ข้ามไปยังเนื้อหา

Tree of Life คว้ารางวัลปาล์มทองคำ จากเทศกาลหนังเมืองคานส์ครั้งที่ 64

ผลงานล่าสุดและล่าช้าของเทอเรนซ์ มาลิค เรื่อง The Tree of Life คว้ารางวัลปาล์มทองคำ หรือรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมเมื่อสิ้นสุดเทศกาลหนังเมืองคานส์ครั้งที่ 64 ครับ

หนังเป็นเรื่องราวดราม่าครอบครัวที่มีแบรด พิตต์, เจสซิกา แชสเทน และฌอน เพนน์ แสดงนำ ว่าด้วยเรื่องราวของความสัมพันธ์ของพ่อกับลูกที่บอกเล่าผ่านภาพอันงดงามของการกำเนิดจักรวาลและไดโนเสาร์ ซึ่งระหว่างที่ฉายในเทศกาลนั้นก็มีนักวิจารณ์ส่วนหนึ่งที่ไม่ชอบ และโห่หนัง แต่ได้รับการยอมรับจากคณะกรรมการที่มีโรเบิร์ต เดอ นีโร เป็นหัวหน้า มากกว่าเรื่องอื่นครับ

จากการวิเคราะห์ของนักวิจารณ์ที่ผมอ่านมา เช่น Empire Online บอกว่าเป็นตัวเลือกที่ “ไม่พลิกโผ” และเป็นตัวเลือกที่ดูจะปลอดภัยที่สุดสำหรับรางวัลใหญ่สุดของเทศกาล

อย่างไรก็ตาม แม้ The Tree of Life จะไม่ใช่หนังที่สมบูรณ์แบบที่สุด นักวิจารณ์ส่วนใหญ่ก็เห็นสมควรว่าเป็นหนังที่คู่ควรจะชนะเลิศมากที่สุดเมื่อเทียบกับเรื่องอื่นครับ เช่นจากความเห็นของนักวิจารณ์ใหญ่อย่างท็อด แม็คคาร์ธี บอกว่าเป็นหนังที่สร้างความประทับใจให้เขามากที่สุดในเทศกาลหนังเมืองคานส์ครั้งที่ 64 นี้ ที่นอกจากมีความงามอย่างมากแล้วยังเป็นหนังที่กล้าเสี่ยงทางศิลปะด้วย

ผู้ชมในบ้านเราจะมีโอกาสได้พิสูจน์กันครับว่า The Tree of Life จะคู่ควรแก่รางวัลเพียงใด เพราะหนังมีกำหนดเข้าฉาย 7 กรกฎาคมนี้ จากการจัดจำหน่ายของโรส มีเดีย

คณะกรรมการยังมอบรางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยมให้แก่ผู้กำกับเดนมาร์ก นิโคลัส วินดิ้ง เรฟิน จากหนังเขย่าขวัญอาชญากรรมอเมริกันเรื่อง Drive ที่นำแสดงโดยไรอัน กอสลิ่ง

ส่วนรางวัลนักแสดงนำหญิงของงานได้แก่คริสเทน ดันสต์ จากหนังหายนะโลก Melancholia ของผู้กำกับลาร์ส ฟอน เทรียร์ ซึ่งดันสต์นอกจากขอบคุณผู้กำกับที่ให้โอกาสเธอรับบทนี้แล้ว ยังขอบคุณคณะกรรมการที่ไม่ตัดสิทธิ์หนังหลังจากที่ลาร์ส ฟอน เทรียร์ ออกมาบอกว่าเขาชื่นชมฮิตเลอร์จนต้องถูกแบนออกจากงาน

รางวัลนักแสดงนำชายเป็นของนักแสดงชาวฝรั่งเศส ฌอน ดูจาร์แด็ง ในหนังเงียบที่ได้รับการชื่นชมจากนักวิจารณ์อย่างมากเรื่อง The Artist ของผู้กำกับมิเชล ฮาซานิเวียส ที่เดิมทีไม่ได้อยู่ในสายหนังประกวด แต่ถูกยกให้มาอยู่ในสายนี้ในนาทีสุดท้าย

รางวัลกรังปรีซ์ หรือรางวัลรองชนะเลิศที่มอบให้แก่หนัง มีทั้งสองเรื่องได้คู่กันสองเรื่องคือ The Kid with a Bike ของ Jean-Pierre และ Luc Dardenne และหนังเรื่อง Once Upon a Time in Anatolia ของ Nuri Bilge Ceylan

และนี่คือผลรางวัลสำคัญของเทศกาลหนังเมืองคานส์ครั้งที่ 64 ครับ

Palme d’Or (ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม)

The Tree of Life โดย เทอเรนซ์ มาลิค

กรังปรีซ์ (รองชนะเลิศ)
The Kid with a Bike
Once Upon a Time in Anatolia

Prix de la Mise en Scene (ผู้กำกับยอดเยี่ยม)
นิโคลัส วินดิ้ง เรฟิน จาก Drive

Prix du Scenario (บทยอดเยี่ยม):
โจเซฟ ซีดาร์ จาก “Hearat Shulayim” (Footnote)

Camera d’Or (ภาพยนตร์จากการกำกับครั้งแรก)
Las Acacias” โดย เปาโล กอร์เกลลี

Prix du Jury (ขวัญใจกรรมการ)
Polisse” โดย ไมเวนน์

Prix d’interpretation feminine (นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม)
คริสเทน ดันสต์ จาก Melancholia

Prix d’interpretation masculine (นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม)
ฌอน ดูจาริน จาก The Artist

Palme d’Or (หนังสั้น):
Cross Country กำกับโดยมารินา วิโรดา

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.