ข้ามไปยังเนื้อหา

Contagion: มุมมองนักวิจารณ์

ดูเหมือนว่าเป็นสัปดาห์ที่ดีของ Contagion หนังทุนสร้าง 60 ล้านเหรียญสหรัฐโดยผู้กำกับสตีเวน โซเดอร์เบิร์กครับ หนังเปิดตัวด้วยตัวเลขที่ใช้ได้ถึง 23.1 ล้านเหรียญสหรัฐ ตามมาตรฐานของหนังที่ออกฉายเดือนนี้ และทำให้รายได้ภาพยนตร์ในช่วงนี้ดูดีขึ้นมาหลังจากซบเซามาหลายสัปดาห์ ผู้เชี่ยวชาญวิเคราะห์ว่าทั้งนี้เพราะผู้ชมที่ออกไปดูหนังในช่วงนี้ของปีส่วนใหญ่จะเป็นวัยทำงานขึ้นไป ซึ่ง Contagion สามารถเรียกกลุ่มคนดูหลักเหล่านี้ให้เข้าโรงไปดูได้

ในแง่ของคำวิจารณ์ หนังก็ทำได้ดีเช่นเดียวกันครับ วัดจากการประเมินคะแนนของ Rotten Tomatoes ที่บอกว่าหนังได้วิจารณ์ด้านบวกถึง 82% และมีคะแนนวิจารณ์อยู่ที่ 7.2/10 ส่วนการประเมินของ Metacritc ที่คัดมาเฉพาะบทวิจารณ์ของนักวิจารณ์ชั้นหัวกะทิบอกว่าหนังได้คะแนนเฉลี่ยจากนักวิจารณ์อยู่ที่ 69/10

โดยสรุปแล้ว ความเห็นบวกต่อหนัง Contagion จากนักวิจารณ์บอกว่า เป็นหนังที่ละเอียดและสมจริงอย่างที่สุดเท่าที่คาดหวังได้จากงานของสตีเวน โซเดอร์เบิร์ก ทำให้หนังมีความน่าเชื่อถืออย่างมากซึ่งเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งต่อหนังแนวหายนะ ดังเช่นที่เจสัน โซโลมอนส์ จาก Guardian รับรู้ได้จนบอกว่า “ผมนั่งหลอนอยู่ในเก้าอี้ หลบเลี่ยงจากคนที่จามใส่ซึ่งนั่งข้างๆ ไม่มีใครจับมือกันหรือกอดกันหลังจากชมหนังเรื่องนี้เลย” โมโนห์ลา ดาร์กีส นักวิจารณ์ของ NY Times เห็นพ้องด้วย แต่คิดว่าฉากที่สั่นประสาทจริงๆ ในหนังนั้น “คือการที่สนามบิน สำนักงาน บ้าน และเมืองต่างๆ พากันโล่งไร้ผู้คน เมื่อเกิดผู้คนตามท้องถนนทั่วไปเกิดแตกตื่นเพราะความกลัว” ท็อด แม็คคาร์ธี จากเดอะ ฮอลลีวู้ด รีพอร์เตอร์ มีความเห็นว่าทำไมหนังถึงประสบความสำเร็จ “Contagion ได้สร้างภาพอันเหลือเชื่อของปฏิกิริยาของชาวโลกเมื่อต้องเผชิญหน้าการแพร่กระจายของเชื้อโลกลึกลับที่ยังไม่พบทางรักษา…และยังมีทีมนักแสดงที่ดีด้วย

แต่หนังเรื่องนี้ก็มีจุดด้อยเช่นกันครับ นั่นก็คือการที่หนังโดดจากตัวละครหนึ่งไปยังตัวละครหนึ่ง จากสถานที่หนึ่งไปยังอีกสถานที่หนึ่ง ทำให้คนดูไม่ผูกพันกับตัวละคร ซึ่งทำให้ยากที่จะรู้สึกเห็นใจหรือสงสารเมื่อเกิดอะไรขึ้นกับตัวละครเหล่านั้น แม้เป็นตัวละครสำคัญก็ตาม เช่นที่ปีเตอร์ เดอเบิร์ก จากวาไรตี้แสดงทัศนะว่า “เพราะการที่หนังขาดตัวละครที่มีความกลม มันจึงทำให้เราไม่ค่อยรู้สึกห่วงใยว่าใครจะอยู่หรือตาย

Contagion เป็นหนังหายนะโลกว่าด้วยเหตุการณ์ระบาดของเชื้อโรคลึกลับที่ทำให้ผู้คนทั่วโลกต้องล้มตาย หนังเล่าเรื่องราวจากมุมต่างๆ ของโลก และฝ่ายต่างๆ ของสังคมต่อการรับมือและมีปฏิกิริยาต่อเหตุการณ์นี้ครับ มีนักแสดงชั้นนำมาร่วมประชันบทบาทกันคับคั่ง เช่นแมต เดมอน, ลอว์เรน ฟิชเบิร์น, เคต วินสเลต, มาริยง โกติยาร์, กวินเนธ พัลโทรว์ และ จู้ด ลอว์ มีแผนเข้าฉายในไทย 29 กันยายนนี้ครับ

1 ความเห็น »

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.