ข้ามไปยังเนื้อหา

ผู้กำกับรูเพิร์ต ไวแอ็ตต์ วางแนวคิดเนื้อเรื่องภาคต่อ Rise of the Planet of the Apes ไว้แล้ว

หนัง Rise of the Planet of the Apes ที่เป็นการยกเครื่องใหม่ให้ “พิภพวานร” ได้รับการยอมรับในแง่ที่ค่อนข้างดีจากทั้งนักวิจารณ์ และนักดูหนังครับ ในฝั่งของนักวิจารณ์นั้นก็คะแนนดีมากๆ ทีเดียว วัดได้จากการประเมินของ Rotten Tomatoes ที่คะแนนรวมของหนัง 7.2/10 และมีนักวิจารณ์ชอบถึง 83% จาก 199 บทวิจารณ์ ขณะที่ทำก็เปิดตัวในสัปดาห์แรกในสหรัฐถึง 54 ล้านเหรียญ เกินกว่าที่นักวิเคราะห์และสตูดิโอคาดไว้ว่าน่าจะได้ราวๆ 40 ล้านเหรียญครับ และล่าสุดในสัปดาห์นี้ รายได้วันศุกร์ของหนังยังเหนือกว่าหนังเข้าใหม่ทั้ง 4 เรื่อง อีกนิดหน่อยด้วยครับ

ต้องยอมรับอย่างหนึ่งว่าผู้ที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จครั้งนี้คนสำคัญก็คือผู้กำกับรูเพิร์ต ไวแอ็ตต์ และหนังเรื่องนี้อาจเป็นการแจ้งเกิดให้เขาเลยทีเดียว และไวแอ็ตต์ก็หใความเห็นเกี่ยวกับเนื้อเรื่องของภาคต่อเอาไว้แก่เว็บไซต์ Bleeding Cool ซึ่งขอเตือนก่อนว่าเหมาะสำหรับผู้ที่ชมหนังแล้วเท่านั้น มีการเผยเนื้อเรื่องสำคัญ จึงไม่ควรอ่านหากคุณยังไม่ได้ชมหนังครับ


ไวแอตต์บอกว่าเนื้อเรื่องที่เขาวางแนวคิดไว้นั้นจะออกไปในทาง Full Metal Jacket หนังคลาสสิคของผู้กำกับสแตนลี่ คูบริค ผสมมนุษย์วานร “เราเริ่มต้นเรื่องราวนี้ใหม่อีกครั้งใน 8 ปี หลังจากที่เราทิ้งไว้ในตอนจบ เป็นวานรรุ่นใหม่ เป็นพวกที่เกิดจากตัวเอกของเรา อาจมีปมขัดแย้งกับมนุษย์ และแสดงให้เห็นถึงความกลัวอย่างแท้จริงในกรณีเดียวกับสงครามที่เกิดขึ้นสำหรับทหารหนุ่มสาวของยุคนี้และวัยนี้ มาบอกเล่าเรื่องราวของพวกเขา

ไวแอ็ตต์เสริมด้วยว่าหนังอาจมีองค์ประกอบของหนังสายลับเข้ามาด้วย “วานรยึดครองเมืองใหญ่ และย้ายเข้าสู่สิ่งแวดล้อมของมนุษย์ และมีปฏิกิริยาต่อกัน และรับมือกับสิ่งที่เป็นส่วนหนึ่งกับวัฒนธรรมของเรา และเข้าใจและมีวิวัฒนาการผ่านสิ่งเหล่านี้ มีการใช้สายลับของเหล่าวานร ทำงานเป็นปรปักษ์กับมนุษย์ และมนุษย์อาจต้องไปอยู่ใต้ดิน เพื่อหนีไวรัส เมื่อมาบนพื้นดินก็ต้องสวมหน้ากากกันพิษ และนั่นอาจเป็นสิ่งที่ทำให้มนุษย์รู้สึกว่าเป็นมนุษย์น้อยลง

ฟังสิ่งที่ไวแอ็ตต์พูด ผมให้ความรู้สึกว่าหนังจะเป็น X-Men ผสมกับ 12 Monkeys ครับ

1 ความเห็น »

 1. ผมก็ชอบครับเรื่องนี้ บทหนังเขียนค่อนข้างดีทีเดียว แต่ยังสงสัยว่าจะเชื่อมต่อกับภาคแรกให้ได้สนิทยังไง เพราะภาคแรกนั้นบอกว่าสังคมมนุษย์ถูกทำลายไปเนื่องจากมนุษย์ทำขึ้นเอง (จากซากปรักพังของเทพีเสรีภาพ น่าจะเป็นผลพวงของการทำลายล้างที่ไม่ใช่ไวรัส) และวานรก็กลายเป็นเผ่าพันธ์เข้ามาแทนที่ โดยสร้างเมืองและสังคมของตัวเองขึ้นใหม่ ไม่ได้เข้าไปยุ่งเกี่ยวและยึดครองเมืองของมนุษย์..หรืออาจมีต่ออีกหลายภาคก่อนเชื่อมต่อกับภาคแรกสุด

 2. ผมคิดว่า Rise of the Planet of the Apes ได้สร้างวัตถุดิบชั้นดีที่มีคุณภาพมากพอจากสร้างเฟรนด์ไชลด์ในลักษณะเดียวกับ The Dark Knight ได้เลยนะครับ เพราะประเด็นเกียวกับสิทธิเสรีภาพของสัตว์กับมนุษย์เป็นประเด็นที่น่าสนใจทีเดียว

  และมีแง่มุมให้เล่นได้อีกเยอะ อาจ Reboot จากเวอร์ชัน 1986 ไปเลยก็ย่อมได้ และสร้างแบบฉบับของตัวเองออกมา เช่น การกำเนิดพระเจ้าของพวกลิง การสร้างระบอบการปกครองของสภาลิง เป็นอะไรที่เล่นได้ไม่รู้จบเลยทีเดียว

 3. ความรู้สึกที่ผมดูหนังเรื่องนี้หลังจากที่จบไปแล้ว คือ…
  “สร้างต่อเถอะ….!!! ทำได้ซะขนานนนี้แล้ว” ทำไมผมดู
  แล้วกลับรู้สึกสะใจที่สายพันธ์มนุษย์กำลังจะสาปสูปก็
  ไม่รู้ซีสังสัยจะมองโลกในแง่ร้ายไปหน่อย อิอิอิ… 😛

 4. ภิภพวานรอาจไปโลด โดยเฉพาะเทคนิคพิเศษ ที่งานนี้ทำให้นักสร้างหุ่นที่หากินกับบรรดาลิง

  มานานเป็นศตวรรษอย่าง ริค เบเกอร์ อาจสิ้นชื่อไปเลย คิดแล้วเศร้าใจระคนสงสารจริงๆครับ !

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.