ข้ามไปยังเนื้อหา

Mission: Impossible – Ghost Protocol ความเห็นหลังชม

ผู้กำกับแบรด เบิร์ด อาวุธลับใหม่ของอีธาน ฮันต์ ได้ทำให้หนังชุด Mission: Impossible กลับมาคืนฟอร์มสู่ทิศทางที่ควรจะเป็น เป็นหนังสายลับไฮเทคเอามันส์ตามแบบต้นฉบับซีรี่ส์ที่มีทั้งฉากเสี่ยงตาย อุปกรณ์ไฮเทค ดินแดนแปลกถิ่น และการทำงานเป็นทีมเวิร์ค เพียงแต่มาขยายให้ใหญ่โตขึ้นด้วยฉากที่เวอร์เกินจริง แต่ก็สมเหตุผลในโลกของมันเอง มีการเล่าเรื่องที่ชวนตื่นเต้นและลุ้นระทึกไปทั้งเรื่อง สลับกับอารมณ์ขัน และฉากอารมณ์พอเป็นกระสัยให้เราได้หลงรักตัวละครและเอาใจช่วย เป็นหนังเอามันส์ที่ทำให้รู้สึกมันส์ได้จริงๆ ครับ

แต่ Mission: Impossible – Ghost Protocol อาจไม่ใช่ภาคที่ดีที่สุดสำหรับผม ผมยังคิดว่าภาคแรกทำได้เหนือกว่าตรงที่เป็นหนังที่มีสไตล์ในการของมุมกล้องและการเคลื่อนไหวของกล้อง รวมถึงมีความเข้มข้นของบทหนังมากกว่า มีความเป็นหนังจารชนมากกว่าตรงที่มีการวางแผนซับซ้อนซ่อนเงื่อนและฉากหักมุม ภาคนี้เป็นภาคเอามันส์และชวนเสียวอย่างเดียว บอกเราตั้งแต่แรกว่าผู้ร้ายเป็นใคร และต้องการจะทำอะไร ซึ่งเหตุผลง่ายๆ ก็คือผู้ร้ายคนนี้เพี้ยน และฝ่ายพระเอกก็ตามไล่ล่าเพื่อขัดขวางแผนการไปตามเมืองต่างๆ จึงไม่ได้ดูเป็นผู้ร้ายที่ไม่มีบารมี

อีกข้อเสียหนึ่งของหนังก็คือเส้นของความตื่นเต้นเร้าใจ หนังเปิดตัวได้น่าตื่นเต้นและทวีความตื่นเต้นไปเรื่อยๆ ราวกับนั่งรถไฟเหาะตีลังกาหรือเรือไวกิ้ง และฉากเหตุการณ์ที่ดูไบคือส่วนที่เสียวซ่านที่สุดของหนังและอยู่ช่วงกลางเรื่อง เหตุการณ์เผชิญหน้าครั้งสุดท้ายที่มุมไบกลายเป็นฉากที่ลุ้นหรือซับซ้อนน้อยที่สุดเมื่อเทียบกับมอสโกและดูไบครับ มันเลยทำให้ไคลแม็กซ์ไม่สุดติ่งเท่าที่ควร

ผมให้หนังเรื่องนี้ 8/10 ครับ ใครชมมาแล้วมีความเห็นยังไงและให้คะแนนเท่าไหร่บ้าง เชิญใส่กันมาเลย

อ้อ เผื่อใครอยากได้เพลงธีมของหนังที่รีมิกซ์ใหม่เอาไปฟังหรือเอาไปทำริงโทน พาราเมาท์เขาใจดี ให้คุณโหลดเอาไปฟังฟรีที่นี่ครับ และด้านในยังมีคลิปจากหนัง The Incredibles ของแบรด เบิร์ด ที่เอามาตัดต่อโดยใส่เสียงตัวอย่างหนังของ Mission: ImpossibleGhost Protocol เข้ามา ซึ่งผู้ที่ทำคลิปขึ้น ทำได้เนียนจนให้เรารู้สึกว่าถ้าแบรด เบิร์ด ทำให้หนัง The Incredibles เป็นหนังสายลับแบบมิสชันอิมพอสซิเบิลก็คงคล้ายแบบนี้แหละ

1 ความเห็น »

 1. ความเห็นผมให้ 8.5/10 โดยรวมหนังสนุก ลุ้นดีตลอดเรื่องครับ โดยเฉพาะช่วงดูไบ จะลุ้นเป็นพิเศษ ผมขอจำแนกชอบกับไม่ชอบเป็นข้อๆ
  ส่วนที่ชอบ
  1.เนื้อเรื้องภาคนี้มีความกว้างในเนื้อหามากกว่าภาคก่อนๆ คือ เราได้เห็น สายลับ IMF คนอื่นๆได้ปฏิบัติภารกิจบาง ไม่ใช้แต่ทีมของ อีธานอย่างเดียว
  2.ตอนที่มีข่าวใหม่ๆ ผมอยากเห็นเนื้อเรื่องที่เปลี่ยนไป คือ ถ้าผมจำไม่ผิดทุกภาคจะมีหนอนบ่อนไส้อยู่ในองค์กร ส่วนตัวผมอยากเห็นเนื้อเรื่องที่เป็นการปฏิบัติภารกิจจริงๆที่ไม่มีหนอน ซึ่งภาคนี้ก็ตรงตามนั้น
  3.ภาคนี้ทีมของอีธานถูกเรื่องอย่างไม่ตั้งใจ เพราะเป็นทีมที่ทำงานพลาดและต้องให้พระเอกช่วย ต่างจากภาคก่อนๆ มีภารกิจถึงมีลูกทีม แต่ภาคนี้มีทั้งลูกทีมและภารกิจที่ไม่สำเร็จแล้วเลือกพระเอก
  4.ผมติดใจเนื้อหาที่ผู้ร้ายพูดถืงการล้างโลกใหม่ พูดถึงกฏการอยู่รอด พูดถึงสงครามนิวเคลียร์ ทุกวันนี้ทุกคนตระหนักถึงภัยธรรมชาติมาก แต่มันทำให้ฉุดคิดได้ว่า อหัตภัยจากมือมนุษย์ก็คือสงครามและนิวเคลียร์ ทำให้คิดว่าได้ว่าโลกจะแตกไม่ใช้สาเหตุจากธรรมชาติแต่มาจากน้ำมือมนุษย์นี้เอง
  5.ผู้ร้ายภาคนี้ต่างจากภาคก่อนๆเพราะ เป็นผู้ร้ายที่มีอุดมการณ์ ต่างจากภาคก่อนๆ คือซื้อมาขายไปจบ
  6.เราได้เห็นอุปกรณ์ไฮเทคของพระเอก แต่ภาคนี้เราได้เห็นอุปกรณ์ไฮเทคที่สายลับคนอื่นๆได้ใช้เหมือนพระเอก ทำให้โลกของ MI มันกว้างขึ้น
  7.ภาคนี้ไม่มี Luther Stickell มาแสดงด้วย ก่อนชมก็ผิดหวังนิดๆเหมือนขาดอะไรไป แต่กลับกลายเป็นว่าคนอื่นๆในทีมปฏิบัติภารกิจได้ดีไม่แพ้กันจากเดิมเราจะเห็นทุกคนในทีมเป็นมือขั้นเทพ และเบนจี้จะแสดงความเป็นมือใหม่ออกมาแต่ก็ทำให้สนุกไปอีกแบบ ทำให้เนื้อหามันกว้างขึ้นไปด้วย
  8.อุปกรณ์ที่พระเอกใช้ใน พระราชวังเคลมริน ผมว่าเจ๋งมาก ไอเดียดีมาก ผมยังนึกไม่ออกเลยว่ามีหนังสายลับเรื่องในใช้อุปกรณ์ตบตาแบบนี้
  9.เราได้เห็นความเก่ง ความบ้าบิ่น ความกล้าที่จะเสี่ยงของพระเอกไปอีกขั้นหนึ่ง ทุกภาคพระเอกจะเจอผู้ร้ายจะปลอมตัวแนบเนียนทุกครั้งแต่ครั้งนี้ต่างไป โดยฉากที่ดูไบจะเห็นเลยว่าพระเอกกล้าที่จะเสี่ยงที่จะเปิดเผยตัวตนไปให้ผู้ร้ายเห็น เพราะเครื่องทำหน้ากากปลอมดันเจ๊งซ่ะงั้นอ่ะ

 2. สปอยยยยยยนะ

  ..

  ..

  ผมคิดว่า เหตุผลในเรื่องมันดุ จัดแต่งเกินไป อยู่ดีๆเครื่อง ปรินส์หน้ากากก็เสีย

  หรือ โชคดีหยิบถุงมือมาแบบไม่รู้ล่วงหน้าเลยว่าต้องปีนตึก

  และก็ตัวร้ายเชื่อมั้ยกลับมาบ้านผมลืมหน้าไปแล้วว่าหน้าตาเป็นเยี่ยงไร

  ไม่มีมิติเลย มุกตลกบางทีก้เหมือนกัยัดเกินไปจนทำให้ตัวละครดูหลุดจากความเป็นมืออาชีพ

  ผมเดินออกมาจากโรงแบบกลวงๆเลย อาจะเป็นเพราะภาคที่แล้วผมชอบมากเลยยึดติดเกินไป

  ภาคนี้ตัด ไฮไลท์การแปลงโฉมไปซะงั้น

  รวมๆแล้วอาจจะดีสำหรับบางคนนะครับ

  แต่ด้วยหลายอย่าที่กล่าวมาทำให้ผมไม่อินและผิดหวังเลยทีเดียว

  สำหรับผมเน้นหนังเข้มข้น แอชชั่นน้อยๆแค่ไหนก็อินได้

  ฉากลุ้นๆ เสียวจริงๆแต่มันก้ผ่านมา ผ่านไปอ่าา

 3. ส่วนที่ไม่ชอบ
  1.ฉากที่ดูไบ ไม่เข้าใจว่าตัวร้ายจะปลอมเป็นเพื่อนมันทำไม ก็ให้เพื่อนมันมาเอาแทนเลยน่าจะดีกว่า แต่ถ้าผู้ร้ายปลอมตัวเป็นใครซักคนที่ไม่มีตัวตนจริงๆ แต่ตัวที่แปลงนั้นถ้ามีส่วนช่วยให้แผนของตัวร้ายสำเร็จด้วยจะแสดงให้ดูเลยว่าตัวร้ายมันเหนือชั้นอีกขั้นหนึ่ง แล้วมาเฉลยว่าเป็นตัวร้ายตัวพ่อให้พระเอกเห็นมันน่าจะทำให้อารมณ์ในหนังเพิ่มขึ้นไปอีก
  2.ผมว่าเรื่องของแฟนพระเอกไม่ได้ทำให้อารมณ์ในหนังเพิ่มขึ้นน่ะครับ รู้สึกเฉยๆมากกว่า

  ส่วนไม่ชอบนึกได้แค่นี้ เพราะดูแล้วโดยรวมดีมากสนุกมาก ผมว่าเป็นหนังอีกเรื่องที่ควรจะซื้อ Blu-ray ของจริงเก็บไว้เลย ส่วน Theme ของเพลงหรือส่วนอื่นตามความคาดหวังครับ แต่น่าจะใสฉากเล็กๆท้ายเรื่องว่าจะมีภาคต่อน่ะครับ

  เรื่องหน้า Sherlock Holmes ครับ

 4. สนุกมาก มันส์มาก แบรด เบิร์ด ทำได้ดีในส่วนนี้จริงๆ ตัวละครเขียนได้ดี มีช่วงโดดเด่นของตัวเอง
  พอลล่า แพ็ตตัน เล่นได้คม และมีเสน่ห์ จนผมมองว่า เธอเฉียบกว่า ฮัลลี แบร์รี่เสียอีก
  ส่วนดนตรีประกอบนั้น ลายเซ็นของ The Incredibles นั้นชัดกว่า M-I Theme เสียอีก

  ปล.โฆษณาแฝงทำได้เนียนมาก ทั้ง BMW ที่โชว์ชัดๆว่า ตกลงมาหัวทิ่มแล้วยังไม่ตาย
  หรือ iPhone iPad ที่ช่วยนายเก่าขายของได้เนียนจริงๆ อิอิ

 5. ผมกลับรู้สึกว่า โฆษณาแฝงมันเด่นเกินไปจนน่ารำคาญมากกว่าซะงั้นอ่ะ

  เพราะรถแทบทั้งเรื่องก็ BMW หมดเลยทั้งของพระเอก ผู้ร้าย หรือของคนอื่นที่ขโมยมา หรือไปทำเค้าตก จงใจเกิ๊น -*-

  ส่วน iPhone กะ iPad นี่ก็จะๆกันทั้งเรื่อง ผมว่าแค่ใน trailer ก็เด่นมากพอแล้วนะ 555+ แต่ยังดีที่มีรุ่นอื่น ซึ่งเปนรุ่นอะไรไม่รุ้มาปนๆอยุ่บ้าง(ตอนไล่ล่าตามสัญญาณผู้ร้ายในพายุทราย)

  โดยรวมผมว่ามันเปนหนังที่มีกึ๊นนะ แต่ไคลแม๊กซ์ของภาคแรกทำได้ดีกว่า ไล่จากเบาไปหนัก ได้ดีกว่าภาคนี้ ซึ่งรุ้สึกว่าฉากที่เด่นจริงๆดันอยู่ที่ดูไบตรงกลางๆเรื่อง เลยรุ้สึกแหม่งๆ

 6. ผมชอบมากๆเหมือนกันนะภาคนี้ แต่ละภาคมันก็ดีแตกต่างกันไป (แต่ไม่นับภาค 2 นะ ฮ่าๆ)
  ภาคนี้ ผมชอบที่ภาคนี้ อีธาน ฮันท์ ดูเป็นมนุษย์ปุถุชน ตรงที่ ร่างกายเขา ไม่ได้เฉียบขาดเหมือนก่อน ปัญหาเกิดขึ้นตลอดทางปฏิบัติการ เขามีการลังเล ไม่ใช่อีธาน ฮันท์อย่างที่ผ่านๆมา ที่เก่ง เท่ และแทบไม่เคยผิดพลาด

  ฉากแอ็คชั่น ผมว่า แทบทุกฉากเป็นระดับเกรดเอ ต่อให้ฉากแอ็คชั่นท้ายเรื่อง ที่ไม่สามารถทำให้คนเราลุ้นได้เท่าตอนอยู่ดูไบ แต่สำหรับผม ใจผมก็ยังเต้นตุบๆไม่แพ้กัน

  ช่วงแรกของหนังดูมั่วไปหน่อย กว่าจะลงรอย ต้องรออีกนาน ดนตรีประกอบที่ผมรู้สึกรำคาญในบางช่วง ไม่อยากเชื่อว่า ไมเคิล จิแอ็คชิโน่ จะทำดนตรีไม่เจ๋งเท่าเรื่องก่อนๆ (เจ๋งอยู่เหมือนกันครับ แต่ผมชอบเรื่องก่อนหน้านี้ของเขามากกว่า)

  บทตลก ผมชอบนะครับ เราได้เห็นเจเรมี เร็นเนอร์ เล่นตลกเอาซะด้วย ผมไม่เคยเห็นนะ ฮ๋าๆ ยังดีว่า มุขมีเท่านี้ ไม่อย่างนั้นนี่ โทนหนังคงพลิก เปลี่ยนไปเลย ไม่ได้อารมณ์ร่วมในฉากที่ต้องมีแหงๆ

  ผมชอบตรงที่เขาสร้างจุดหักมุมของชีวิตอีธานนะ มันสร้างอารมณ์ร่วม(สำหรับผม)ได้เยอะเลย และก็ยิ่งช็อคมากขึ้นเมื่อ… เราได้เห็นอีธาน มีความโรแมนติก กว่าที่เคยด้วย

  อีกอย่างที่นึกออก ผมรู้สึกว่า การเดินเรื่อง สไตล์ต่างๆ เหมือนดู The Incredible อีกเวอร์ชั่น อย่างไงอย่างงั้นเลยครับ ฮ่าๆ

  สรุปครับ ผมชอบมากๆครับภาคนี้ แต่ต้องเอามาตัดสินใจอีกที ว่าภาคนี้ กับภาคแรกจะชอบอันไหนกว่ากัน เพราะผมปลื้มภาคแรกตรงที่มันแทบไม่ต้องยิงกันเลย แต่เราลุ้นได้ตลอดเวลา และยังมีฉากที่ผมชอบอีกหลายๆฉาก ไม่ได้หมายความว่าภาคนี้ไม่มีฉากที่ชอบนะครับ แต่ผมอยากเห็นฉากที่สร้างเสียงฮือฮา และถูกนำมาล้อเลียนบ่อยครั้งในอนาคต ถ้าภายภาคหน้า มีคนเอามาล้อเยอะๆ เลียนแบบเยอะๆละก็ Ghost Protocal ก็คงขึ้นมาอยู่ในใจผม ที่ 1 แน่นอน

 7. ผมบอกไปรึยัง ว่า The Incredible ที่คุณเจไดยุทธเอามาให้ดูนี่ เป็นอะไรที่…สุดยอดมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก 5555555+ คนทำคิดได้ไงนี่

 8. หนังไฮเทค สุดเวอร์ แต่ทำได้ตื่นเต้นและมันส์เหมือนหนัง The Incredible ของแกจริงๆด้วย จนอยากให้แกลองไปกำกับหนังSuper Hero ซักเรื่องท่าจะดี ดูโรง IMAX แล้วชอบมาก ท่าจะเป็นแผ่น BD ที่ขายดีอีกเรื่องหนึ่งแน่

 9. ในท่ามกลางกระแสหนังภาคต่อ(JJ Abram เป็นหนึ่งในนั้น) การปูเรื่องให้ตัวละครมีฉากหลังเยอะๆ ร่วมกัน ถ้า feedback กลับมาดี มีภาคต่อแน่นอน เราเลยเห็นฉากแอคชั่นเว่อร์ๆ ใส่มุขชวนหัว
  เพื่อลบเนื้อเรื่องที่ดีออกไป ในส่วนตัวดูเอาคลายเครียดนี่ ดีเลยครับ……ยอมรับ

 10. ผมสงสัยว่าใครคือ หนอน บ่อนใส้ ใน IMF อะครับ
  ทำไม Cobalt ถึงรุ้แผนของ Hunt ได้

  แล้ว Cobalt ทราบคลื่นความถี่เดียวกับที่ใช้ติดต่อสื่อสาร กับ หน่วยของพระเองได้ยังไง

 11. ผม งง เช่นเดียวกับความเห็นข้างบนครับ ว่าผู้ร้ายจะเแปลงเป็นลูกน้องไปเอารหัส นิวเคลียร์ทำไม….สปอลย์นิดๆนะครับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.