ข้ามไปยังเนื้อหา

The Flowers of War ของจางอวี้โหมว จะเป็นตัวแทนจีน และ A Simple Life จะเป็นตัวแทนฮ่องกงชิงออสการ์

ดูเหมือนจีนและฮ่องกงเลือกหนังได้น่าสนใจในการเป็นตัวแทนส่งเข้าชิงรางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศครับ จีนเลือกผลงานของจางอวี้โหมวซึ่งเคยชิงออสการ์มาแล้วสองครั้ง ส่วนฮ่องกงก็เลือกหนังรางวัลจากเทศกาลเวนิสซึ่งเป็นเครื่องการันตีว่าจะทำให้คณะกรรมการสนใจหนังครับ

The Hollywood Reporter รายงานว่าจีนได้เลือก The Flowers of War ของผู้กำกับจางอวี้โหมว ที่นำแสดงโดยคริสเตียน เบล เป็นตัวแทนในการส่งเข้าแข่งขันรางวัลสาขาภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศในการประกาศรางวัลออสการ์ครั้งที่ 84 ครับ เดิมทีหนังใช้ชื่อว่า Heroes of Nanjing เป็นเรื่องราวของบาทหลวงชางอังกฤษที่พยายามช่วยเหลือหญิงชาวจีน 13 คน ให้รอดพ้นจากการถูกทหารญี่ปุ่นฆ่า ในช่วงที่มีการสังหารโหดชาวนานกิงในปี 1937

ถือเป็นกลยุทธที่ดีอย่างมากของจีนในการเลือกส่งหนังเรื่องนี้ครับ เพราะไม่เพียงมีจางอวี้โหมวที่ผลงานเป็นที่รู้จักดีในสหรัฐ และเคยเข้าชิงออสการ์ในสาขานี้มาแล้วสองครั้ง (Ju dou และ Raise the Red Lantern) ยังมีคริสเตียน เบล ที่เพิ่งคว้ารางวัลออสการ์มาหมาดๆ จากปีที่แล้วมาช่วยเสริมความแรงให้แก่หนังด้วย หนังมีแผนออกฉายในสหรัฐเดือนธันวาคมนี้

ฝ่ายฮ่องกงก็ไม่น้อยหน้าเช่นกันครับในการเลือกตัวแทนเข้าชิงออสการ์ เพราะได้เลือกเอา A Simple Life ของผู้กำกับหญิงแอน ฮุย ที่เพิ่งไปประกวดในเทศกาลหนังนานาชาติเวนิส และเยี่ยเต๋อเสียน หรือ ดีนี อีพ นักแสดงของเรื่องก็คว้ารางวัลนักแสดงนำหญิงมาจากเทศกาลภาพยนตร์นี้ อันเป็นกลยุทธที่ดีในการดึงให้คณะกรรมการออสการ์หันมาสนใจครับ

A Simple Life เป็นเรื่องราวของหญิงรับใช้ที่ทำงานให้ทำงานให้ครอบครัวหนึ่งมากว่า 50 ปี และเลี้ยงดูตัวละครที่รับบทโดยหลิวเต๋อหัวครับ

1 ความเห็น »

  1. หมาแก่อันตราย Friday Killer ก็ได้รางวัลจากเทศกาลหนังนานาชาติเซี่ยงไฮ้
    ดูมีเครดิตกว่า คนโขน และ อุโมงค์ผาเมือง อีกนะ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.