Awards

ออสการ์ประกาศรายชื่อหนัง 10 เรื่องสุดท้ายที่ผ่านเข้ารอบสาขาเทคนิคพิเศษด้านภาพ

หลังจากประกาศรายชื่อออกมา 15 เรื่องว่ามีเรื่องไหนบ้างที่ผ่านให้ได้รับพิจารณาในสาขาเทคนิคพิเศษด้านภาพ ตอนนี้คณะกรรมการออสการ์สาขาเทคนิคพิเศษได้ตัดออกไปอีก 5 เรื่อง เหลือเป็น 10 เรื่องสุดท้ายที่จะได้รับโอกาสให้ทำคลิปเบื้องหลังมานำเสนอแก่คณะกรรมการในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้านี้ครับ หลังจากนั้นออสการ์ก็จะตัดออกไปอีก 5 เรื่อง เพื่อเลือกเป็น 5 เรื่องสุดท้ายที่จะได้ถูกประกาศเป็นผู้เข้าชิงรางวัลออสการ์ในสาขาเทคนิคพิเศษด้านภาพ พร้อมกับผู้เข้าชิงในสาขาอื่นๆ

หนัง 5 เรื่องที่หลุดออกจากโผหมดและโอกาสเข้ามาถึงรอบนี้ ได้แก่ Thor, Sucker Punch, Super 8, Cowboys & Aliens, และ Sherlock Holmes: A Game of Shadows ครับ ส่วนหนังที่รับได้เลือกให้เข้ารอบนี้มีหนังชีวิตเข้มข้นและอาร์ตสุดโต่งอย่าง The Tree of Life กับฉากกำเนิดจักรวาลอันลือเลื่อง และ Hugo ของผู้กำกับมาร์ติน สกอร์ฌซซี ที่มีโอกาสเข้าชิงในสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม รวมอยู่ในนั้นด้วยครับ

คลิกดูรายชื่อทั้งหมดด้านใน และมาเดาดูกันครับว่า 5 เรื่องสุดท้ายที่น่าจะได้ผ่านเป็นผู้ถูกเสนอชื่อเข้าชิงนั้นมีเรื่องใดบ้าง


Captain America: The First Avenger

Harry Potter and the Deathly Hallows: Part 2

Hugo

Mission: Impossible – Ghost Protocol

Pirates of the Caribbean: On Stranger Tides

Real Steel

Rise of the Planet of the Apes

Transformers: Dark of the Moon

The Tree of Life

X-Men: First Class

หมวดหมู่:Awards

Tagged as: , ,

11 replies »

 1. เชียร์ real steel เหมือนกันฮะ จากตอนแรกที่เชียร์ ลิง แต่หุ่นมันมาแซงในโค้งสุดท้าย

  แต่ตะหงิดๆว่า กำเนิดจักวาลจะได้ไป (ตอนดูนี่ ถ้ากำเนิดนานกว่านั้น 2 วิ หลับแน่ๆ ยังงงว่าทนดูอวกาศที่ก็สวยๆอยู่หรอกแบบไม่มีบทพูด เงียบๆ แบบนั้นไปได้อย่างไร ตั้งนานสองนาน โดยไม่ปิดแผ่นไปซะก่อน)

 2. The Tree of Life เป็นหนังที่ใช้ CG รองรับเรื่องราวในหนังได้สวยงาม และสร้างสรรค์ แปลกใหม่ที่สุด
  Rise of the Planet of the Apes พัฒนาเทคโนโลยีโมแคปขั้นสูง และสามารถผสมผสานการแสดง กับ CG สร้างสิ่งมีชีวิตดิจิตอล ที่สามารถแสดงได้เป็นธรรมชาติ และมีมิติลุ่มลึก
  Hugo ได้รับการยกย่องว่าเป็นหนังสามมิติที่ดีที่สุด และใช้ CG ผสมผสานกับการสร้างฉากแบบเก่า เนรมิตจินตนาการ และโลกแฟนตาซีของภาพยนตร์ยุคบุกเบิก ได้อย่างสวยสดงดงาม ที่สำคัญมันสอดคล้องกับธีมของเรื่องพอดี “ภาพยนตร์คือประดิษฐกรรมสร้างความฝันให้เป็นจริง”

  เชียร์ 3 เรื่องนี้ครับ

 3. ค่อนข้างแปลกใจว่า มี X-Men: First Class ติดเป็น 1 ใน 10 ได้ยังกัน ? คือยอมรับเรื่องตัวหนังทำออกมาดีมาก แต่มีส่วนเดียวที่ผมรู้สึกว่ามีปัญหาสุดคงเป็น งานด้านวิชวลเอ็ฟเฟ็กน่ะครับ คืออยู่ในระดับที่โอเคแต่ก็ไม่ได้ดีมากน่ะ ถ้าเทียบกับเรื่องที่หลุดไปอย่าง Thor, Sucker Punch, Super 8, Cowboys & Aliens, และ Sherlock Holmes: A Game of Shadows ผมว่าเอ็ฟเฟ็กของหนังเหล่านั้นยังดีกว่า X-Men: First Class เลยน่ะครับ

  ขอมาร่วมเก็งๆว่า 5 เรื่องที่จะติดจะมีเรื่องอะไรบ้างดีกว่า สำหรับผมคงเป็น

  Captain America: The First Avenger (แน่นอนว่าเอ็ฟเฟ็กในช่วงตอนที่ Chris Evans ยังเป็น Steve Rogers อยู่นั้น ดูน่าเชื่อถืออย่างมาก จนเรารู้สึกว่า Evans อยู่ในร่างผอมแห้งแรงน้อยนั่นจริงๆ และก็ไม่ได้รู้สึกว่าในฉากก่อนที่ Steve Rogers จะเป็น Captain America ใช้เอ็ฟเฟ็กจริงๆ ต้องเรียกว่าเนียนจนรู้สึกไม่ได้ใช้เอ็ฟเฟ็กเลยอ่ะนะ)
  Hugo (ยังไม่ได้ดูตัวหนัง แต่ฟังจากนักวิจารณ์หลายๆที่แล้ว ส่วนใหญ่บอกว่า นอกจากเรื่อง 3D ที่หนังทำได้ออกมาน่าตลึงแล้ว เรื่องเอ็ฟเฟ็กนี่เรื่องนี้ Martin Scorsese ทำออกมาได้น่าตลึงมากๆ จนเรารู้สึกว่าเหตุการณ์ในเรื่องสามารถเกิดขึ้นในความเป็นจริงได้ พูดง่ายๆคือเป็นงานเอ็ฟเฟ็กที่ดีที่สุดในหนังของลุง Martin)
  Rise of the Planet of the Apes (นอกจากการแสดงของ Andy Serkis ที่ทำให้ตัวละครซีซาร์มีชีวิตชีวาแล้ว งาน VFX มาเติมเต็มให้กับตัวละครซีซาร์มีชีวิตชีวายิ่งกว่าเดิม จนรู้สึกว่าซีซาร์เหมือนเป็นลิงที่มีตัวตนอยู่บนโลกเราจริงๆ และลิงตัวอื่นๆก็ดูมีความสมจริงไม่แพ้กับซีซาร์เช่นกัน)
  Transformers: Dark of the Moon (เลือกยากนะ ระหว่าง Real Steel กับ Dark of The Moon ว่าจะให้เรื่องไหนได้เข้าชิงดี เพราะอยากให้ทั้งคู่ได้ชิงพร้อมกัน แต่ก็คงเลือก Dark of The Moon เพราะว่านี่เป็นงาน VFX ที่ดีที่สุดของหนัง Treansformers และ VFX หลายช่วงในหนังรู้สึกว่าจะสร้างได้ยากมากๆ ทำให้ผมคิดว่าเรื่องนี้ควรได้ชิง)
  The Tree of Life (เมื่อถึงเวลาที่ตัวหนังต้องแสดงฉากภาพจักรวาลอันกว้างใหญ่ ก็ทำออกมาได้ทรงพลังและจริงจังจนเหมือนเราลอยไปตามจักรวาลตามหนังด้วย ถึงแม้จะเป็นแค่หนังเล็กๆเรื่องนึง แต่งานเอ็ฟเฟ็กเรื่องนี้ไม่แพ้หนังฮอลลีวู๊ดเรื่องไหนๆที่ฉายปี 2001 เลยครับ)

 4. The Tree of Life ภาพสวยจริง แต่มันก็เป็นแค่ภาพกราฟฟิค ไม่เห็นถึงความยากในการถ่ายทำ // ผมนึกถึงว่า เอฟเฟ๊ค มันควรจะแสดงผสมกับภาพจริงป่ะ แบบ Gladiator // King Kong // The Curious Case of Benjamin Button // Inception อะไรเงี้ย

  • การใช้ความคิดสร้างสร้างในการสร้าง และการใช้งานอย่างเหมาะสมก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งให้พิจารณาครับว่าเทคนิคพิเศษนั้นสุดยอดหรือไม่ ไม่จำเป็นว่าต้องทำยากก็ได้

   เทคนิคพิเศษที่ทำง่าย แต่ใช้ความคิดสร้างสรรค์ บางทีก็อาจเหนือการเทคนิคที่ทำยากแต่ไม่แปลกใหม่ก็ได้ อย่าง Tree of Life ที่อาจเป็นงานกราฟฟิกธรรมดา แต่ภาพทั้งหมดล้วนมาจากการสร้างสรรค์ทางจินตนการซึ่งก็คิดกันแทบหัวแตกเหมือนกันครับในการคัดเลือกภาพให้เข้ากับเนื้อเรื่องของหนัง เป็นเทคนิคพิเศษมากกว่าการแค่ถูกสร้างมาให้สมจริงและประกอบเรื่อง แต่ได้ใช้มันเป็นตัวเล่าเรื่องด้วย ซึ่งยังไม่เคยมีใครทำ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.