Superheroes

คลิปไวรัสแรกจาก The Dark Knight Rises

UPDATE: มีคำยืนยันจาก firstshowing.net ครับว่าทั้งหมดเป็นคลิปการตลาดไวรัสที่แฟนๆ ทำขึ้นครับ ไม่ใช่ของอย่างเป็นทางการ แต่ผมก็คิดว่าเป็นคลิปที่ทำออกมาได้ตื่นเต้นอยู่ครับ ขออภัยที่ทำให้เข้าใจผิดด้วย..ขอบคุณJameMAX ที่ช่วยแจ้งครับ

หนัง The Dark Knight Rises เปิดกล้องยังไม่ถึงเดือนดี แต่ทีมการตลาดและประชาสัมพันธ์ของหนังเริ่มทำงานกันแล้วครับ ด้วยการส่งคลิปออกมากระตุ้นต่อมความอยากดู

ผู้ใช้ยูทูปชื่อ The Fire Rises ซึ่งเป็นชื่อเดียวกับเจ้าของทวิตเตอร์ที่ปล่อยภาพเบน ตัวร้ายในหนังออกมาเมื่อไม่กี่สัปดาห์ก่อน กลับมาพร้อมการปล่อยคลิปวิดีโอถึงสองคลิปครับ

ผมไม่คิดว่าคลิปทั้งสองเป็นฉากจริงๆ ในหนัง เพราะพวกเขาเพิ่งเปิดกล้อง แต่เป็นคลิปที่ถ่ายทำขึ้นมาโดยเฉพาะเพื่อใช้เป็นการตลาดแบบไวรัส โดยคลิปแรกอัพลงเว็บเมื่อ 30 พฤษภาคมที่ผ่านมา ซึ่งเป็นคลิปข่าวแบบไม่ค่อยชัดของสถานีก็อทแธม ซิตี้ นิวส์ มีแอนโธนี ไมเคิล ฮอลล์ เป็นผู้ประกาศข่าว มีพาดหัวข่าวทำนองว่ามีการแหกที่คุมขังนักโทษโรคจิตอาร์คแคม

และมีอีกพาดหัวข่าวบอกว่า “ศาลเตี้ยหรือฮีโร่”ที่น่าจะเกี่ยวข้องกับการแหกที่คุมขังนี้ แปลว่าคงต้องมีใครที่สังคมเคยมองว่าเป็นฮีโร่ได้บุกเข้าไปช่วยใครออกมา

ตอนท้ายจะให้เห็นที่อยู่เฟซบุคแว้บๆ ของ The Fire Rises ที่วอร์เนอร์ บราเธอร์ส เป็นเจ้าของ ผมว่านี่น่าจะเป็นการแจ้งว่าคุณสามารถติดตามการตลาดแบบไวรัสของหนังเรื่องนี้ได้จากที่ใดบ้าง

คลิปที่สองชื่อว่า Outbreak เป็นภาพคล้ายๆ การกำลังขนย้ายนักโทษออกมา มีการคลุมหัว และมีเสียงคล้ายสวดมนต์ดังประกอบซึ่งเป็นเสียงเดียวกับดนตรีในเว็บไซต์ทางการของหนัง ตามด้วยคลิปที่สามที่เป็นคลิปตึกกำลังถูกเผาครับ

เชิญคลิกชมทั้งสองคลิปด้านในครับ

ที่มา: popeater 

โฆษณา

19 replies »

 1. ผมไม่ค่อยเข้าใจกับตลาดโฆษณาในแบบนี้เลยครับว่ามันน่าดูตรงไหน >_<

  แต่เรื่องนี้ผมไม่มีทางพลาดอยู่แล้วครับ เพราะชอบมากเลยครับทั้งภาค 1 และ 2 ^^

 2. ท่านKendejiz

  การตลาดแบบนี้มันเล่นกับความอยากรู้อยากเห็นของคนครับ เค้าจะเล่นปริศนาต่างๆที่ปล่อยออกมาให้คนสนใจว่า หนังเรื่องนี้มีอะไร แล้วไอ้ความลับพวกนี้มันอะไร ซึ่งสุดท้ายพวกเค้าจะไปดูหนังกันเองครับ

  • มันกลับทำให้ผมรู้สึกว่าเป็นแค่ของ Fan Made รึเปล่า >_<

   เพราะมันดูไม่เหมือนของจริงเลยอะครับ แถมบางทีผมเสียอารมณ์กับพวก Fan Made ซะด้วย

 3. ผมว่าคลิปที่ 3 น่าจะเป็นตึกกลางใจเมืองของ Arkham กำลังถล่มแน่เลย เพราะว่าในหนัง มันสูงรัดฟ้าเลย

  รัศมีที่ไฟลูกขึ้นเท่ากับตัวตึก เปี๊ยบ

 4. viral video จุดมุ่งหมายอย่างแรกคือ ทำให้คนอยากรู้ อยากติดตาม

  อย่างต่อมาคือ ทำให้ข่าวของสื่อนั้นๆ ไม่ขาดตอนครับ อย่าง The Dark Kngiht Rises ตอนแรกยังไม่มีข่าว พอมีข่าวเปิดกล้องปุ๊บ ก็ทยอยส่งภาพ ส่งคลิปมาให้ดู เพื่อให้คนรู้สึกว่ามีการอัพเดทข้อมูลเรื่อยๆครับ ส่วนคลิปจะทำออกมาตรงกับหนัง หรือ fan made อันนี้ก็แล้วแต่การวางแผน ที่แน่ๆ มันทำให้คนที่ติดตามอย่างบ้าคลั่ง สังเกตอะไรต่อมิอะไรแล้วช่วยขยายความต่อครับ (เช่น แอบเห็นตัวละครนี้แว้บๆ หรือ แอบเห็นอะไรในคลิปที่มันเอาไปพูดต่อได้)

  ว่าแต่อารมณ์ภาคนี้ดูน่ากลัวแฮะ สองภาคแรกแม้จะดาร์คแค่ไหน ก็ยังรู้สึกอย่างมากแค่ Thriller ภาคนี้พอโนแลนเอา Arkham มาเล่นบ้าง มันโคตรรรน่ากลัววววว (สมแล้วที่เป็นสถานบำบัดจิต)

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.