ข้ามไปยังเนื้อหา

ความเห็นหลังชม: Cowboys & Aliens, Fright Night, คนโขน, รักจัดหนัก, Colombiana, Don’t be Afraid of the Dark

ชวนมาแสดงความเห็นหลังจากชมภาพยนตร์ในสัปดาห์ที่แล้วจนถึงสัปดาห์นี้ครับ ขอรวบยอดหลายเรื่องไว้ในบทความเดียวกันเลย เพราะไม่ค่อยว่างมาเขียนในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมานี้ และเพระาเพิ่งได้คอมพิวเตอร์กลับมาหลังจากไปส่งซ่อมด้วยครับ

Cowboys & Aliens: 7/10 หนังได้คะแนนวิจารณ์ด้านลบค่อนข้างเยอะจากนักวิจารณ์ในสหรัฐ และทำรายได้น้อยจนอาจต้องขาดทุนครับ แต่โดยส่วนตัวไม่คิดว่าหนังแย่ขนาดนั้น ยังดูได้เพลินๆ โดยเฉพาะครึ่งเรื่องแรกของหนัง ผมชอบการเอาลูกเล่นของหนังคาวบอยผสมหนังแนวลึกลับมาใช้ แต่ยอมรับว่าครึ่งหลังของหนังค่อนข้างน่าเบื่อ เพราะหนังใช้สูตรสำเร็จเกินไป เดาเรื่องง่าย และใช้มุขซ้ำซาก หนังมีศักยภาพที่จะเป็นหนังที่สนุกมาก แต่ตกม้าตายเพราะบทหนังที่ขาดลูกเล่นแปลกใหม่นี่แหละ และให้เวลาแก่อดีตของพระเอกมากเกินไป หนังมีส่วนผสมที่ลงตัว แต่เหมือนเติมเครื่องปรุงไม่เข้มข้นพอครับ

Fright Night: 7.5/10 เป็นงานรีเมกที่มีความโดดเด่นออกจากต้นฉบับจนมีความเป็นตัวของตัวเองสูงมาก ปรับโทนของหนังให้ดิบ และเดินเรื่องเร็ว เปลี่ยนมุขตลกแบบต้นฉบับให้เป็นตลกร้าย หนังดูสนุกดีทีเดียว และได้นักแสดงอย่างคอลิน ฟาร์เรล, คริสโตเฟอร์ มินท์-เพลส และเดวิด เทนแนนท์ มาช่วยให้มุขร้ายๆ ของหนังประสบความสำเร็จอย่างมาก เสียดายตรงที่ว่าแม้จะเป็นการปรับโฉมใหม่ที่ดูทันสมัยแล้ว หนังยังไม่ฉีกแนวจากหนังสยองขวัญตลกร้ายยุคนี้ไปเท่าไหร่ และช่วงฉากเผชิญหน้าครั้งสุดท้ายยังทำได้ไม่ลุ้นพอครับ

ผมได้เขียนบทวิจารณ์หนังทั้งสองเรื่องลงใน guru by truelife ครับ ที่ตอนนี้ยังให้อ่านฟรีอยู่ ไปอ่านกันเต็มๆ ได้ที่นั่นครับ

คนโขน: 6/10 ชื่นชมผู้กำกับในแง่ความตั้งใจดี การเอาศิลปวัฒนธรรมของไทยมาเป็นส่วนหนึ่งในการเล่าเรื่องของหนัง และความละเอียด พิถีพิถันในการทำงานด้านฉาก การถ่ายภาพ และกำกับศิลป์ รวมถึงการแสดงที่ยอดเยี่ยมของนักแสดงเกือบทุกท่าน แต่ความตั้งใจดีไม่ได้แปลว่าจะทำให้งานออกมาดีได้เท่านั้น และอดเสียดายแทนที่งานพิถีพิถันและงดงามในหลายๆ ส่วนต้องไปได้ไม่สุดทางของมันเพราะบทหนังที่ขาดความลงตัว ผู้กำกับเหมือนร้อนวิชาจึงใส่ลูกเล่นการเล่าเรื่องลงในหนังเยอะมากจนไม่คำนึงว่าทั้งหมดนั้นมันเข้ากับหนังรึเปล่า ในช่วงที่ลูกเล่นเข้ากับหนัง งานออกมาดูดีมาก แต่ถ้าไม่เข้าก็ดูประดักประเดิก แถมหนังยังมีซับพล็อตเยอะไปหมดจนมันแข่งและตีกันเองอีกเหมือนเล่าเรื่อง 3-4 แข่งกันไป แก่นของเรื่องก็เลยตีกันครับ

รักจัดหนัก: ยังไม่มีโอกาสได้ชมครับ แต่จากการอ่านความเห็นในทวิตเตอร์พบว่าผู้ชมส่วนใหญ่ชอบในระดับปานกลางถึงดี หนังสั้นทั้งสามใน “รักจัดหนัก” พูดถึงการตั้งครรภ์โดยไม่พร้อม และสอนวัยรุ่นถึงโทษของการชิงสุกก่อนห่าม ตอนที่มีคนชมกันส่วนใหญ่คือ “ทอมแฮ็งค์” และ “เป็นแม่เป็นเมีย” ครับ ใครไปชมมาแล้วชอบกันแค่ไหนก็ใส่คะแนนและความเห็นกันมาเลย

Don’t be Afraid of the Dark อยู่ในเกณฑ์ปานกลางเมื่อดูจากคำนวณคะแนนของนักวิจารณ์ที่ Rotten Tomatoes ครับ นั่นก็คือ 5.9/10 มีบทวิจารณ์ด้านบวก 59% ส่วน Colombiana นั้นก็ดูจะถูกนักวิจารณ์ในสหรัฐสับเละมากกว่า มีเปอร์เซ็นต์วิจารณ์ด้านบวกเพียง 33% คิดเป็นคะแนนได้ 5/10 ครับ

1 ความเห็น »

 1. รักจัดหนักครับ :
  จัดหนักจริงๆครับ เรื่องนี้มองได้ 2 มุมครับ ซึ่งมันก็แล้วแต่ว่าเราจะมองไปทางไหน
  – มุมแรกแต่แผ่สังคมไทยที่กำลังเน่า มันก็จริงครับเดี๋ยวนี้มันเป็นแบบนี้จริงๆ
  – อีกมุมมันก็ส่อไปทาง 18+ ส่งเสริม แนะนำแนวทาง ให้มีนมีมากขึ้นหรือปล่าว

  แต่เรื่องมันจัดหนักจริงๆครับ ทั้งฉาก คำพูด เนื้อเรื่อง คงถูกใจวัยรุ่นกลุ่มหนึ่ง และ อาเสี่ยเลยทีเดียวครับ

 2. ทั้งหมดดูอยู่เรื่องเดียวคือคาวบอย ปะทะ เอเลี่ยน มันก็ไม่ได้สนุกจนน่าประทับใจอะนะ เนื้อเรื่องธรรมดา ๆ การกระทำของตัวละครดูเบา ๆ ลอย ๆ ไม่น่าเชื่อถือ

  ผมว่าน่าจะสรรหาวิธีต่อสู้กับเอเลี่ยนในแบบคาวบอยมานำเสนอคนดูเยอะ ๆ ดีกว่่านะ ไปเน้นดรามาของตัวละครอื่น ๆ ที่ไม่ค่อยมีเวลาให้เล่าไปก็ไม่อินหรอกเน้นของพระเอกคนเดียวก็พอ แต่บรรยากาศแจ่มครับ คาวบอยเลยล่ะ

 3. ขอเม้น columbiana ครับ นึกจากคาดหวังสูงไปนิดส์ว่าจะมันส์สะใจแบบ the profassional สะใจสุดยอดแบบ taken
  กลายเนื้อเรื่องยืดๆดูแล้วจะหลับมาฉะกันตอนจบ(อีกแล้ว) บางฉากก็ดูเวอร์ๆเกินจริงจนไม่น่าเชื่อ ไม่มีต้นตอไปมา แต่คุณเจไดยุทธแปลดีนะครับ อิอิ
  fright night เพิ่งดูจบ ก็คิดว่าใช้ได้ครับ ดัดแปลงจากต้นฉบับออกมาดูจริงจังแต่มีแฝงตลกร้ายและฉากสยองๆดูสมจริงดีครับ ตอนแรกไม่คิดอยากดูเท่าไหร่เลยพอดูไปเรื่อยๆก็เพลินๆดี

 4. ส่วนตัวผมให้ Fright Night 8/10 ครับ ผมดูฉบับเก่ากับใหม่มันมีความแตกต่างก็อยู่มากๆเลยแต่อารมณ์ของหนังองค์รวมผมถือว่า รีเมดออกมาได้ดูดีกว่าที่คิดเลยทีเดียว ฉากที่ผมชอบที่สุดคงเป็นฉากที่พวกพระเอกหนีออกมาหลังจากโดนผีเพื่อนระเบิดที้ง และไล่ล่ากันมุมกล้องมันเจ๋งมากๆ ปกติฉากขับรถไล่ล่านั้นจะถ่ายจากภาพข้างนอกแต่เรื่องนี้แปลกพี่แกเล่นถ่ายแบบอยู่ในตัวรถหมุน180องศาทำให้ได้ความรู้สึกลุ้นมากขึ้นไปอีก เป็นฉากที่ได้ใจผมไปเลยเต็มๆ ตอนจบที่ไม่ลุ้นเพราอาจจะเพราะเรารู้อยู่แล้วว่ามันจะจบยังไงนั้นเองแหละ…สำหรับผมก็ผ่านผ่านครับกับหนังเรื่อง Fright Night ฉบับใหม่…!!!

 5. สำหรับ รักจัดหนัก ให้ 7/10 ครับ หนังพูดถึงประเด็นที่หนัก คือการท้องในวัยเรียน
  ซึ่งตัวหนังใช้ตอนจบแบบปลายเปิด ให้คนดูคิดเอง แต่ยังไม่กลมกล่อมนัก
  บทและการแสดงถือเป็นจุดเด่น แม้จะมีบ้างช่วงรู้สึกว่าน้องกำลังท่องบทอยู่ แต่โดยรวมแล้วดูจริงกว่า
  หนังไทยหลายๆเรื่อง คำหยาบนั้นไม่แสลงหูเหมือนหนังตลก เพราะเป็นคำที่ใช้กันจริง
  ส่วนฉากวับแวม ไม่มีซักฉาก
  โดยรวมแนะนำให้วัยรุ่นไปดูจริงๆ พ่อแม่ด้วย

 6. Cowboys & Aliens สำหรับผมเฉยๆครับ ดูได้แต่ไม่ค่อยลงตัวเท่าไหร่จนเกือบหลับ ส่วน Fright Night ถือว่า remake มาได้ดีเลยทีเดียว แม้จะยังดูไม่ตื่นเต้นและมันส์เท่ากับตอนดูภาคเก่าครั้งแรก (เป็นหนังแวมไพร์ที่สไตล์โดดเด่นมากในยุคนั้น ทั้งตลกและน่ากลัว) ซึ่งอาจเป็นเพราะเดาทิศทางเนื้อเรื่องได้หมดแล้ว และ effects ก็ยังไม่สยองน่ากลัวเท่าไหร่ อีกอย่างตัวพระเอกและคนปราบแวมไพร์ผมว่าของเก่าดูดีกว่าเยอะ อยากให้มีภาค 2 เหมือนของเก่าที่แวมไพร์น้องสาวตามมาแก้แค้น แต่จากรายได้ของหนังดูเหมือนไม่โดนใจคนยุคนี้แล้วครับ คงต้องกลับไปตามหาดูของเก่าทั้งภาค 1 และ 2 อีกที (เหลือแต่ dvd ภาค 1)

 7. ผมชอบ คาวบอยเอเลี่ยน แต่เนื้อเรื่องมีคอนเซบแต่ดู ง่ายๆยังไงไม่ทราบในการดำเนินการปราบเอเลี่ยน และเอเลี่ยนมีรูปแบบเดียว คือ ตัวร้ายมีสายพันธุ์เดียว และถึงเวลาปราบ อะไรมันง่ายไปหมด ไม่ตื่นเต้น ยังไงไม่รู้ อาจเป็นที่หนังเน้น การเป็นคนธรรมดา แต่มีอาวุธของเอเลี่ยนติดมา ก็เลยยิงๆ กันเฉยๆ แต่ส่วนตัวผมชอบฉากที่มันบู๊กันเยอะๆ หมายถึงพวกคิวบู๊แบบอุลตร้าแมนสู้กับเอเลี่ยนประมาณนั้น และแทรกการยิงกันเข้าไป เนื้อเรื่องดูรีบเร่งไปนิด หากมีภาคต่อและเอเลี่ยนมีหลายสายพันธุ์ มีการเสริมพระเอกให้มีขุมพลังเข้าฉากเตะต่อยกับเอเลี่ยนได้ น่าจะมันส์ขึ้น แล้วก็ใส่เนื้อเรื่องให้มัน adventure หน่อยแบบแนว โจรสลัด คาริปเปียน ( มากไปเปล่า 55555 )

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.