ข้ามไปยังเนื้อหา

ตัวอย่างแรกของ 1911 หนังเรื่องที่ 100 ของเฉินหลง และครบ 100 ปีสงครามปฏิวัติจีน

เฉินหลงจะมีอายุ 57 ในปีนี้ เขาเล่นหนังเรื่องแรกมาตั้งแต่อายุ 8 ขวบ ในปี 1962 ใน Big and Little Wong Tin Bar ค่อยๆ ไต่เต้าเรื่อยมาจากตัวประกอบจนกลายเป็นนักแสดงชื่อดังก้องโลกทุกวันนี้ หนังเรื่อง 1911 ที่เขาร่วมอำนวยการสร้างและนำแสดง จะเป็นเรื่องที่ 100 ของเขาครับ และตัวอย่างหนังก็ออนไลน์แล้วที่ เว็บไซต์ทางการ

ใน 1911 เฉินหลงจะรับบทเป็นหวงซิน นายทหารผู้นำคณะปฏิวัติที่ร่วมมือกับดร.ซุนยัดเซ็นโค่นล้มการปกครองของราชวงศ์ชิง (ซึ่งเราเคยได้เห็นอีกมุมมองหนึ่งของเรื่องราวนี้มาก่อนจาก The Last Emperor) ที่ปกครองจีนมายาวนานกว่า 200 ปี ดังนั้นนอกจากหนังจะเป็นเรื่องที่ 100 ของเฉินหลงแล้ว ยังเป็นการระลึกครบรอบ 100 ปี สงครามปฏิวัติจีนและการก่อตั้งสาธารณรัฐประชาชนจีนด้วย

ตัวอย่างหนังให้ภาพที่ดูเป็นงานสร้างมหากาพย์มากๆ กำกับโดย Zhang Li ผู้ที่เคยเป็นผู้กำกับภาพของหนัง Red Cliff

ผมเข้าใจว่ารัฐบาลจีนให้การสนับสนุนการสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้ด้วยครับ ซึ่งทำให้รู้สึกแปลกที่ตัวอย่างแรกที่ออกมาผ่านเว็บไซต์ทางการของหนังในญี่ปุ่น และตัวอย่างหนังก็เป็นเสียงญี่ปุ่นด้วย

คลิกชมตัวอย่างได้ที่ด้านใน

1 ความเห็น »

 1. ขออนุญาตคัดที่มาของเหตุการณ์สำคัญจากสารานุกรมเสรีมาให้อ่านกันครับ

  ราชวงศ์ชิงล่มสลาย
  ภาพนายพลหยวน ซื่อไข่ในช่วงต้นของพุทธศตวรรษที่ 25 ประชาชนเริ่มรวมกลุ่มกันประท้วงมากขึ้นและขยายตัวขึ้นเรื่อยๆ ทั้งพระนางซูสีไทเฮาและจักรพรรดิกวางสูสวรรคตใน พ.ศ. 2451 ทิ้งให้สมาชิกราชวงศ์ที่ไร้บารมีและสถานภาพทางการเมืองไม่แน่นอนยังอยู่ในพระราชวังต้องห้าม ผู่อี๋ โอรสขององค์ชายชุนที่ 2 ได้รับการอภิเษกให้เป็นจักรพรรดิองค์ต่อไปตั้งแต่พระชนมายุเพียง 2 ชันษา โดยให้พระราชบิดาเป็นผู้สำเร็จราชการแทน ต่อมา นายพลหยวน ซื่อไข่ ถูกปลดออกจากตำแหน่งทางทหาร ในกลางปี พ.ศ. 2454 องค์ชายชุนที่ 2 ทรงตั้งคณะรัฐมนตรีหลวง โดยสมาชิกเกือบทั้งหมดเป็นพระญาติสกุลอ้ายซินเจว๋หลัว มีหน้าที่บริหารประเทศจีนในเรื่องทั่วไป การตั้งคณะรัฐมนตรีหลวงครั้งนี้ได้สร้างความไม่พอใจอย่างยิ่งให้กับข้าราชการชั้นสูงทั้งหลาย ซึ่งรวมทั้ง จางจื่อตง ด้วย

  ในวันที่ 10 ตุลาคม พ.ศ. 2454 ได้เกิดจลาจลอู่จางขึ้น และต่อมา นายพลซุน ยัดเซ็น ได้ประกาศก่อตั้งรัฐบาลของตนขึ้นใหม่ ในนามสาธารณรัฐจีน ที่เมืองนานกิง หัวเมืองหลายแห่งเริ่มตีตัวแยกจากรัฐบาลราชวงศ์ชิง เมื่อสถานการณ์ไม่น่าไว้วางใจเช่นนี้ รัฐบาลราชวงศ์ชิงจึงเรียกตัวนายพลหยวน ซื่อไข่รู้สึกไม่พอใจราชวงศ์อยู่แล้วกลับเข้ามาควบคุมกองทัพเป่ยหยาง เพื่อปราบปรามกลุ่มผู้แข็งข้อทั้งหลาย หลังจากที่ได้ตำแหน่งนายกรัฐมนตรีและจัดตั้งรัฐบาลของตนแล้ว นายพลหยวนก็ได้เรียกร้องให้องค์ชายชุนลงจากตำแหน่งผู้สำเร็จราชการ โดยการเรียกร้องครั้งนี้ได้รับคำแนะนำจาก สมเด็จพระพันปีหลวงหรงยู่

  หลังจากองค์ชายชุนออกจากตำแหน่งแล้ว หยวน ซื่อไข่และนายพลจากกองทัพเป่ยหยางก็ครอบงำราชวงศ์ชิงได้สำเร็จ ประเทศจีนในครั้งนั้นก็มี รัฐบาล 2 ฝ่าย รัฐบาลหยวน ซื่อไข่ปฏิเสธการทำสงครามกับรัฐบาลสาธารณรัฐของซุน ยัดเซ็น โดยให้เหตุผลว่าเสียค่าใช้จ่ายสูงและไม่มีเหตุผล คำเรียกร้องของราชวงศ์ชิงคืออยากให้ประเทศจีนปกครองระบอบกษัตริย์ภายใต้รัฐธรรมนูญ และซุนยัดเซ็นอยากให้ประเทศปกครองด้วยระบอบสาธารณรัฐ หลังจากที่ได้รับการอนุญาตจากหลงหยูไทเฮาแล้ว นายพลหยวนก็ได้เปิดการเจรจากับซุนยัดเซ็น โดยที่ซุนยัดเซ็นมีเป้าหมายว่าถ้าก่อตั้งสาธารณรัฐจีนสำเร็จแล้ว อาจจะให้นายพลหยวนขึ้นเป็นประธานาธิบดี ใน พ.ศ. 2455 หลังจากการเจรจา หลงหยูไทเฮาก็ได้ออกพระราชเสาวนีย์ประกาศให้จักรพรรดิผู่อี๋ผู้เป็นพระโอรสบุญธรรมสละราชบัลลังก์

  การล่มสลายของราชวงศ์ชิงใน พ.ศ. 2454 ถือเป็นการสิ้นสุดของประวัติศาสตร์การปกครองระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์ในจีนที่มีมายาวนานกว่า 2,000 ปี

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.