนที่บ้านในฝันย่านชนบทที่เพิ่งซื้อมา วิลฝันที่จะได้เขียนนิยายของเขาเองที่นี่และจะได้มีเวลาอยู่กับลูกเมียมากขึ้น แต่เมื่ออยู่ไปได้ไม่นาน พวกเขาก็ถูกคุกคามโดยชายแปลกหน้าที่มาแอบมองอยู่นอกหน้าต่าง และค้นพบว่าก่อนหน้านี้ก็มีครอบครัวที่มีลูกสาวสองคนเคยมาอาศัยอยู่บ้านหลังนี้ แล้วเกิดเหตุฆาตกรรมขึ้น ทำให้ภรรยาและลูกสาวทั้งสองคนต้องตาย โดยผู้ต้องสงสัยก็คือผู้ที่เป็นพ่อของครอบครัว วิลเริ่มสงสัยว่าชายลึกลับคนนั้นคือคนร้ายคนนั้นที่อาจจะมาทำร้ายลูกเมียของเขา เขาจึงพยายามสืบหาความจริงของเรื่องราวทั้งหมด

โดยรวมแล้ว เนื้อเรื่องของหนังมีการหยิบยืมองค์ประกอบของหนังแนวบ้านผีสิงกับหนังแนวสยองขวัญจิตวิทยามาหลายเรื่องครับ เป็นต้นว่า The Others, The Amityville Horror และ Shutter Island แต่ไม่อาจเอามาผสมกันได้อย่างกลมกล่อมพอ และก็อย่างที่เกริ่นในตอนแรก หนังไม่อาจเล่าเรื่องให้เรารู้สึกตื่นเต้นและระทึกไปด้วยได้ มีเพียงบางขณะของครึ่งแรกของหนังที่ชวนให้ตกใจอยู่บ้าง แต่ก็เพียงเล็กน้อย และก็ใช้สูตรการสร้างฉากสะดุ้งตกใจในแบบเดียวกับหนังบ้านผีสิงทั้งหลายที่เราเคยดูกันมาแล้ว

เมื่อเรื่องราวดำเนินผ่านไปสองในสาม หนังก็เฉลยฉากหักมุมสำคัญ ซึ่งฉากนี้น่าจะทำให้เราช็อคได้หากผู้สร้างไม่เฉลยออกมาตั้งแต่ในตัวอย่างหนัง และเมื่อเฉลยแล้วก็ไม่ได้เล่นกับสิ่งที่เฉลยออกมาให้คุ้มค่าพอ หรือสร้างฉากที่ระทึกขวัญต่อเนื่องออกมาจากฉากดังกล่าว แต่กลับลากยาวด้วยการพยายามสร้างฉากสะเทือนอารมณ์ของพ่อแม่และลูกที่กลายเป็นความน่าเบื่อและชวนง่วงหงาวยิ่ง เพราะหนังไม่ได้ปูความสัมพันธ์ของตัวละครในช่วงต้นมากพอที่จะชวนให้เราคล้อยตามหรือสะเทือนใจไปด้วยได้

หนังกลับเข้าสู่ช่วงเขย่าขวัญอีกครั้งใน 15 นาทีสุดท้ายด้วยการคลี่ปมความเป็นมาของเหตุฆาตกรรมทั้งหมด แต่หนังก็ไม่อาจทำให้เรารู้สึกลุ้นและเอาใจช่วยตัวละครได้สักฉาก ผู้สร้างไม่อาจสร้างจังหวะที่ชวนระทึกได้เลย และหาทางลงเอยให้แก่เหตุการณ์ทั้งหมดได้อย่างง่ายเกินไป ทั้งยังขาดเหตุผลที่มีน้ำหนักมากพอด้วย จึงกลายเป็นช่วงที่แห้งแล้งอย่างมากของหนัง

ปัญหาอีกอย่างของหนังนอกเหนือจากเรื่องบทและการเล่าเรื่องแล้วก็คือตัวนักแสดงเอง เครกเป็นนักแสดงที่เก่ง แต่ไม่อาจให้บทบาทของพ่อและสามีที่อบอุ่นได้ การแสดงของเขาเหมือนมือปืนเลือดเย็นอยู่ตลอดเวลา ซึ่งอาจเหมาะกับบทในหนังเรื่องอื่น แต่ไม่ใช่ในเรื่องนี้ ส่วนไวสซ์ในบทภรรยาและนาโอมิ วัตต์ในบทเพื่อนบ้านที่ดูเหมือนจะรู้ปมปริศนาทั้งหมด ก็ดูจะไม่ได้อวดความสามารถทางการแสดงอะไรเลย เพราะบทหนังแทบไม่ได้เอื้อให้แสดงความสามารถเท่าไหร่

Dream House เป็นผลงานกำกับของจิม เชอริแดน ผู้กำกับชาวไอริชที่มีผลงานอันน่าชื่นชมอย่าง My Left Foot, In the Name of the Father และ In America ผู้ที่แม้ผลงานที่แย่ที่สุดของเขาก่อนหน้านี้ก็ไม่เคยตกต่ำถึงขนาดนี้ แต่จะโทษเชอริแดนเสียทีเดียวนักก็ไม่ได้ ชอริแดนให้สัมภาษณ์ในแอลเอไทม์ว่าเขาอยากถอนชื่อตัวเองจากการเป็นผู้กำกับหนัง Dream House เพราะมอร์แกนครีก บริษัทที่สร้างหนังเรื่องนี้ไม่พอใจกับฉบับที่เชอริแดนกำกับ จึงได้จัดการถ่ายซ่อมใหม่และเปลี่ยนตอนจบของหนังเอง นี่อาจเป็นเหตุผลว่าทำไมครึ่งเรื่องแรกกับครึ่งเรื่องหลังของหนังจึงเหมือนกำกับจากผู้กำกับคนละคนกัน

เครกและไวสซ์เองก็ดูจะมีปัญหากับมอร์แกนครีกเช่นกันครับ โดยปฏิเสธที่จะร่วมเดินสายประชาสัมพันธ์หนังเพราะไม่พอใจอย่างมากที่มอร์แกนครีกตัดต่อตัวอย่างหนังออกมาโดยเฉลยปมสำคัญของเรื่อง หนังเรื่องนี้จึงกลายเป็นหนังที่ดูจะมีปัญหาทั้งในและนอกจอเลยทีเดียว

คะแนน 4/10

เจไดยุทธ

 

ข้อมูลเบื้องต้น

Dream House

ชื่อไทย: บ้านแอบตาย

กำหนดฉายในไทย: 20 ตุลาคม 2554

ผู้กำกับ: จิม เชอริแดน

นักแสดง: แดเนียล เครก, เรเชล ไวสซ์ และนาโอมิ วัตต์

บริษัทจัดจำหน่าย: มงคล เมเจอร์

เว็บไซต์ทางการ: http://www.dreamhousemovie.net

1 ความเห็น »

  1. เคยดู trailer อันแรกไป ก็ตกใจเหมือนกันว่า เผยเนื้อเรื่องขนาดนี้เลยเหรอ ของจริงจะเหลืออะไรให้ดูเนี่ย
    เลยตัดสินใจไม่ดู
    ดูท่าปัญหาเกือบจะคล้าย Who are you ของไทยนะเนี่ย

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.