ข้ามไปยังเนื้อหา

WETA เผยโฉมฟุตเตจแรกและงานออกแบบ Rise of the Planet of the Apes

เมื่อคืนราวตี 4 ครึ่ง ตามเวลาของบ้านเรา WETA และฟ็อกซ์ได้นำเสนอเกี่ยวกับเบื้องหลังงานเทคนิคพิเศษมนุษย์วานร ในหนัง Rise of the Planet of the Apes แบบออนไลน์สดๆ

ในการนำเสนอและพูดคุย มีผู้กำกับรูเพิร์ต ไวแอ็ต, ผู้ควบคุมเทคนิคพิเศษ โจ เลตเทอรี และ แอนดี้ เซอร์กีส นักแสดงผู้ถ่ายทอดบทของซีซาร์ หัวหน้าวานร ผ่านเทคนิคโมชั่นแคปเชอร์ ซึ่งได้เล่าถึงขั้นตอนงานสร้างเทคนิคพิเศษแบบย่อๆ พร้อมกับมีการให้ชมภาพงานออกแบบ และตอบคำถามผ่านการแชทสดๆ ตัวคลิปการนำเสนอนั้นยังคงชมได้อยู่ที่ Live Stream ครับ

การพูดคุยให้ข้อมูลดีมากว่างานเทคนิคพิเศษโมชั่นแคปเชอร์ครั้งนี้มีความโดดเด่นยังไง ให้ดูน้ำจิ้มของตัวอย่างหนัง และเผยภาพงานออกแบบกับเบื้องหลังที่ดูดีมากๆ (ซึ่งคุณชมได้จากด้านล่างนี้)

ผู้กำกับไวแอ็ตพูดถึงตัวหนังว่า “เป็นเรื่องราวของสัตว์ตัวหนึ่งที่เดือดดาลขึ้นมาต่อต้านเครื่องจักรกล

ซีซาร์เริ่มจากเป็นลิงที่ผ่านการวิศวะพันธุกรรมจนฉลาดขึ้น เติบโตขึ้น ซึ่งเล็ตเทอรีบอกว่าความยากก็คือ “ต้องให้คนดูได้เห็นความเปลี่ยนแปลงอันนี้ ทั้งทางร่างกาย และที่สำคัญที่สุดก็คือเรื่องราวทางอารมณ์ มันจะเริ่มจากรับรู้ว่าทำไมมันต่างจากลิงตัวอื่นและต่างจากมนุษย์ และเริ่มตั้งคำถามถึงที่ยืนของตัวมันเองบนโลก

เรื่องราวเริ่มต้นขึ้นเพราะวิล (เจมส์ ฟรังโก) นักวิทยาศาสตร์ที่ค้นหาวิธีรักษาโรคอัลไซเมอร์ และใช้ลิงมาทดลอง จากนั้นก็พบว่าลิงตัวหนึ่งเริ่มมีการรับรู้มากขึ้นกว่าปกติ “เขาเป็นลิงเด็กซื่อ ไร้เดียงสาที่จู่ๆ ก็เริ่มรู้ว่าโลกใบนี้ไม่ใช่ที่จะอาศัยอยู่ได้ง่ายๆ การรับบทเป็นชิมแพนซีนั้นก็เป็นเรื่องหนึ่ง แต่การต้องรับบทลิงจากที่เป็นทารกจนกลายเป็นผู้นำการปฏิวัตินั้นเป็นอะไรที่ท้าทายที่สุดตั้งแต่ผมรับบทมา” เซอร์กีสพูดถึงการที่ต้องเล่นเพื่อถ่ายทอดการแสดงผ่านโมชั่นแคปเชอร์เพื่อรับบทเป็นซีซาร์

“ผมไม่คิดว่าคนดูจะรู้ว่านั่นเป็นนักแสดงที่แสดงผ่านโมชั่นแคปเชอร์ เพราะมันดูเหมือนจริงมาก” เล็ตเทอรีมั่นใจ และเล่าให้ฟังว่าพวกเขาใช้เครื่องมือเดียวกับตอนที่สร้างตัวละครชาวนาวีใน Avatar เพื่อสร้างตัวละครลิงในเรื่องนี้ เพื่อให้ได้การแสดงทั้งหมดของนักแสดงออกมา และนี่จะเป็นครั้งแรกด้วยที่เป็นการใช้เทคนิคโมชั่นแคปเชอร์ในการถ่ายทำภายนอกโรงถ่าย และถ่ายทำร่วมกับนักแสดงจริงๆ ในฉากสิ่งแวดล้อมจริง

การให้แอนดี้ไปอยู่ร่วมในฉากสิ่งแวดล้อมจริงแปลว่าเราต้องปฏิบัติต่อฉากนี้ไม่ให้เหมือนเป็นหนังเทคนิคพิเศษ และมันเกี่ยวข้องกับการแสดงทั้งหมด ในโลกของหนังเทคนิคพิเศษ นี่จะไม่เหมือนหนังเทคนิคพิเศษเลย” เล็ตเทอรีบอก

ตัวอย่างหนังจะออนไลน์ทาง Apple พรุ่งนี้ และจะออกฉายเข้าฉายสิงหาคมนี้ครับ

1 ความเห็น »

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.