ข้ามไปยังเนื้อหา

ภาพแรกและรายละเอียด Prometheus ภาคต้น Alien ของริดลี่ย์ สก็อต

เมื่อวานนี้เป็นวันสำคัญอย่างมากของหนัง Prometheus ของผู้กำกับริดลี่ย์ สก็อต และค่ายหนังทเวนตี้ เซ็นทูรี ฟ็อกซ์ครับ เพราะเป็นวันเปิดกล้องหนังภาคต้น Alien มฤตยูนอกโลกฉบับดั้งเดิมปี 1979 อันคลาสสิคเรื่องนี้ ทั้งยังเป็นการกลับมาสู่งานไซไฟเป็นครั้งแรกของสก็อตนับตั้งแต่ Blade Runner ในปี 1982

ฟ็อกซ์ยังได้นำหนังนำนำเสนอในงานคอมมิค-คอนปีนี้ด้วย โดยมีชาร์ลีซ เธอรอน หนึ่งในนักแสดงนำ และเดมอน ลินเดลอฟ ผู้เขียนบทหนัง ไปร่วมพูดคุย ขณะที่ริดลี่ย์ สก็อต ซึ่งปรากฏตัวบนจอภาพพร้อม นูมิ ราเพซ ผ่านการเชื่อมต่อสัญญาณดาวเทียมมาจากไอซ์แลนด์ที่หนังไปถ่ายทำอยู่ตอนนี้

คลิปหนัง Prometheus ที่นำไปแสดงดูน่าตื่นเต้นอย่างมาก ตามรายงานของเอ็มไพร์ ด้วยฉากที่ยิ่งใหญ่และชวนขนลุก เผยภาพแรกของตัวละครสำคัญเช่นเธอรอน, ราเพซ, ไมเคิล ฟาสเบนเดอร์ และ ไอดริส เอลบา

สก็อตเล่าผ่านการส่งสัญญาณดาวเทียมว่า “สิ่งที่ผมอยากทำก็คือมำให้พวกคุณกลัวกันจนขนลุก หนังเรื่องนี้มีดีเอ็นเอของ Alien ภาคต้นฉบับอยู่หนึ่งส่วน แต่แค่นั้น” หนังยังเกี่ยวข้องกับภารกิจสำรวจอวกาศที่พบว่า “โลกอารยธรรมเป็นบ้านของพฤติกรรมบางอย่างที่ไม่มีอารยะมากๆ
สก็อตเปิดเผยด้วยว่าเขาถ่ายทำหนังเรื่องนี้ทั้งสำหรับเรต PG-13 (เด็กที่อายุต่ำกว่า 13 ควรมีผู้ปกครองแนะนำ) และเรต R ไปพร้อมๆ กัน “ผมมีความรับผิดชอบต่อค่ายหนังของผม แต่ผมก็อยากแน่ใจว่าเรามีทั้งสองทางเลือกไว้


ส่วนเธอรอนก็เปิดเผยถึงตัวละครของเธอว่าเธอรับบทเป็นหัวหน้าของบริษัทเวย์แลนด์-ยูทานิ (ผู้เป็นเจ้าของโครงการภารกิจสำรวจอวกาศในหนัง) และตัวละครของเธอนั้นเย็นชาอย่างมาก “เธอเป็นเครื่องจักรที่คุมเครื่องจักร ที่ส่งภารกิจนี้ออกสู่อวกาศ ทีแรกเธอจะดูเย็นชาและไร้ความรู้สึกมาก และเหมือนกับว่าสนใจแต่เศรษฐกิจ เธอไม่ใช่นักวิทยาศาสตร์ ไม่ใช่ผู้ที่มีความศรัทธา และเธอคุมยานอย่างเข้มงวด แต่คุณดูออกได้ว่าเธอจะกลายเป็นตัวปัญหา สิ่งที่ฉันชอบเกี่ยวกับริดลี่ย์ก็คือเราค่อยๆ เผยเบื้องลึกของเธอ เราคิดว่าเรารู้ว่าเธอเป็นยังไง แต่แล้วคุณก็พบว่าเธอเป็นคนที่ลึกลับ

ในด้านงานสร้างนั้น เธอรอนเปิดเผยด้วยว่าหนังเรื่องนี้ไม่ได้ใช้เทคนิคจอกรีนสกรีนเลย สก็อตสร้างฉากขึ้นมาอย่างละเอียด พิถีพิถัน และใช้การได้จริงมากที่สุดเท่าที่จะทำได้

สก็อตยังออกแบบและถ่ายทำหนังเรื่องนี้ด้วยระบบ 3 มิติ อย่างแท้จริงครับ จะไม่ใช้ระบบแปลงฟิล์ม ซึ่งในกองถ่ายนั้นจะมีจอ HD ขนาดใหญ่พร้อมแว่นตาเพื่อใสห้ทุกคนเห็นภาพสามมิติขณะที่กำลังถ่ายทำ และเมื่อได้ถ่ายทำหนังด้วยระบบ 3 มิติ แล้ว สก็อตบอกว่า “ต่อไปนี้ จะทำงานโดยใช้ 3D ตลอด แม้แต่ในฉากบทสนทนาเล็กๆ มันช่วยเปิดจักรวาลใหม่ให้เลย

Prometheus จะเผยตัวอย่างแรกของหนังในช่วงต้นปีหน้าครับ และออกฉายในเดือนมิถุนายน

ด้านล่างนี้คือภาพนิ่งแรกของหนังครับ

1 ความเห็น »

 1. เกิดมาก็จำความได้ว่าอยู่ในดรงหนัง และหนังเรื่องแรกที่ได้ดูตอนเด็กก็คือ ALIEN 3 ผมรักซีรี่ย์หนังเรื่องนี้มาก ถ้ามีภาคต้นของ ALIEN นี่ขอกรี๊ดดังๆให้ทีนึงเลย

 2. น่าสนใจมากคับที่ว่าจะเน้นบรรยากาศหนังกลับไปเป็นแบบภาคแรก แต่ ALIENS(ภาค2) ก็ยังเป็นสุดยอดหนังไซไฟสัตว์ประหลาดที่ดีที่สุดตลอดกาลของผมเหมือนเดิม

 3. ALIEN ภาคแรกเป็นหนังที่ผมตอนยังเด็กๆ (น่าจะราวๆ12-13 ปีได้) ดูแล้วนึกว่าสร้างจากเรื่องจริงซะอีกเพราะภาพและบบรยากาศมันสมจริงจนน่าเหลือเชื่อ ALIEN ที่ปรากฎในภาคนี้ก็แสนจะร้ายกาจมากๆ (ไม่เหมือน ALIEN ภาคต่อๆมาที่ยิ่งทำยิ่งออกทะเล ขริงน่าจะออกทพเลตั้งแต่ ALIEN 3 แล้วล่ะ) ผมหวังว่าภาคนี้คงจะเป็นการรีบูสทุกอย่างให้เข้าที่เข้าทางจากที่ ALIEN ภาคแรกได้สร้างเอาไว้ครับ เจอกันในโรงหนังจ้ะ…!!!

 4. ผมติดใจตรงบริษัท Wayland ครับ
  ในหนังเฟรนด์ไชส์ ฉบับ AVP ก็ยังให้เกียรติฉบับของ Ridley ตรงที่ มีชื่อของบริษััท Wayland เป็นตัวดำเนินเรื่อง พาคนเข้าไปสำรวจพีระมิดเหมือนกัน ^^

  สำหรับความรู้สึกต่อหนัง Alien นะครับ
  ภาค 1 > ดูครั้งแรกตอน 5 ขวบ สมัยนั้นเอามาฉายช่อง 5 ตอนบ่าย ดูไปปิดตาไป(โดยเฉพาะฉากเดี่ยว 1 ต่อ 1 ของซีดนีย์กับเอเลี่ยนในยานอพยพ ลุ้นมากกกกกกกก) ชอบมากๆ แล้วไม่ได้ดูอีกเลย จนมาได้ดูอีกครั้งตอนอายุ 15
  ภาค 2 > เป็นภาคทีหลังสุดที่ผมได้ดู ดูตอนอายุ 19 ชอบมากกว่าภาค 1 ตรงที่มันเป็น alien”s” ล้างบางและบู๊กันสนั่นจอ (ฉากที่ลุ้นมากๆคือ ฉากที่เรดาร์บนจอจับสัญญาณจำนวนเอเลี่ยนได้ ยังจำฉากนั้นกันได้มั้ยครับ มันกดดันมากๆเลย)
  ภาค 3 > ดูครั้งแรกตอนอายุ 7 ขวบ โดยส่วนตัว ผมดูแล้วหลับเลยหละ (อาจเพราะตอนดูครั้งแรกมันเด็กด้วย) จำได้ว่าภาคนี้เป็นภาคที่ดราม่ามากที่สุด (ผมดูรอบเดียวแล้วไม่เคยดูซ้ำอีกเลย ทั้งๆที่เป็นงานของ เดวิด ฟินเชอร์ แท้ๆ)
  ภาค 4 > เป็นภาคที่คนสาปส่งกันเยอะมาก แต่โดนส่วนตัวผมก็ชอบครับ ชอบฉากแอ็กชั่นใต้น้ำ (ชอบมากกว่าภาค 3 นิดๆ)

  ภาึค AVP (ก็โอเคอยู่อาจเพราะตื่นเต้นที่เราจะได้เห็นสัตวประหลาด 2 ตัวที่เราชอบมาตีกันแม้พลอตจะอ่อนไปนิด)+ AVP2 <<< เอามันไปเก็บ แต่ก็ชอบ Predelian นะ

 5. ไม่รู้ว่าจะนำเสนอเรื่องราวก่อนมีเอเลี่ยนรึเปล่า ที่มีนักวิทยาศาสตร์ของดาวนึง ชื่ออะไรจำไม่ได้ ทำโครงการทดลองได้เอเลี่ยนนี่ขึ้นมา สุดท้ายโดนพวกนี้ล้างเผ่าพันธุ์ตัวเองจนหมดสิ้น แล้วแถมยังมาแพร่พันธุ์ที่โลกอีก = =

  • นั่นสิครับ = =’
   เคยอ่านบทความที่ไหนไม่รู้ บอกว่า Hollywood อยู่ในยุค “พิการทางความคิด” project แต่ละอย่างมักเป็นหนังภาคต่อ ภาคต่อ ไม่ก็ remake reboot ถ้าเป็นเริ่มต้นใหม่ก็จะต้องมีที่มาจากการ์ตูน เกมส์ ไม่ก็นิยาย..

   • arm :เจ้าตัวอสุรกาย Alien นั่น มีชื่อจริงๆว่า Prometheus ครับผม = =”

    ไม่ใช่ Xenomorph เหรอครับ

 6. Xenomorph น่าจะเป็นโค้ดเนมของเวย์แลนมั้งครับ(ในเกมก็เรียก Xenomorph แถมยังฝึกให้เชื่อฟังคำสั่งได้อีกด้วย)

 7. Prometheus เป็นแค่ชื่อเปรียบเปรยครับ หนังจะสำรวจเรื่องราวของ Space Jockey ถ้าได้ดูใน Alien ภาคแรก จะเห็น Space Jockey เป็นซากนอนอยู่บนเครื่องอะไรซักอย่างแล้วมีรูตรงหน้าออกที่คาดว่าจะเป็นเอเลี่ยนทะลุออกมา Space Jockey เป็นคนสร้าง Alien ขึ้นมาเพื่อใช้ในสงครามก่อนจะถูกพวกมันกวาดล้างทั้งดาว แล้วมียานกลุ่มผู้รอดชีวิตคนสุดท้ายรอดออกมา พร้อมกับไข่เอเลี่ยนในยาน แต่ก็ไม่รอดเพราะเอเลี่ยนหลุดและฆ่าทิ้งทั้งยาน แล้วยานก็ตกลงไปดาวหนึ่ง แล้วยานก็ได้ส่งสัญญาณเืตือนภัยออกไป จนกระทั่งยาน Nostromo ไปพบเข้าใน Alien ภาคแรก

 8. fOlseLipz :

  arm :เจ้าตัวอสุรกาย Alien นั่น มีชื่อจริงๆว่า Prometheus ครับผม = =”

  ไม่ใช่ Xenomorph เหรอครับ

  Xenomorph คือชื่อวิทยาศาสตร์ของ Alien ครับ แต่ถ้าเรียกสามัญๆทั่วไป ก็คือ Alien ครับ ซึ่งชื่อแรกเรียกตามชื่อสายพันธุ์ของเจ้า Alien ตัวนี้

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.